Cách thức tra cứu nhãn hiệu trên iplib

Rate this post

Nếu WIPO dùng để tra cứu nhãn hiệu quốc tế thì IPLIB chủ yếu được dùng để tra cứu nhãn liệu đăng ký ở Việt Nam, bởi đây là trang thư viện số của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, nó là nguồn thông tin đầy đủ nhất về các đối tượng sở hữu công nghiệp (sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu). ACC là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ về tra cứu nhãn hiệu trong đó có dịch vụ tra cứu nhãn hiệu trên iplib. Mời bạn tham khảo chi tiết về dịch vụ này:

1. Iplib là gì?

Iplib là cơ sở dữ liệu được xây dựng bởi Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, là Thư viện số về sở hữu công nghiệp của Cục. Thư viện này lưu trữ các đơn yêu cầu bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu đã công bố và các đối tượng sở hữu công nghiệp đã được cấp văn bằng, đang được bảo hộ tại Việt Nam. Thư viện số về sở hữu công nghiệp sẽ được cập nhật thông tin hằng tháng sau khi Cục đưa ra Công báo sở hữu công nghiệp vào khoảng ngày 25 hàng tháng.

Ở cơ sở dữ liệu này, bạn có thể tra cứu thông tin của bất kỳ nhãn hiệu nào, kể cả nhãn hiệu hàng hoá, nhãn hiệu dịch vụ, nhãn hiệu chứng nhận hay nhãn hiệu tập thể.

Việc tra cứu nhãn hiệu trên iplib được rất đơn giản, doanh nghiệp chỉ cần có một máy tính kết nối mạng là có thể tiến hành tra cứu nhãn hiệu được.

Các thông tin về các nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam, các đối tượng đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu rất có ích cho doanh nghiệp trong việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền, lựa chọn nhãn hiệu, tránh các hành vi xâm phạm nhãn hiệu, nắm bắt thông tin các đối thủ cạnh tranh để có chiến lược và giải pháp thích hợp…

2. Tầm quan trọng của việc tra cứu nhãn hiệu

Đảm bảo nhãn hiệu không bị trùng

Việc tra cứu nhãn hiệu sẽ giúp kiểm tra xem nhãn hiệu mà cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký có bị “trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn” với nhãn hiệu khác đã đăng ký hay chưa để đưa ra giải pháp hợp lý.

Tránh mất thời gian, chi phí

Số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ hàng năm là hơn 30.000 đơn đăng ký. Do đó, việc lựa chọn nhãn hiệu không tương tự hoặc trùng với những nhãn hiệu đã nộp trước là rất quan trọng đối với những chủ sở hữu nộp sau.

Trong trường hợp kết quả tra cứu là không khả quan cho khả năng đăng ký, việc này sẽ giúp chủ đơn tránh mất kinh phí để tiến hành đăng ký cũng như thời gian chờ đợi Cục Sở Hữu Trí Tuệ xét duyệt hồ sơ (bên cạnh thời nghiên cứu, sáng tạo ra một nhãn hiệu mới).

Kiểm tra tính chính xác

Sau khi đã đăng ký, việc tra cứu sẽ giúp cá nhân, doanh nghiệp có thể kiểm tra thông tin trong Giấy chứng nhận nhãn hiệu đã được cấp có chính xác với dữ liệu trong hệ thống thông tin của Cục Sở hữu trí tuệ hay chưa; nếu có phát sinh sai sót thì kịp thời chỉnh sửa lại.

3. Cách tra cứu nhãn hiệu trên iplib chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị mẫu nhãn hiệu tra cứu

Ở bước này, đương nhiên bạn phải đảm bảo rằng bạn đã có trước nhãn hiệu để tra cứu.

Bước 2: Phân nhóm danh mục sản phẩm/dịch vụ

Mỗi nhãn hiệu sẽ được đăng ký cho 01 hoặc nhiều nhóm sản phẩm/dịch vụ. Theo quy định của Luật Sở Hữu Trí Tuệ, có tất cả 45 nhóm trong đó từ nhóm 01 đến 34 là nhóm sản xuất và từ 35 đến 45 là nhóm dịch vụ.

Ví dụ: Nhóm sản phẩm liên quan đến ô tô, xe máy sẽ thuộc nhóm 12, nhãn hiệu nhà hàng, ăn uống là nhóm 43

Bước 3: Tra cứu sơ bộ trên cơ sở dữ liệu cục SHTT

1) Truy cập vào IPLIB

Hãy truy cập vào đường dẫn dưới đây để truy cập vào IPLIB:

http://iplib.noip.gov.vn

2) Nhập dữ liệu và tìm kết quả

Click vào mục Nhãn hiệu (Bên trái). Khi đó giao diện “TẠO TRUY VẤN TÌM KIẾM CHO NHÃN HIỆU” hiện ra. Có 4 ô ngang kèm theo bộ lọc với 25 trường tìm kiếm để người sử dụng lựa chọn sao cho phù hợp với yêu cầu. (Nhãn hiệu tìm kiếm; Nhóm sản phẩm/dịch vụ,…)

Tuỳ thuộc vào “dữ liệu” đang có mà lựa chọn trường tìm kiếm phù hợp và nhập vào “biểu thức” – Trademark

Sau đó NHẤN “Tìm kiếm” ở phía dưới để IPLIB trả kết quả tìm kiếm.

Chú ý:

Nếu doanh nghiệp tìm kiếm theo từ khoá, thì có thể áp dụng một số quy tắc sau:

  • Ký tự “*”: Thay thế cho không ký tự nào hoặc nhiều ký tự.
  • Ký tự “?”: Thay thế cho không ký tự nào hoặc một ký tự.
  • Ký tự “_”: Thay thế cho một ký tự.
  • Cặp ngoặc kép “…”: Nếu bạn đặt chuỗi tìm kiếm trong dấu ngoặc kép, khi tìm kiếm, hệ thống sẽ tìm chính xác những bản ghi chứa chuỗi đó. Chuỗi tìm kiếm đặt trong dấu ngoặc kép được coi là một từ.

Dấu cách giữa hai từ hoặc (cụm) từ biểu thị cho toán tử hoặc phân biệt “Nhãn hiệu tìm kiếm” và “Từ khóa tìm kiếm”:

Nhãn hiệu có thể viết bằng chữ thường, có dấu trong khi “từ khóa” chỉ có chữ in hoa, được tạo ra từ nhãn hiệu, cho nên tra cứu theo từ khóa cho kết quả chính xác hơn.

3) Xem xét kết quả và đánh giá

Sau khi nhấp vào “Tìm kiếm” như trên. Giao diện sẽ cho ra các nhãn hiệu đối chứng – Tức các nhãn hiệu có liên quan tới nhãn hiệu đang cần tra cứu với ngày nộp đơn trước đó.

Xem lướt qua các kết quả này một lượt sau đó lựa chọn một nhãn hiệu để xem chi tiết:

Ưu tiên lựa chọn:

  • Nhãn hiệu “trùng” với nhãn hiệu mình đang tra cứu
  • Nhãn hiệu “được cấp văn bằng” – (Các nhãn hiệu được cấp văn bằng thì sẽ có “Số bằng”).
  • Tiếp đến là các nhãn hiệu “tương tự” với nhãn hiệu của mình
  • Các nhãn hiệu “KHÔNG” có “Số bằng” nhưng có ngày năm nộp đơn cách thời điểm hiện tại không quá 02 năm.

Nhấn vào kết quả lựa chọn để xem chi tiết nhãn hiệu đối chứng.

4) Đưa ra kết luận và tư vấn

Thư viện cung cấp nhiều chức năng hiển thị kết quả tìm, phóng to thu ảnh nhãn hiệu, chọn lựa kết quả tìm để in ra và các chức năng khác. Kết quả sẽ được trả về để khách hàng tham khảo và đánh giá xem nhãn hiệu mình tra cứu có trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của người khác hay không.

Tuy nhiên, việc tra cứu nhãn hiệu theo hình thức này chỉ mang tính chất tham khảo và kết quả chỉ chính xác được từ 50% do dữ liệu trực tuyến nêu trên sẽ không được áp dụng đầy đủ theo thời gian nộp đơn.

4. Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu trên iplib của ACC

ACC Group cấp đầy đủ và toàn diện dịch vụ về sở hữu trí tuệ bao gồm dịch vụ tra cứu nhãn hiệu trên iplib. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm và giàu kinh nghiệm, ACC đảm bảo không những đem đến cho Quý khách hàng những dịch vụ pháp lý toàn diện nhất, chính xác nhất, đảm bảo sự hoạt động hợp pháp cũng như lợi ích tối đa cho khách hàng.

Hãy liên hẹ ngay với chúng tôi khi có thắc mắc!

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Hữu Tài

Viết một bình luận