Hướng dẫn cách tra cứu nhãn hiệu trên wipo chính xác nhất

Ngoài việc tra cứu nhãn hiệu dựa trên cơ sở dữ liệu trên  thư viện số về sở hữu công nghiệp. Cách tra cứu nhãn hiệu trên WIPO còn được các tổ chức, cá nhân có thể tiến hành.

Chủ thể tra cứu nhãn hiệu mục đích là để phân biệt các thông tin sản phẩm đặc thù riêng của sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu quốc tế tránh những rủi ro tranh chấp phát sinh.

Theo đó, doanh nghiệp có thể tra cứu trước hoặc sau khi đăng ký nhãn hiệu quốc tế được không? Và tra cứu thì có những cách nào tra cứu? mục đích việc tra cứu đó có mục đích như thế nào?

Sau đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nội dung liên quan tra cứu nhãn hiệu quốc tế Wipo.

1. Tra cứu nhãn hiệu quốc tế wipo là gì?

Tra cứu nhãn hiệu quốc tế Wipo là một hình thức tra cứu thông tin của doanh nghiệp được thực hiện trước khi nộp đơn tại các quốc gia mà doanh nghiệp đó muốn bảo hộ nhãn hiệu. Việc tra cứu này không chỉ giúp chúng ta giảm thiểu chi phí, thời gian mà còn tăng khả năng bảo hộ nhãn hiệu thành công.

2. Mục đích của việc tra cứu nhãn hiệu trên Wipo

– Trước hết, khi chúng ta thực hiện việc tra cứu thì những nội dung sẽ được hiển thị khi tìm kiếm bao gồm:

+ Ngày của chủ thể đăng ký, ngày hết hạn

+ Tên và địa chỉ về người đại diện và của chủ sở hữu đăng ký.

+ Chủ sở hữu đăng ký ở đây là cá nhân hay pháp nhân?

+ Quốc gia đăng ký nhãn hiệu là nước nào?

+ Các thông tin về hình ảnh nhãn hiệu, chỉ dẫn về bản chất hoặc loại của nhãn hiệu đó.

+ Hình thức đăng ký ví dụ theo thỏa ước Madrid hoặc theo nghị định thư Madrid

+ Số của đơn đăng ký là bao nhiêu?

+ Phân loại cụ thể hàng hóa, dịch vụ dự kiến để gắn nhãn hiệu.

Sau khi có các thông tin tra cứu như trên thì chủ thể đăng ký có thể kiểm tra được các thông tin khi dự định hoặc đã đăng kí chúng ta đã cung cấp, cập nhật đúng thông tin, chính xác chưa? Nếu chưa chính xác thì chủ thể tra cứu sẽ nắm bắt được những thông tin sai lệch từ đó có thể thay đổi, bổ sung thông tin một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Đồng thời sau khi đăng ký nhãn hiệu quốc tế, việc tra cứu này giúp doanh nghiệp tra cứu về tình trạng thông tin hồ sơ nộp đã được xử lý, giải quyết hay chưa?, có được cấp bằng bảo hộ không ?

Tiếp theo, trước khi nộp hồ sơ thì việc tra cứu này giúp chủ thể kiểm tra nhãn hiệu dự định đăng ký có trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã được đăng ký, tránh hành vi xâm phạm về quyền sở hữu trí tuệ.

– Ngoài mục đích trên thì các thông tin khi tra cứu tìm thấy ta thấy rằng việc tra cứu nhãn hiệu quốc tế còn có mục đích là giảm thiểu những rủi ro phát sinh khi thực hiện việc nộp hồ sơ tránh bị trả lại hồ sơ do nhãn hiệu đăng ký đã được đăng ký.

Bởi vì, khi người tìm kiếm tra các thông tin sẽ trả lại do nguyên nhân các nhãn hiệu bị trùng, tương tự gây ra sự nhầm lẫn nhãn hiệu liên quan đã được đăng ký.

– Từ đó, tránh phát sinh chi phí, thời gian do nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu dẫn tới đánh giá khả năng việc bảo hộ nhãn hiệu ở nước đăng ký có được chấp nhận hay không?

3. Cách tra cứu nhãn hiệu trên WIPO

cách tra cứu nhãn hiệu trên wipo

3.1. Cách tra cứu nhãn hiệu trên Wipo

Việc tra cứu có thể được thực hiện dưới dạng chữ và ký hiệu, dạng hình và màu sắc, một phần chữ hoặc một phần hình.

3.2. Nhận định kết quả tra cứu.

Đây là một việc khó, đòi hỏi kỹ năng và kiến thức tổng hợp của người tra cứu để có thể đọc kết quả và đưa ra đánh giá xác suất thành công. Từ đó quyết định tiếp tục đăng ký hoặc tìm một nhãn hiệu khác thay thế.

3.3. Các bước thực hiện tra cứu trên Wipo

Bước 1: Người tra cứu nhãn hiệu truy cập website http://www.wipo.int/romarin và chọn “Advanced Search” phía bên trái.

Bước 2: Người tra cứu nhãn hiệu chọn tên trường cần tra cứu và điền nội dung vào mục “Biểu thức” gồm Trademark (tên nhãn hiệu) và Designation (quốc gia được chỉ định).

Ví dụ: cần kiểm tra nhãn “ACCGROUP” thì điền lần lượt như sau:

– Trademark: ACCGROUP

– Designation: VN

Bước 3: Người tra cứu Click vào “Reg. No” (số đăng ký) để xem thông tin chi tiết về đơn nhãn hiệu.

Để tối ưu hóa việc tìm kiếm, người tra cứu hiệu cần thêm thông tin cho các trường như: “Nice” (nhóm sản phẩm/dịch vụ), “Holder” (chủ sở hữu), Vienna (loại hình)…

Lưu ý: Người tra cứu nhãn hiệu có thể áp dụng một số quy tắc khi tìm kiếm các từ khóa như sau:

Ký tự “*”: Thay thế cho không ký tự nào hoặc nhiều ký tự.

Ký tự “?”: Thay thế cho không ký tự nào hoặc một ký tự.

Ký tự “_”: Thay thế cho một ký tự.

Cặp ngoặc kép “…”: Nếu bạn đặt chuỗi tìm kiếm trong dấu ngoặc kép, khi tìm kiếm, hệ thống sẽ tìm chính xác những bản ghi chứa chuỗi đó. Chuỗi tìm kiếm đặt trong dấu ngoặc kép được coi là một từ.

Dấu cách giữa hai từ hoặc (cụm) từ biểu thị cho hoán tử Hoặc.

Việc tra cứu nhãn hiệu sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm chi phí khi tiến hành nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế.

4. Cách tra cứu nhãn hiệu trên Wipo của ACC

Quý khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ với ACC để được hỗ trợ các vấn đề bao gồm:

– Hỗ trợ tra cứu nhãn hiệu trên WIPO;

– Tư vấn cho khách hàng điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ tại nước ngoài;

– Thực hiện các thủ tục sở hữu trí tuệ khác theo yêu cầu của Quý khách hàng…

Với đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong việc tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu là đơn vị được nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân lựa chọn khi có nhu cầu. ACC đại diện sở hữu trí tuệ giúp khách hàng tiến hành việc dịch vụ tra cứu thương, nhãn hiệu nhanh chóng, chính xác. Từ đó khách hàng sẽ quyết định việc có nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hay không? Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu chúng tôi sẽ thực hiện như sau:

Tư vấn thiết kế nhãn hiệu cho khách hàng để tăng khả năng đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng;

– Tư vấn lựa chọn mẫu nhãn hiệu sau khi tiết kế để chọn 1 mẫu nhãn hiệu ấn tượng, độc đáo nhất;

– Tư vấn phân nhóm sản phẩm/dịch vụ nhãn hiệu sẽ đăng ký để tối đa được quyền cho khách hàng;

– Tư vấn cách tra cứu nhãn hiệu, tiến hành tra cứu sơ bộ trước khi tra cứu chính thức để tiết kiệm chi phí cho khách hàng;

– Tư vấn cách sửa đổi nhãn hiệu sao cho có khả năng đăng ký trong trường hợp nhãn hiệu sau khi tra cứu cho thấy có thể không đăng ký được do gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác;

Sau khi có kết quả tra cứu nhãn hiệu và được các Luật sư của ACC đánh giá nhãn hiệu tra cứu có khả năng đăng ký, khách hàng có thể ủy quyền cho Luật sư của ACC thay mặt khách hàng nộp đơn đăng ký hoặc khách hàng cũng có thể trực tiếp nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ.

5. Những câu hỏi thường gặp

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là một ký hiệu được sử dụng để phân biệt hàng hoá hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp với các doanh nghiệp khác. Nhãn hiệu có thể là một từ, một hình ảnh, một ký tự hoặc một kết hợp của các yếu tố này.

Wipo là gì và tại sao nên tra cứu nhãn hiệu trên Wipo?

Wipo là Tổ chức Sáng chế Thế giới, tổ chức quốc tế có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, chuyên về sáng chế, bảo hộ nhãn hiệu và tác quyền. Tra cứu nhãn hiệu trên Wipo giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin về các nhãn hiệu đã được đăng ký trên toàn thế giới, bao gồm cả thông tin về chủ sở hữu, ngày đăng ký, phạm vi bảo hộ và tình trạng đăng ký.

Cách tra cứu nhãn hiệu trên Wipo như thế nào?

Để tra cứu nhãn hiệu trên Wipo, người dùng có thể truy cập vào trang web của tổ chức này và sử dụng công cụ tra cứu nhãn hiệu miễn phí có sẵn. Người dùng cần nhập thông tin về tên nhãn hiệu hoặc số đăng ký để tìm kiếm thông tin về nhãn hiệu đó. Sau khi tìm thấy nhãn hiệu cần tra cứu, người dùng có thể xem các thông tin chi tiết về nhãn hiệu đó, bao gồm cả thông tin về chủ sở hữu, ngày đăng ký, phạm vi bảo hộ và tình trạng đăng ký.

Leave a Comment