Bản quyền âm nhạc là gì? Cách đăng ký bản quyền âm nhạc

Bản quyền âm nhạc không còn là khái niệm mới ở Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam mới chỉ bắt đầu thúc đẩy quyền sở hữu trí tuệ nói chung và  quyền tác giả âm nhạc nói riêng. Hôm nay  hãy cùng Luật sở hữu trí tuệ tìm hiểu về bản quyền âm nhạc. 

Bài hát dịch từ tiếng nước ngoài có được đăng ký bản quyền?

1. Bản quyền âm nhạc là gì?

Bản quyền âm nhạc là một hình thức bảo vệ tác phẩm của nhà soạn nhạc. Khi tác giả, chủ sở hữu tác phẩm gửi đơn đăng ký đến Cục Bản quyền tác giả để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký  quyền tác giả âm nhạc, qua đó khẳng định  quyền của mình đối với tác phẩm âm nhạc do mình sáng tạo, tạo ra đồng thời  ngăn chặn mọi hành vi vi phạm quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc.

 Bản quyền âm nhạc được điều chỉnh bởi luật sở hữu trí tuệ, bao gồm một số quyền  liên quan và bổ trợ khác như: 

  •  Quyền sở hữu trí tuệ: quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả 
  •  Quyền tác giả: quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu 
  •  Quyền  tác giả: Quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình  mã hóa 

2. Bảo hộ bản quyền âm nhạc

 Theo Khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ  2005 quy định về các loại  tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả  thì tác phẩm âm nhạc, sân khấu được bảo hộ vĩnh viễn. Nếu bạn muốn cover một bài hát nhưng đã thu âm, quay phim và phát sóng hoặc  sử dụng  sản phẩm âm nhạc trong tác phẩm của mình thì phải xin phép tác giả sở hữu bản nhạc đó, kể cả với mục đích thương mại hay phi thương mại. 

 Trên thực tế, đôi khi những sản phẩm không vì mục đích  thương mại thì tác giả thường ít quan tâm, nhưng một khi sản phẩm  thành công, mang lại lợi ích  kinh tế, danh tiếng cho người tạo ra sản phẩm thì tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả  có quyền yêu cầu bạn  trả tiền cho lợi nhuận của công việc phái sinh đó. Nếu cần, họ có quyền yêu cầu bạn xóa, gỡ bỏ những tác phẩm này và không cấp quyền sử dụng cho bạn vì vi phạm bản quyền. 

3. Đăng ký bản quyền âm nhạc ở đâu?

Tác giả, nhạc sĩ, nhạc sĩ sau khi hoàn thành việc sáng tác tác phẩm có thể tiến hành thủ tục nộp hồ sơ đăng ký  quyền tác giả âm nhạc đến Cục Bản quyền tác giả có trụ sở chính tại Hà Nội và 02 Văn phòng đại diện tại Hà Nội. Đà Nẵng. 

 Một cách  đăng ký bản quyền âm nhạc dễ dàng khác là khách hàng có thể ủy quyền cho tổ chức đại diện quyền tác giả đứng ra làm thủ tục khiếu nại bản quyền cho khách hàng. Việc ủy ​​quyền cho công ty dịch vụ sẽ giúp khách hàng  tránh được những rắc rối không đáng có trong quá trình đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc tại Việt Nam. 

  Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả âm nhạc có thể  nộp qua đường bưu điện hoặc nộp  trực tiếp tại một trong ba cơ quan đăng ký nêu trên. 

4. Thủ tục Đăng ký Bản quyền Âm nhạc

 Quy trình đăng ký bản quyền âm nhạc sẽ bao gồm các bước sau: 

 Bước 1: Chuẩn bị các thông tin, tài liệu cần thiết để đăng ký bản quyền âm nhạc.  Các thông tin sẽ bao gồm: Tên tác phẩm, ngày hoàn thành tác phẩm, ngày công bố tác phẩm ra công chúng, hình thức công bố tác phẩm, thông tin chủ sở hữu tác phẩm… 

 Bước 2: Soạn file ghi bản quyền âm nhạc. Việc chuẩn bị hồ sơ rất quan trọng và là cơ sở để Cục Bản quyền tác giả xem xét trước khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký  quyền tác giả cho tác giả, chủ sở hữu tác phẩm.

Bước 3: Nộp đơn đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc. Hồ sơ đăng ký  nộp tại Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội hoặc 02 văn phòng  tại TP.HCM và Đà Nẵng 

 Bước 4: Theo dõi hồ sơ đăng ký bản quyền  tác phẩm âm nhạc. Hồ sơ sẽ được theo dõi sau khi nộp để nhanh chóng hoàn thiện hoặc chỉnh sửa  hồ sơ (nếu cần) theo yêu cầu của người thẩm định hồ sơ. 

 Bước 5: Cuối cùng, thanh toán phí đăng ký bản quyền và nhận bản gốc giấy chứng nhận đăng ký bản quyền 

5. Những câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Âm nhạc có tác động tích cực như thế nào đến tâm trạng của con người?

Câu trả lời 1: Âm nhạc có thể có tác động tích cực đáng kể đến tâm trạng của con người. Nghiên cứu đã chứng minh rằng nghe nhạc yêu thích có thể kích thích sản sinh endorphin, một loại hormone giúp cải thiện tâm trạng và làm giảm căng thẳng. Âm nhạc cũng có khả năng kích thích các vùng não liên quan đến cảm xúc và gợi lên những kí ức tốt đẹp, giúp tạo ra cảm giác hạnh phúc và sảng khoái.

Câu hỏi 2: Âm nhạc có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển trí tuệ của trẻ em?

Câu trả lời 2: Âm nhạc có một vai trò quan trọng trong sự phát triển trí tuệ của trẻ em. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học nhạc và chơi nhạc có thể cải thiện khả năng tư duy logic, sự tập trung và khả năng giải quyết vấn đề của trẻ. Ngoài ra, việc tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ cũng giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, sự sáng tạo và khả năng giao tiếp.

Câu hỏi 3: Âm nhạc có vai trò gì trong việc duy trì và phát triển văn hóa của một quốc gia?

Câu trả lời 3: Âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển văn hóa của một quốc gia. Âm nhạc thường phản ánh những giá trị, truyền thống và lịch sử của một dân tộc. Nó là một phần không thể thiếu trong các nghi lễ, lễ hội và sự kiện văn hóa quan trọng. Âm nhạc cũng có khả năng giao tiếp và truyền đạt thông điệp, giúp thể hiện sự đa dạng và đặc trưng của mỗi quốc gia.

 Như vậy làtội đã cùng bạn tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về bản quyền âm nhạc. Hãy cùng Luật sở hữu trí tuệ chung tay bảo vệ bản quyền âm nhạc và tôn trọng bản quyền của  nghệ sĩ sáng tác cho bạn.

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Bảo Châu

Viết một bình luận