Chuyển giao công nghệ mạ vàng là thế nào? (Cập nhật 2023)

Chuyển giao công nghệ mạ vàng là vấn đề được nhiều người quan tâm nhắc đến chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người chưa nắm rõ quy định về Chuyển giao công nghệ mạ vàng. Bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu quy định pháp luật về Chuyển giao công nghệ mạ vàng.

 

Chuyển giao công nghệ mạ vàng
Chuyển giao công nghệ mạ vàng

1. Chuyển giao công nghệ là gì

1.1. Chuyển giao công nghệ là gì

Căn cứ Khoản 2, Điều 2, Luật chuyển giao công nghệ 2017, khái niệm chuyển giao công nghệ được quy định như sau:

“Chuyển giao công nghệ là chuyển nhượng quyền sở hữu công nghệ hoặc chuyển giao quyền sử dụng công nghệ từ bên có quyền chuyển giao công nghệ sang bên nhận công nghệ.”

Chuyển giao công nghệ là quá trình chuyển giao các kỹ năng, kiến thức, các công nghệ, các phương pháp sản xuất, các mẫu sản phẩm và các cơ sở giữa các chính phủ hay viện đại học và các học viện giáo dục khác để đảm bảo các sự phát triển và công nghệ có thể truy cập từ đa số người dùng, những người có thể phát triển và khai thác nhiều hơn công nghệ để chuyển thành các dịch vụ, vật liệu, ứng dụng, quá trình và sản phẩm mới.

Chuyển giao công nghệ là một dạng chuyển giao kiến thức. Chuyển giao theo chiều ngang là sự vận động của các công nghệ từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Chuyển giao theo chiều dọc khi các công nghệ được chuyển giao từ các trung tâm nghiên cứu ứng dụng đến các văn phòng phát triển và nghiên cứu.

Đối tượng có quyền chuyển giao công nghệ bao gồm:

 • Chủ sở hữu công nghệ có quyền chuyển nhượng quyền sở hữu, chuyển giao quyền sử dụng công nghệ.
 • Tổ chức, cá nhân có quyền sử dụng công nghệ được chuyển giao quyền sử dụng công nghệ đó cho tổ chức, cá nhân khác khi chủ sở hữu công nghệ đồng ý.

Đối tượng của việc chuyển giao công nghệ bao gồm:

 • Bí quyết kỹ thuật, bí quyết công nghệ;
 • Phương án, quy trình công nghệ; giải pháp, thông số, bản vẽ, sơ đồ kỹ thuật; công thức, phần mềm máy tính, thông tin dữ liệu;
 • Giải pháp hợp lý hóa sản xuất, đổi mới công nghệ;
 • Máy móc, thiết bị đi kèm một trong các đối tượng.

1.2. Hình thức chuyển giao công nghệ

Hình thức chuyển giao công nghệ được quy định tại Điều 5, Luật chuyển giao công nghệ 2017 như sau:

Điều 5. Hình thức chuyển giao công nghệ

1. Chuyển giao công nghệ độc lập.

2. Phần chuyển giao công nghệ trong trường hợp sau đây:

a) Dự án đầu tư;

b) Góp vốn bằng công nghệ;

c) Nhượng quyền thương mại;

d) Chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ;

đ) Mua, bán máy móc, thiết bị quy định tại điểm d khoản 1 Điều 4 của Luật này.

3. Chuyển giao công nghệ bằng hình thức khác theo quy định của pháp luật.

4Việc chuyển giao công nghệ quy định tại khoản 1 và điểm b khoản Điều này phải được lập thành hợp đồng; việc chuyển giao công nghệ tại các điểm a, c, d và đ khoản 2 và khoản 3 Điều này được thể hiện dưới hình thức hợp đồng hoặc điều, khoản, phụ lục của hợp đồng hoặc của hồ sơ dự án đầu tư có các nội dung quy định tại Điều 23 của Luật này.”

Các phương thức chuyển giao công nghệ bao gồm:

 • Chuyển giao tài liệu về công nghệ.
 • Đào tạo cho bên nhận công nghệ nắm vững và làm chủ công nghệ trong thời hạn thỏa thuận.
 • Cử chuyên gia tư vấn kỹ thuật cho bên nhận công nghệ đưa công nghệ vào ứng dụng, vận hành để đạt được các chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm, tiến độ theo thỏa thuận.
 • Chuyển giao máy móc, thiết bị kèm theo công nghệ quy định tại điểm d khoản 1 Điều 4 của Luật này kèm theo các phương thức quy định tại Điều này.
 • Phương thức chuyển giao khác do các bên thỏa thuận.

2. Chuyển giao công nghệ mạ vàng

Chuyển giao công nghệ mạ vàng là việc chuyển giao công nghệ đối với đối tượng chuyển giao là công nghệ mạ vàng.

Mạ vàng là phương pháp dát một lớp vàng mỏng lên bề mặt của một kim loại khác, thường là đồng hoặc bạc, bằng cách mạ hóa học hoặc điện hóa.

Không chỉ có đem đến cho người dùng vẻ ngoài rạng rỡ và xinh đẹp, trang sức mạ vàng cũng có nhiều kiểu dáng đa dạng cho người dùng lựa chọn. Cụ thể, đối với vàng 24k nguyên chất, các loại trang sức từ vàng 24k khó có các mẫu mã phong phú cũng như sự tinh xảo trong thiết kế.

Điều này là bởi đặc tính của loại vàng 24k khiến cho việc chế tác trang sức gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, những hạn chế này không gặp phải với chất liệu bạc mạ vàng 24k.

Tuy nhiên, tất nhiên, lớp mạ vàng trên bạc không thể được duy trì vĩnh viễn. Một món trang sức mạ vàng thông thường sẽ bị mất đi lớp mạ từ khoàng 3 đến 6 tháng. Thời gian bền màu của chúng sẽ phụ thuộc vào việc tiếp xúc với mồ hồi cũng như việc cọ sát và tiếp tục với các loại hóa chất. Chính vì vậy, để lớp mạ vàng được lâu, người sử dụng cần chú ý bảo quản chúng đúng cách.

Chuyển giao công nghệ mạ vàng không nằm trong đối tượng công nghệ bị hạn chế được giao và công nghệ bị cấm giao theo quy định pháp luật.

2.1. Khuyến khích chuyển giao công nghệ mạ vàng

Công nghệ khuyến khích được giao bao gồm:

Công nghệ cao; máy móc, thiết bị đi kèm công nghệ cao được khuyến khích chuyển giao theo pháp luật về công nghệ cao.

Công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ sạch phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của Việt Nam được khuyến khích chuyển giao từ nước ngoài vào Việt Nam, chuyển giao trong nước khi đáp ứng một trong các yêu cầu sau đây:

Tạo ra sản phẩm có chất lượng, có khả năng cạnh tranh cao hơn so với sản phẩm được tạo ra từ công nghệ cùng loại hiện có;

 • Tạo ra sản phẩm quốc gia, trọng điểm, chủ lực từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong nước;
 • Tạo ra dịch vụ, ngành, nghề sản xuất, chế tạo, chế biến sản phẩm mới; nuôi, trồng giống mới đã qua kiểm nghiệm;
 • Tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, nguyên liệu so với công nghệ cùng loại hiện có ở Việt Nam;
 • Sản xuất, sử dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo; lưu trữ năng lượng hiệu suất cao;
 • Tạo ra máy móc, thiết bị nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo; máy móc, thiết bị y tế, dược phẩm phục vụ khám, điều trị, bảo vệ sức khỏe con người, nâng cao chất lượng thể chất người Việt Nam;
 • Phát hiện, xử lý, dự báo để phòng chống thiên tai, dịch bệnh; cứu hộ, cứu nạn; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính;
 • Sản xuất đồng bộ theo chuỗi có hiệu quả kinh tế – xã hội cao;
 • Tạo ra sản phẩm sử dụng đồng thời cho quốc phòng, an ninh và dân dụng;
 • Phát triển, hiện đại hóa nghề thủ công truyền thống.

Công nghệ mạ vàng là công nghệ được khuyến khích chuyển giao theo quy định pháp luật. Vì vậy, nhà nước luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho việc chuyển giao công nghệ mạ vàng. 

2.2. Chuyển giao công nghệ mạ vàng

Mạ vàng là công nghệ ngày càng được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam vì những tác dụng của nó đem lại như: Sang trọng, bền bỉ…

Do nhu cầu và thói quen của một số Quốc gia Á Đông như Việt Nam, nhiều người dân có thói quen và sở thích trang trí các đồ vật thành vàng, hoặc mạ vàng. Và các đồ vật từ xe ô tô, điện thoại, kính mắt… nếu điểm thêm 1 chút vàng càng làm tăng thêm giá trị và sự sang trọng.

Việc chuyển giao công nghệ mạ vàng sẽ giúp sản phẩm mạ vàng ở Việt Nam có thể cạnh tranh nội địa và cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài. Đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Lợi ích của doanh nghiệp khi nhận chuyển giao công nghệ mạ vàng cũng rất lớn, có thể kể đến như:

 • Tiết kiệm chi phí R&D (Nghiên cứu và phát triển) sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Rút ngắn thời gian tung ra sản phẩm.
 • Giảm rủi ro sai lỗi trong sản phẩm.
 • Khả năng tùy biến sản phẩm thành đặc trưng khá dễ dàng.
 • Giảm các chi phí sữa chữa và các chi phí khác cho sản phẩm.

Chuyển giao công nghệ mạ vàng bao gồm chuyển giao các công nghệ sau:

 • Phương pháp mạ vàng.
 • Kỹ thuật mạ vàng.
 • Hệ thống, dây chuyền, máy móc mạ vàng.
 • Giải pháp mạ vàng.
 • Máy móc, thiết bị đi kèm với mỗi công đoạn mạ vàng.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết chuyển giao công nghệ mạ vàng là gì do Luật sở hữu trí tuệ cung cấp đến cho bạn đọc. Nếu bạn đọc còn thắc mắc về nội dung chuyển giao công nghệ mạ vàng là gì. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng và kịp thời.

3. Những câu hỏi thường gặp

Chuyển giao công nghệ mạ vàng là gì?

Chuyển giao công nghệ mạ vàng là quá trình truyền đạt và chia sẻ kiến thức, kỹ năng, công nghệ liên quan đến quá trình mạ vàng sản phẩm từ người sở hữu công nghệ đến bên nhận công nghệ.

Quy trình chuyển giao công nghệ mạ vàng như thế nào?

Quy trình chuyển giao công nghệ mạ vàng thường bao gồm: đánh giá nhu cầu và khả năng của bên nhận công nghệ, thỏa thuận về nội dung và chi phí chuyển giao, trình bày và truyền đạt kiến thức, kỹ năng, công nghệ, hỗ trợ giải đáp các vấn đề liên quan trong quá trình chuyển giao, đánh giá kết quả sau chuyển giao.

Lợi ích của việc chuyển giao công nghệ mạ vàng là gì?

Việc chuyển giao công nghệ mạ vàng giúp bên nhận công nghệ nâng cao khả năng sản xuất, cải thiện chất lượng sản phẩm và tăng cường tính cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, bên sở hữu công nghệ cũng có thể nhận được lợi nhuận từ việc chuyển giao công nghệ.

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Bảo Châu

Viết một bình luận