Chỉ dẫn địa lý là gì?

Rate this post

Nước mắm Phú Quốc, Cam sành Hàm Yên, Tỏi Lý Sơn… là ví dụ về những tên gọi nổi tiếng quen thuộc của những sản phẩm có chất lượng cao tại Việt Nam. Những sản phẩm đó được gắn với tên những địa danh nhất định tạo thành chỉ dẫn địa lý. Vậy chỉ dẫn địa lý là gì? Trong bài viết này, ACC Group sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về chỉ dẫn địa lý. 

Chỉ dẫn địa lý là gì?

Chỉ dẫn địa lý được hiểu là chỉ dẫn nguồn gốc địa lý, xuất xứ của hàng hóa. Một hàng hóa với các ưu thế đặc biệt về chất lượng, chỉ duy nhất có được từ một lãnh thổ địa phương bao giờ cũng nổi bật hơn so với các hàng hóa cùng loại khác trên thị trường. Chỉ dẫn địa lý là cách thức để nhà sản xuất truyền đạt và khẳng định chất lượng đến người tiêu dùng. 

Khoản 22 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ quy định: “Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể.”

Như vậy, chỉ dẫn địa lý giúp cho người tiêu dùng biết được sản phẩm đến từ khu vực nào với những nét đặc thù của địa phương đó như thế nào, giúp người dùng tin tưởng và dễ đưa ra lựa chọn sản phẩm.

Để được bảo hộ chỉ dẫn địa lý cần đáp ứng những điều kiện gì?

Để được bảo hộ với tư cách là một đối tượng sở hữu công nghiệp, chỉ dẫn địa lý cần đáp ứng các điều kiện chung theo quy định tại Điều 79 Luật Sở hữu trí tuệ.

 • Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có nguồn gốc địa lý từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý.

Chỉ dẫn địa lý phải gắn với một khu vực, địa phương cụ thể, tên gọi, biểu tượng hình ảnh về khu vực địa lý đó phải có thực. Khu vực địa lý mang chỉ dẫn địa lý có ranh giới được xác định chính xác bằng từ ngữ và bản đồ. 

Tên gọi, biểu tượng, hình ảnh thể hiện chỉ dẫn địa lý phải được dùng với mục đích duy nhất là để chỉ rõ sản phẩm có nguồn gốc được sản xuất từ địa phương đó. Mục đích trang trí hay bất kì mục đích nào khác sẽ không được chấp nhận.

 • Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó quyết định.

Có mối liên hệ phụ thuộc giữa chất lượng đặc biệt, danh tiếng của sản phẩm với môi trường địa lý được chỉ trong chỉ dẫn địa lý. Như vậy, khi đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý, cần chỉ ra các bằng chứng cho thấy đặc tính của hàng hóa  phụ thuộc và chủ yếu do điều kiện tự nhiên, con người ở khu vực địa phương đó mang lại. 

Các quyền đối với chỉ dẫn địa lý

 • Quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý

Chỉ có Nhà nước mới có quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý. Nhà nước cho phép tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý, tổ chức tập thể đại diện hoặc cơ quan quản lý hành chính địa phương nơi có chỉ dẫn địa lý thực hiện quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý.

 • Quyền sở hữu và tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý

Chỉ dẫn địa lý không thuộc sở hữu của người thực hiện đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Quyền sở hữu chỉ dẫn địa lý thuộc về Nhà nước.

Nhà nước trực tiếp thực hiện quyền quản lý chỉ dẫn địa lý hoặc trao quyền quản lý chỉ dẫn địa lý cho tổ chức quản lý thực hiện quyền sở hữu đối với chỉ dẫn địa lý.

 • Quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý

Cá nhân, tổ chức sản xuất/kinh doanh sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý trong khu vực địa lý tương ứng có quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý như:

 • Gắn chỉ dẫn địa lý được bảo hộ lên hàng hóa, bao bì hàng hóa, phương tiện kinh doanh, giấy tờ giao dịch trong hoạt động kinh doanh.
 • Lưu thông, chào bán, quảng cáo nhằm để bán hàng hóa có mang chỉ dẫn địa lý được bảo hộ.
 • Nhập khẩu hàng hóa có mang chỉ dẫn địa lý được bảo hộ.

Dịch vụ đăng ký chỉ dẫn địa lý tại ACC Group

Với đội ngũ chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, ACC Group cung cấp dịch vụ đăng ký chỉ dẫn địa lý một cách chuyên nghiệp, chính xác. Trình tự ACC Group thực hiện công việc như sau:

 • Tiếp nhận, nghiên cứu yêu cầu của khách hàng về việc đăng ký chỉ dẫn địa lý;
 • Tiến hành tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ;
 • Soạn thảo các hồ sơ đăng ký;
 • Hướng dẫn khách hàng ký, đóng dấu, chuẩn bị hồ sơ;
 • Nộp bộ hồ sơ hoàn chỉnh tại Cục Sở hữu trí tuệ;
 • Theo dõi, thay mặt khách hàng giải trình với Cục Sở hữu trí tuệ và cập nhật tình trạng hồ sơ với khách hàng;
 • Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng đúng thời hạn. 

Trên đây là các thông tin về thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý. Mọi thông tin vướng mắc vui lòng liên hệ đến ACC Group để được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất. 

 

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Phương

Viết một bình luận