Cách truy xuất nguồn gốc sản phẩm (Cập nhật 2022)

Rate this post

Trên thị trường hiện nay các mặt hàng thiết bị đều bị làm nhái theo các thương hiệu lớn rất nhiều. Vấn nạn về hàng giả, hàng kém chất lượng rất khó để phát hiện. Trên các nhãn vỏ sản xuất của các thương hiệu nổi tiếng hiện nay đều có xuất hiện những dòng mã vạch. Tuy rằng mã vạch không thể giúp mặt hàng đó không bị làm giả. Nhưng chúng cũng là một phần góp phần hạn chế. Theo quy định mỗi mặt hàng được đăng ký một mã số mã vạch duy nhất cho sản phẩm đó. Vậy truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng mã vạch như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo Cách truy xuất nguồn gốc sản phẩm dưới đây của ACC.

Cách truy xuất nguồn gốc sản phẩm

1. Khái niệm truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Truy xuất nguồn gốc mẫu sản phẩm ở đây được hiểu là năng lực theo dõi, nhận diện một mẫu sản phẩm nào đó trải qua quy trình tiến độ từ nguyên vật liệu, sản xuất, chế biến đến bước sau cuối là tiêu thụ ra ngoài thị trường. Hiện nay rất nhiều nước trên quốc tế đã pháp luật mọi loại sản phẩm đều cần có tem truy xuất nguồn gốc mẫu sản phẩm, hoàn toàn có thể kể đến như : Mỹ, Canada, Anh, Xứ sở nụ cười Thái Lan, Ấn Độ, Liên minh châu Âu …

Hướng Dẫn Cách Truy Xuất Nguồn Gốc Sản Phẩm Dễ Thực Hiện

Cách truy xuất nguồn gốc sản phẩm

2. Ý nghĩa của truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Trước thực trạng hàng giả, hàng nhái tràn ngập trên thị trường lúc bấy giờ, việc in tem truy xuất nguồn gốc loại sản phẩm là rất là thiết yếu, giúp người tiêu dùng hoàn toàn có thể lựa chọn đúng loại sản phẩm có nguồn gốc nguồn gốc rõ ràng, chất lượng, vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền hạn về kinh tế tài chính, sức khỏe thể chất cho bản thân và cả mái ấm gia đình .

Đối với doanh nghiệp, in tem truy xuất nguồn gốc lên các mặt hàng của mình góp phần gia tăng uy tín, tạo niềm tin với khách hàng, thể hiện sự minh bạch về chất lượng sản phẩm. Thông qua tem truy xuất, doanh nghiệp dễ dàng quản lý hàng hóa tốt hơn, nâng cao tính cạnh tranh đối với các sản phẩm cùng loại trên thị trường mà chưa có tem truy xuất.

Đối với cơ quan chức năng thì việc những mẫu sản phẩm dán tem truy xuất rất đầy đủ tương hỗ đắc lực vào công cuộc diệt trừ hàng giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Cơ quan sẽ mau chóng phát hiện hàng giả, kém chất lượng từ đó có giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời, tạo môi trường tự nhiên kinh doanh thương mại lành mạnh, bảo vệ quyền hạn cho cả người tiêu dùng và bên đơn vị chức năng kinh doanh thương mại, sản xuất sản phẩm & hàng hóa .

3. Cách truy xuất nguồn gốc sản phẩm

3.1 Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc sản phẩm với tem QR code:

Tem truy xuất nguồn gốc QR code hiển thị dưới dạng ô vuông ma trận đen trắng với những ô vuông nhỏ xen kẽ trông cực kỳ rối mắt. Ưu điểm của tem này đó là tính bảo mật thông tin rất cao, thuận tiện liên kết với điện thoại cảm ứng mưu trí và những ứng dụng quét .Để truy xuất nguồn gốc mẫu sản phẩm với tem QR code, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng zalo, tải ứng dụng QR code Reader .

Đối với sản phẩm có mã QR code, các bạn hãy lấy điện thoại ra và bắt đầu thực hiện.

Bước 1: Mở app quét mã QR code, (nên sử dụng phần QR code có sẵn trong zalo, viber,… để thuận tiện)

Bước 2: Đưa điện thoại vào vị trí có mã Qr code sẽ có đường link hiện ra

Bước 3: Đọc thông tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm do hệ thống trả về.

3.2 Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc sản phẩm với tem Barcode (tem mã vạch)

Tem truy xuất mã vạch hiển thị dưới dạng dãy mã vạch màu đen chạy song song xen kẽ với những khoảng chừng trắng ở giữa. Các mã vạch có độ dày mỏng dính khác nhau, bên dưới còn có những dãy số lao lý về những thông tin : mã sản phẩm & hàng hóa, mã vương quốc, số kiểm tra, mã doanh nghiệp …Để truy xuất nguồn gốc mẫu sản phẩm với tem mã vạch, bạn sử dụng máy quét quang học ( thường thấy ở những TT shopping, nhà hàng siêu thị, shop tiện nghi ) hoặc dùng những ứng dụng check như icheck, Barcode Việt, Barcode Lookup hoặc Barcode Scanner .Các thao tác cũng tựa như như so với QR code, đơn cử :

  • Bước 1: Bạn mở phần mềm check mã vạch trên điện thoại hoặc thiết bị chuyên dụng
  • Bước 2: Đưa thiết bị vào vị trí dán tem mã vạch
  • Bước 3: Đọc thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm do hệ thống trả về

Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc sản phẩm với tem mã SMS:

Tem truy xuất mã SMS ở mỗi con tem sẽ có một mã số xác nhận, tức là dãy những chữ số nằm dưới lớp phủ cào tráng bạc. Để thực thi kiểm tra truy xuất, bạn cạo lớp phủ bạc, lấy mã số / mã ký tự bên dưới và gửi dưới dạng tin nhắn đến tổng đài 8077. Thông tin truy xuất sẽ gửi về tin nhắn nhanh gọn nếu là loại sản phẩm thật, có nguồn gốc rõ ràng. Nếu không có tác dụng hoặc nhận về cảnh báo nhắc nhở, người tiêu dùng nên xem xét lựa chọn loại sản phẩm được dán tem vừa mới xác nhận .Người tiêu dùng lúc bấy giờ rất chăm sóc đến việc truy xuất nguồn gốc mẫu sản phẩm. Hy vọng trải qua những bước hướng dẫn truy xuất nguồn gốc mẫu sản phẩm bài viết phân phối trên đây, bạn sẽ trở thành người tiêu dùng uyên bác, lựa chọn được những mẫu sản phẩm tốt nhất cho mái ấm gia đình .

4. Mặt hàng nào thường truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại Việt Nam

Tại Việt Nam, lúc bấy giờ cũng có rất nhiều loại sản phẩm được dán tem truy xuất nguồn gốc như nông sản thực phẩm, thủy hải sản …

4.1 Truy xuất nguồn gốc nông sản

Nông sản là những loại sản phẩm hoặc bán thành phẩm của ngành sản xuất sản phẩm & hàng hóa trải qua cây cối, từ hoạt động giải trí làm vườn và được làm ra từ tư liệu sản xuất là đất. Sản phẩm nông nghiệp gồm có rất nhiều nhóm hàng, tuy nhiên thường được hiểu với những loại mẫu sản phẩm phổ cập như rau, củ, quả, những loại hạt …Qua việc truy xuất, bạn hoàn toàn có thể biết được thông tin về loại sản phẩm từ lúc còn là hạt giống cho tới khi được nuôi trồng, chế biến, luân chuyển và lưu thông trên thị trường .

4.2 Truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Thực phẩm ở đây hoàn toàn có thể là trứng, thịt gà, thịt lợn, thịt bò, thịt dê, những loại đồ uống như đồ uống đóng chai, bia, nước ngọt, sữa, rượu …

4.3 Truy xuất nguồn gốc thủy sản

Nước Ta là nước nhiều sông hồ, kênh rạch, đầm, do đó việc nuôi trồng thủy hải sản rất tăng trưởng. Thủy sản không riêng gì cung ứng thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra quốc tế. Tem truy xuất nguồn gốc thủy hải sản thường dùng cho những mẫu sản phẩm : tôm, cua, cá, …Ngoài ra trên thực tiễn còn rất nhiều mẫu sản phẩm được dán tem truy xuất để tạo niềm tin hơn với người tiêu dùng, ngày càng tăng tên thương hiệu doanh nghiệp như : mỹ phẩm, đồ gia dụng, dược phẩm, thực phẩm tính năng, quần áo, giày dép … Trên những loại sản phẩm này đều có tem mác, tem nhãn in mã vạch barcode hoặc QR code … .

Trên đây là Cách truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm hoặc các vấn đề pháp lý khác xin vui lòng liên hệ với ACC theo thông tin bên dưới, rất mong nhận được phản hồi từ quý bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này quý bạn đọc có thể dễ dàng thực hiện các thao tác để truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Thuý Hằng

Viết một bình luận