Hồ sơ và thủ tục chứng nhận logo đã đăng ký với Bộ Công thương

Logo chứng nhận “đã đăng ký với Bộ Công Thương” góp phần tăng sự uy tín cho doanh nghiệp sở hữu logo. Đăng ký logo với bộ công thương là thủ tục pháp lý khá phức tạp đòi hỏi người thực hiện thủ tục phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm vững vàng. . Vậy làm thế nào để doanh nghiệp có được logo này? Thông qua bài viết dưới đây Luatsohuutritue.net sẽ hướng dẫn thủ tục đăng ký logo chứng nhận đã đăng ký với Bộ Công thương.

Logo đã đăng ký với bộ công thương là gì?

Logo đã đăng ký với bộ công thương là logo gắn tại cuối các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử như sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến, website đấu giá trực tuyến…của doanh nghiệp khi doanh nghiệp đã thực hiện thành công thủ tục đăng ký website với Bộ Công thương

Những website nào cần thông báo hoặc đăng ký Bộ Công Thương?

Website nào phải thông báo với Bộ Công Thương?

Những website phải thông báo với bộ công thương là những website do tổ chức, cá nhân tạo ra để phục vụ xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của doanh nghiệp, cá nhân đó.

Cụ thể theo quy định của Bộ Công Thương, các website thương mại điện tử là những trang được thiết lập từ trưng bày giới thiệu hàng hoá, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Như vậy, những website có giới thiệu dịch vụ, sản phẩm cũng được xem là website thương mại điện tử. Và nhiệm vụ của nó là trưng bày giới thiệu hàng hoá, dịch vụ nên vẫn cần thông với Bộ công thương.

Website nào phải đăng ký với Bộ Công Thương?

Sàn giao dịch thương mại điện tử

Là website cho phép các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức không phải chủ website có thể tiến hành 1 phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán sản phẩm, dịch vụ trên đó (không bao gồm sàn giao dịch chứng khoán).

Ví dụ: vatgia.com; chotot.com, lazada.com, tiki.vn, shopee.vn

 Website khuyến mại

Là website được thiết lập để thực hiện khuyến mại dịch vụ của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân

 Website đấu giá trực tuyến

Là website cung cấp giải pháp cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không phải chủ website có thể tổ chức đấu giá cho sản phẩm của mình.

Tại sao phải đăng ký logo với Bộ Công Thương?

– Thứ nhất, với chủ sở hữu website: 

Trước hết việc đăng ký Bộ Công Thương được đánh giá cao bởi nó cho thấy bạn tuân thủ pháp luật. Bên cạnh đó nó giúp bạn tạo lòng tin đối với những khách hàng tiềm năng truy cập vào website, bởi các thông tin của công ty đã được xác thực. Việc gắn logo này sẽ góp phần nâng cao uy tín của website của doanh nghiệp.  Tạo điều kiện thuận lợi cho việc quảng bá doanh nghiệp dễ dàng hơn. Đồng thời, lượt truy cập, đăng tin mua bán hàng hóa, dịch vụ cũng nhiều hơn từ đó sàn giao dịch điện tử sẽ được mở rộng hơn với nhiều đối tượng khác nhau.

– Thứ hai, với người tiêu dùng:

Tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng an tâm và tin tưởng vào thương hiệu của doanh nghiệp.  Bên cạnh đó logo đã đăng kí bộ công thương là căn cứ pháp lý dễ nhận biết nhất ngay trên trang website để phát hiện những trang Website giả mạo.Khách hàng không sợ gặp phải các công ty ma, hay địa chỉ không đúng, vì khi đăng ký với Bộ Công Thương phải nộp giấy phép kinh doanh (đối với công ty), CMND (đối với cá nhân).Ngoài ra, để đăng ký thành công, yêu cầu các thông tin bạn cung cấp trên website là chính xác, không vi phạm sở hữu trí tuệ, hay các mặt hàng bị cấm kinh doanh.

Có những trường hợp giả mạo logo “Đã đăng ký Bộ Công Thương” hoặc logo “Đã thông báo Bộ Công Thương” đặt trên website, dù chưa đăng ký hoặc thông báo. Tuy nhiên, khách hàng cũng không nên lo lắng quá. Bởi vì ngoài logo này, sau khi đăng ký hoặc thông báo, người chủ website sẽ được cung cấp một đường dẫn đến website của Bộ Công Thương chứa thông tin chi tiết về doanh nghiệp, cá nhân đã đăng ký.

Thủ tục pháp lý để logo được đăng ký Bộ công thương?

Khi logo đã đăng ký Bộ công thương sẽ được phép sử dụng logo này gắn trên các website thương mại điện tử, việc gắn logo được coi là hợp lệ sau khi Bộ công thương chấp thuận việc đăng ký của doanh nghiệp.

Đăng ký logo với Bộ công thương thực chất là thủ tục đăng ký website với Bộ Công thương được thực hiện thông qua các bước sau:

 • Bước 1

Thương nhân, tổ chức đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống quản lý hoạt động thương mại điện tử của Bộ Công thương bằng việc cung cấp những thông tin sau:

– Tên thương nhân, tổ chức;

– Số đăng ký kinh doanh của thương nhân, số quyết định thành lập của tổ chức;

– Lĩnh vực kinh doanh/hoạt động;

– Địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức;

– Các thông tin liên hệ, bao gồm số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử.

 • Bước 2

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, thương nhân, tổ chức nhận kết quả từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

– Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp Bước 3.

Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung thông tin, thương nhân, tổ chức phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

 •  Bước 3:

 Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, thương nhân, tổ chức tiến hành đăng nhập, chọn chức năng Đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, tiến hành khai báo thông tin theo mẫu và đính kèm hồ sơ đăng ký theo quy định.

 • Bước 4:

 Trong thời hạn 07 (bảy) ngày làm việc, thương nhân, tổ chức nhận thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

– Xác nhận hồ sơ đăng ký đầy đủ, hợp lệ và yêu cầu thương nhân, tổ chức thực hiện tiếp Bước 5;

– Thông báo hồ sơ đăng ký không hợp lệ hoặc yêu cầu bổ sung thông tin. Khi đó thương nhân, tổ chức quay về Bước 3 để khai báo lại hoặc bổ sung các thông tin, hồ sơ theo yêu cầu.

 • Bước 5:

 Sau khi nhận được thông báo xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, thương nhân, tổ chức gửi về Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin) bộ hồ sơ đăng ký hoàn chỉnh (bản giấy) theo quy định.

 • Bước 6: Bộ Công thương xác nhận đăng ký của doanh nghiệp

Thời gian xác nhận đăng ký: 05 (năm) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký bản giấy đầy  đủ, hợp lệ do thương nhân, tổ chức gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện về Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin) khi hoàn thành quy trình đăng ký logo. Trường hợp hồ sơ bản giấy gửi về không khớp với những tài liệu, thông tin mà thương nhân, tổ chức đã khai báo trực tuyến qua tài khoản truy cập hệ thống, Bộ Công Thương thông báo qua địa chỉ thư điện tử mà thương nhân, tổ chức đã đăng ký để thương nhân, tổ chức hoàn chỉnh hồ sơ.

Khi xác nhận đăng ký, Bộ Công Thương sẽ gửi cho thương nhân, tổ chức qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký một đoạn mã để gắn lên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, thể hiện thành biểu tượng đăng ký.

Tất cả các hành vi gắn logo chứng nhận đã đăng ký thành công không đúng theo trình tự trên đây đều bị coi là không hợp lệ

DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN LOGO TẠI ACC GROUP

ACC Group là công ty chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền logo. Trình tự ACC Group thực hiện như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các thông tin cơ bản để ACC có thể soạn hồ sơ.
 • ACC tiến hành soạn hồ sơ khi đã nhận đủ các thông tin khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn cho khách hàng những điểm cần lưu ý trong hồ sơ;
 • Đăng ký bản quyền logo tại Cục sở hữu trí tuệ
 • Bàn giao kết quả và thanh lý hợp đồng.

Trên đây là thông tin chi tiết về thủ tục đăng ký logo chứng nhận đã đăng ký với Bộ Công thương. Nếu bạn có logo và mong muốn bảo vệ những giá trị mà logo mang lại, hãy thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ cho logo. Trường hợp có bất kỳ thắc mắc nào liên quan hoặc cần thực hiện đăng ký logo với bộ công thương, liên hệ ACC để được tư vấn kịp thời và hiệu quả nhất.

Những câu hỏi thường gặp

Logo đã được đăng ký với Bộ Công Thương thì có thể nhận được chứng nhận logo như thế nào?

Sau khi logo được đăng ký với Bộ Công Thương, chủ sở hữu có thể yêu cầu cấp chứng nhận logo bằng cách đăng ký tại Trung tâm Thương mại và Phát triển Hợp tác Việt Nam (VCCI).

Để đăng ký chứng nhận logo, chủ sở hữu cần chuẩn bị các tài liệu như đơn đăng ký, bản vẽ logo, bản sao giấy chứng nhận đăng ký logo, và một số tài liệu khác tùy theo quy định của VCCI.

Sau khi kiểm tra và đánh giá logo, VCCI sẽ cấp chứng nhận logo cho chủ sở hữu nếu logo đáp ứng đủ các tiêu chuẩn và quy định của VCCI.

Chứng nhận logo đã đăng ký với Bộ Công Thương có giá trị bao lâu?

Thời hạn có giá trị của chứng nhận logo phụ thuộc vào quy định của VCCI và thường là 3 năm.

Sau khi hết thời hạn, chủ sở hữu logo cần đăng ký lại để tiếp tục sử dụng chứng nhận logo.

Chứng nhận logo đã đăng ký với Bộ Công Thương có ý nghĩa gì?

Chứng nhận logo được cấp bởi VCCI là giấy chứng nhận có giá trị pháp lý, xác nhận rằng logo đã được đăng ký và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn và quy định của VCCI.

Chứng nhận logo giúp cho chủ sở hữu có quyền sử dụng logo trong kinh doanh mà không sợ bị đối tác hoặc cơ quan chức năng kiện tụng về việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, chứng nhận logo còn giúp tăng tính thương hiệu cho sản phẩm hoặc dịch vụ của chủ sở hữu, tạo sự tin tưởng và ấn tượng tốt với khách hàng.

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Bảo Châu

Viết một bình luận