Cách kiểm tra mã vạch sản phẩm bằng điện thoại như thế nào?

Nếu nhìn mã vạch bằng mắt thường chắc hẳn mọi người sẽ không biết được những sọc đen trắng này để làm gì? Những thực chất, chính sự thay đổi về độ rộng, kích thước và khoảng cách giữa các khoảng trắng để biểu thị thông tin dạng số hoặc chữ để các thiết bị quét có thể đọc và hiển thị thông tin chính xác. Đây cũng là cách thức để nhận biết hàng thật và hàng giả. Vậy check mã vạch bằng điện thoại như thế nào? Để bạn đọc hiểu thêm về vấn đề này, mới bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây: Check mã vạch sản phẩm bằng điện thoại như thế nào?

1. Cơ sở pháp lý

Thông tư 10/2020/TT-BKHCN.

2. Khái niệm mã vạch sản phẩm

Theo Thông tư 10/2020/TT-BKHCN mã vạch được định nghĩa như sau: “Mã vạch là phương thức lưu trữ và truyền tải thông tin của mã số bằng: loại ký hiệu vạch tuyến tính (mã vạch một chiều); tập hợp điểm (Data Matrix, QRcode, PDF417 và các mã vạch hai chiều khác); chip nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID) và các công nghệ nhận dạng khác;”.

Nội dung mà mã vạch lưu trữ thường là là thông tin về sản phẩm như: Nguồn gốc xuất xứ, nhà sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng áp dụng, kích thước, trọng lượng sản phẩm, số lô, giá, hạn sử dụng….

Để đọc được các ký hiệu mã vạch, chúng ta sẽ phải sử dụng một loại thiết bị chuyên dụng gọi là máy quét mã vạch (barcode scanner). Thực tế thì đó chính là một loại đầu đọc quang học dùng chùm tia sáng hoặc tia laser để quét qua mã vạch

3. Check mã vạch sản phẩm bằng điện thoại như thế nào?

Cách Check Mã Vạch Sản Phẩm Bằng điện Thoại Bạn Nên Biết

Check mã vạch sản phẩm bằng điện thoại như thế nào?

Người dùng điện thoại di động hoặc máy tính bảng chạy Android hoặc iOS đều có thể thông qua các ứng dụng chuyên dụng để quét mã vạch sản phẩm trực tiếp từ camera của thiết bị. Cách quét mã vạch sản phẩm như sau:

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng có chức năng quét mã vạch sản phẩm cho thiết bị.

Bước 2: Kích hoạt ứng dụng lên, đồng ý để ứng dụng truy cập vào camera của thiết bị.

Bước 3: Sang cửa sổ mới, bạn sẽ thấy một khung hình vuông với dấu cộng ở giữa. Bây giờ hướng camera của thiết bị về phía mã vạch sản phẩm cần kiểm tra thông tin, trong đó đảm bảo khung hình vuông với dấu cộng ở giữa có thể quét được đầy đủ mã vạch sản phẩm.

Khi quét xong, ứng dụng đó sẽ thông báo bằng âm thanh hoặc rung nhẹ để báo cho người dùng biết. Sau đó mới hiển thị bảng thông tin của sản phẩm. Tùy vào từng ứng dụng người dùng ngoài việc biết được các thông tin có liên quan đến sản phẩm còn biết được địa chỉ nơi bán gần nhất vị trí của bạn (yêu cầu cho phép ứng dụng truy cập vị trí), đọc được những đánh giá, nhận xét của những người đã dùng sản phẩm.

4. Ý nghĩa của việc check mã vạch sản phẩm 

Check mã vạch để biết thêm thông tin sản phẩm: mã vạch sản phẩm như là “căn cứ công dân của sản phẩm, mã vạch cung cấp đầy đủ các thông tin như xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, công dụng, …Vậy nên khi bạn muốn biết rõ về thông tin sản phẩm thì check mã vạch là cách tốt nhất để bạn có được đầy đủ thông tin.

Check mã vạch để phân biệt hàng thật giả: mỗi sản phẩm có một mã vạch riêng biệt không giống nhau, để kiểm tra hàng thật giả check mã vạch sản phẩm là phương pháp hiệu quả nhất. Khi bạn check mã sản phẩm lên phần mềm nếu thấy hiện lên thông tin sản phẩm thì có thể yên tâm là hàng chính hãng, ngược lại nếu tra cứu không hiển thị bất kì thông tin nào thì có thể là hàng giả.

5. Các phần mềm check mã sản phẩm trên điện thoại hiện nay

Cùng với sự quan tâm của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, có rất nhiều phần mềm check mã sản phẩm ra đời. Chúng tôi xin gợi ý đến các bạn 3 phần mềm check mã sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay:

5.1 Icheck 

Một gợi ý đầu tiên cho những ai đang muốn sử dụng app check mã vạch chất lượng cao đó chính là iCheck.  Độ chính xác của phần mềm này vô cùng cao, chỉ với một lần quét thôi là bạn đã có thể đọc được hết tất cả những thông tin cần thiết có liên quan đến sản phẩm hay ứng dụng mà mình đang muốn sử dụng. Bạn sẽ nắm vững được các yếu tố như số điện thoại để gọi đến trong trường hợp sản phẩm mình sử dụng có vấn đề, những người mua hàng trước đó có nhận xét gì khi sử dụng sản phẩm này, địa chỉ làm ra mặt hàng này là ở đâu, công ty phân phối sản phẩm này là ai…

5.2 Barcode Việt 

Một lựa chọn app check mã vạch khác mà bạn không nên bỏ qua chính là Barcode Việt. Đây là một sản phẩm chính hãng và được đánh giá rất cao bởi người Việt nam đã tạo ra nó, thế nên nó phù hợp cho những ai đang muốn xem xem liệu sản phẩm mà mình đang sử dụng có phải là hàng thật hay không. Đây là một ứng dụng được rất nhiều người ưa thích bởi giao diện khi sử dụng thật sự hoàn hảo và đáng để tìm hiểu, tin cậy. Dữ liệu sử dụng để lưu trữ các thông tin về sản phẩm này cũng rất lớn, cho phép bạn hiểu được rõ ngọn ngành của sản phẩm mà mình đang muốn trải nghiệm là như thế nào.

Trong trường hợp bạn sử dụng những loại điện thoại đời cũ, camera bị mờ, bạn cũng có thể tìm đến và lựa chọn sản phẩm này bởi vì việc check mã vạch trở nên cực kỳ đơn giản ngay cả trong trường hợp low quality. Do đó, hãy an tâm tìm tới, lựa chọn để có thể sử dụng được hiệu quả bạn nhé.

5.3 VietCheck

Ứng dụng VietCheck có thể quét được mã ẩn trên tem chống giả giúp xác thực hàng chính hãng. Đồng thời hỗ việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thông qua việc quét mã vạch và mã QR trên các sản phẩm.

Người dùng cũng có thể sử dụng ứng dụng VietCheck để theo dõi diễn biến thị trường thật giả dựa trên báo cáo thời gian thực. Kiểm tra thông tin sản phẩm thông qua mã vạch (Barcode) gắn trên các sản phẩm để tham khảo thông tin về sản phẩm.

Người tiêu dùng có thể tương tác với Doanh nghiệp trực tiếp thông qua từng sản phẩm cụ thể khi quét mã vạch hoặc mã QR sản phẩm.

6. Một số lỗi thường gặp khi check mã vạch sản phẩm bằng điện thoại

Máy mã đọc không trùng khớp với mã vạch: mã vạch sản phẩm trên bao bì có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ có barcode tương ứng vì được mã hóa khác nhau nên hình dạng kích thước cũng không thể y hệt. Có thể máy quét mã vạch của bạn không tương thích với loại mã bạn muốn quét.

Mã vạch bị mờ hoặc đứt gãy: Kiểm tra xem tất cả đường vạch có đều và rõ ràng hay không. Tìm kiếm bất kỳ điểm mực thừa, bị đứt, nếu có máy quét sẽ rất khó để đọc được trong trường hợp này. Ngoài ra, quá trình vận chuyển sản phẩm có thể khiến nhãn mã vạch bị bong, xước, mờ.

Vị trí dán mã vạch không chính xác: Kiểm tra mã vạch của bạn có phải đặt ở góc cong hay cạnh của bao bì sản phẩm không, có bị khuất, mất góc không. Bề mặt cong khiến cho máy quét không thể đọc mã vạch một cách dễ dàng.

Trên đây là thông tin mà ACC muốn cung cấp cho bạn về Check mã vạch sản phẩm bằng điện thoại như thế nào? Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn nắm rõ hơn cách check mã vạch bằng điện thoại. Qua đó, các bạn có thể chủ động để xác định các sản phẩm tốt, sản phẩm không tốt, nguồn gốc không rõ ràng để đảm bảo được sức khỏe cho chính bạn và gia đình.

7. Những câu hỏi thường gặp

Mã vạch sản phẩm là gì và tại sao cần phải kiểm tra mã vạch sản phẩm?

Mã vạch sản phẩm là một mã định danh dùng để định vị và quản lý sản phẩm. Mã vạch thường được in trên nhãn sản phẩm và có thể được đọc bằng máy quét mã vạch hoặc ứng dụng trên điện thoại. Kiểm tra mã vạch sản phẩm giúp người dùng xác định sản phẩm có đúng với thông tin trên nhãn hay không, đảm bảo tính xác thực và độ an toàn cho người tiêu dùng.

Cách kiểm tra mã vạch sản phẩm bằng điện thoại như thế nào?

Để kiểm tra mã vạch sản phẩm bằng điện thoại, người dùng cần tải và cài đặt ứng dụng quét mã vạch. Sau đó, mở ứng dụng và cho phép ứng dụng truy cập camera của điện thoại để quét mã vạch. Đưa camera đến vị trí mã vạch trên sản phẩm và ứng dụng sẽ tự động quét và hiển thị thông tin về sản phẩm đó.

Có những ứng dụng quét mã vạch sản phẩm nào trên điện thoại?

Hiện nay có nhiều ứng dụng quét mã vạch sản phẩm trên điện thoại như: Barcode Scanner, QR & Barcode Scanner, NeoReader, ZBar Barcode Scanner, ShopSavvy Barcode Scanner, ScanLife Barcode & QR Reader. Ngoài ra, các ứng dụng mua sắm trực tuyến như Shopee, Tiki, Lazada cũng có tích hợp chức năng quét mã vạch sản phẩm giúp người dùng tra cứu thông tin về sản phẩm trước khi mua hàng.

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Bảo Châu

Viết một bình luận