Chuyển giao công nghệ nước rửa chén là gì? (Cập nhật 2023)

Chuyển giao công nghệ nước rửa chén là vấn đề được nhiều người quan tâm nhắc đến chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người chưa nắm rõ quy định về Chuyển giao công nghệ nước rửa chén. Bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu quy định pháp luật về Chuyển giao công nghệ nước rửa chén.

Chuyển giao công nghệ nước rửa chén
Chuyển giao công nghệ nước rửa chén

1. Chuyển giao công nghệ là gì

1.1. Chuyển giao công nghệ là gì

Căn cứ Khoản 2, Điều 2, Luật chuyển giao công nghệ 2017, khái niệm chuyển giao công nghệ được quy định như sau:

“Chuyển giao công nghệ là chuyển nhượng quyền sở hữu công nghệ hoặc chuyển giao quyền sử dụng công nghệ từ bên có quyền chuyển giao công nghệ sang bên nhận công nghệ.”

Chuyển giao công nghệ là quá trình chuyển giao các kỹ năng, kiến thức, các công nghệ, các phương pháp sản xuất, các mẫu sản phẩm và các cơ sở giữa các chính phủ hay viện đại học và các học viện giáo dục khác để đảm bảo các sự phát triển và công nghệ có thể truy cập từ đa số người dùng, những người có thể phát triển và khai thác nhiều hơn công nghệ để chuyển thành các dịch vụ, vật liệu, ứng dụng, quá trình và sản phẩm mới.

Chuyển giao công nghệ là một dạng chuyển giao kiến thức. Chuyển giao theo chiều ngang là sự vận động của các công nghệ từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Chuyển giao theo chiều dọc khi các công nghệ được chuyển giao từ các trung tâm nghiên cứu ứng dụng đến các văn phòng phát triển và nghiên cứu.

Đối tượng có quyền chuyển giao công nghệ bao gồm:

 • Chủ sở hữu công nghệ có quyền chuyển nhượng quyền sở hữu, chuyển giao quyền sử dụng công nghệ.
 • Tổ chức, cá nhân có quyền sử dụng công nghệ được chuyển giao quyền sử dụng công nghệ đó cho tổ chức, cá nhân khác khi chủ sở hữu công nghệ đồng ý.

Đối tượng của việc chuyển giao công nghệ bao gồm:

 • Bí quyết kỹ thuật, bí quyết công nghệ;
 • Phương án, quy trình công nghệ; giải pháp, thông số, bản vẽ, sơ đồ kỹ thuật; công thức, phần mềm máy tính, thông tin dữ liệu;
 • Giải pháp hợp lý hóa sản xuất, đổi mới công nghệ;
 • Máy móc, thiết bị đi kèm một trong các đối tượng.

1.2. Hình thức chuyển giao công nghệ

Hình thức chuyển giao công nghệ được quy định tại Điều 5, Luật chuyển giao công nghệ 2017 như sau:

Điều 5. Hình thức chuyển giao công nghệ

1. Chuyển giao công nghệ độc lập.

2. Phần chuyển giao công nghệ trong trường hợp sau đây:

a) Dự án đầu tư;

b) Góp vốn bằng công nghệ;

c) Nhượng quyền thương mại;

d) Chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ;

đ) Mua, bán máy móc, thiết bị quy định tại điểm d khoản 1 Điều 4 của Luật này.

3. Chuyển giao công nghệ bằng hình thức khác theo quy định của pháp luật.

4Việc chuyển giao công nghệ quy định tại khoản 1 và điểm b khoản Điều này phải được lập thành hợp đồng; việc chuyển giao công nghệ tại các điểm a, c, d và đ khoản 2 và khoản 3 Điều này được thể hiện dưới hình thức hợp đồng hoặc điều, khoản, phụ lục của hợp đồng hoặc của hồ sơ dự án đầu tư có các nội dung quy định tại Điều 23 của Luật này.”

Các phương thức chuyển giao công nghệ bao gồm:

 • Chuyển giao tài liệu về công nghệ.
 • Đào tạo cho bên nhận công nghệ nắm vững và làm chủ công nghệ trong thời hạn thỏa thuận.
 • Cử chuyên gia tư vấn kỹ thuật cho bên nhận công nghệ đưa công nghệ vào ứng dụng, vận hành để đạt được các chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm, tiến độ theo thỏa thuận.
 • Chuyển giao máy móc, thiết bị kèm theo công nghệ quy định tại điểm d khoản 1 Điều 4 của Luật này kèm theo các phương thức quy định tại Điều này.
 • Phương thức chuyển giao khác do các bên thỏa thuận.

2. Chuyển giao công nghệ nước rửa chén

Chuyển giao công nghệ nước rửa chén là việc chuyển giao công nghệ đối với đối tượng chuyển giao là công nghệ nước rửa chén.

Nước rửa chén là loại xà phòng giúp rửa sạch chất bẩn bám trên chén, bát, đĩa… sau khi ăn uống. Có khả năng kháng khuẩn bảo đảm an toàn cho sức khỏe. Cơ chế chung của nước rửa chén là dùng một số hóa chất giúp tách vết bẩn ra khỏi bề mặt các vật dụng. Từ đó làm sạch dầu mỡ, mùi hôi bám trên chén đĩa.

Chính vì thế, sau khi rửa với nước rửa chén cần tráng lại thật sạch bát, đĩa với nước thường để loại bỏ hoàn toàn các chất hóa học độc hại. Có thể gây ngộ độc cho cơ thể khi sử dụng nhẹ thì đau đầu, chóng mặt, nặng hơn có thể bị ung thư.

Nước rửa chén trên thị trường hiện nay bao gồm 2 loại chính:

 • Nước rửa bát dùng cho máy rửa bát: Được sử dụng phổ biến trong gian bếp hiện đại của các gia đình. Máy rửa chén trợ thủ đắc lực giúp rửa sạch bát đĩa, xoong nồi tối ưu hóa việc bếp núc, giữ gìn đôi bàn tay mềm mịn của chị em phụ nữ.
 • Nước rửa chén rửa bằng tay: Nước rửa chén rửa bằng tay có 2 loại: nước rửa chén sinh học và nước rửa chén hóa học. Trong đó, Nước rửa chén sinh học hay nước rửa chén hữu cơ là nước rửa chén xuất phát từ các thành phần tự nhiên. Như: Cam, chanh, bưởi… được kiểm định và cấp chứng chỉ hữu cơ cho phép lưu hành trên thị trường.

Chuyển giao công nghệ nước rửa chén không nằm trong đối tượng công nghệ bị hạn chế được giao và công nghệ bị cấm giao theo quy định pháp luật.

2.1. Khuyến khích chuyển giao công nghệ nước rửa chén

Công nghệ khuyến khích được giao bao gồm:

Công nghệ cao; máy móc, thiết bị đi kèm công nghệ cao được khuyến khích chuyển giao theo pháp luật về công nghệ cao.

Công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ sạch phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của Việt Nam được khuyến khích chuyển giao từ nước ngoài vào Việt Nam, chuyển giao trong nước khi đáp ứng một trong các yêu cầu sau đây:

Tạo ra sản phẩm có chất lượng, có khả năng cạnh tranh cao hơn so với sản phẩm được tạo ra từ công nghệ cùng loại hiện có;

 • Tạo ra sản phẩm quốc gia, trọng điểm, chủ lực từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong nước;
 • Tạo ra dịch vụ, ngành, nghề sản xuất, chế tạo, chế biến sản phẩm mới; nuôi, trồng giống mới đã qua kiểm nghiệm;
 • Tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, nguyên liệu so với công nghệ cùng loại hiện có ở Việt Nam;
 • Sản xuất, sử dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo; lưu trữ năng lượng hiệu suất cao;
 • Tạo ra máy móc, thiết bị nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo; máy móc, thiết bị y tế, dược phẩm phục vụ khám, điều trị, bảo vệ sức khỏe con người, nâng cao chất lượng thể chất người Việt Nam;
 • Phát hiện, xử lý, dự báo để phòng chống thiên tai, dịch bệnh; cứu hộ, cứu nạn; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính;
 • Sản xuất đồng bộ theo chuỗi có hiệu quả kinh tế – xã hội cao;
 • Tạo ra sản phẩm sử dụng đồng thời cho quốc phòng, an ninh và dân dụng;
 • Phát triển, hiện đại hóa nghề thủ công truyền thống.

Công nghệ nước rửa chén là công nghệ được khuyến khích chuyển giao theo quy định pháp luật. Vì vậy, nhà nước luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho việc chuyển giao công nghệ nước rửa chén. 

2.2. Chuyển giao công nghệ nước rửa chén

Nước rửa chén là sản phẩm được nhiều người quan tâm vì sự thông dụng của nó. Gia đình nào cũng cần rửa bát chén sạch sẽ sau mỗi bữa ăn. Vì vậy sử dụng loại nước rửa chén sạch sẽ và an toàn với da là rất cần thiết.

Trên thị trường nước rửa chén hiện nay, các loại nước rửa chén không nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường đều sử dụng bừa bãi các chất phụ gia không kiểm định, không được phép lưu hành để tạo màu, tạo mùi, tăng độ kết dính, tạo bọt…  Tuy nhiên vẫn có người sử dụng các loại nước rửa chén này do lý do về giá cả.

Các sản phẩm nước rửa chén trong nước về mẫu mã cũng như chất lượng của sản phẩm chưa được cải tiến. Đặc biệt là mẫu mã đã quá cũ. Chưa thể là đối thủ xứng tầm của các hãng lớn nước ngoài như P&G hay Unilever… Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu thành công trong việc cải tiến nước rửa chén, trong tương lai chúng ta sẽ còn nhiều hứa hẹn về lĩnh vực này.

Việc chuyển giao công nghệ nước rửa chén sẽ giúp cho thị trường nước rửa chén Việt Nam phát triển, nâng cao cạnh tranh nội địa và các sản phẩm nước ngoài. Ngoài ra, việc chuyển giao công nghệ nước rửa chén sẽ tăng chất lượng sản phẩm nước rửa chén, giúp bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Lợi ích của doanh nghiệp khi nhận chuyển giao công nghệ nước rửa chén cũng rất lớn, có thể kể đến như:

 • Tiết kiệm chi phí R&D (Nghiên cứu và phát triển) sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Rút ngắn thời gian tung ra sản phẩm.
 • Giảm rủi ro sai lỗi trong sản phẩm.
 • Khả năng tùy biến sản phẩm thành đặc trưng khá dễ dàng.
 • Giảm các chi phí sữa chữa và các chi phí khác cho sản phẩm.

Chuyển giao công nghệ nước rửa chén bao gồm chuyển giao các công nghệ sau:

 • Hệ thống dây chuyền sản xuất  nước rửa chén
 • Hệ thống đóng chai nước rửa chén.
 • Máy móc, thiết bị đi kèm với mỗi công đoạn sản xuất nước rửa chén.
 • Công thức nước rửa chén.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết chuyển giao công nghệ nước rửa chén là gì do Luật sở hữu trí tuệ cung cấp đến cho bạn đọc. Nếu bạn đọc còn thắc mắc về nội dung chuyển giao công nghệ nước rửa chén là gì. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng và kịp thời.

3. Những câu hỏi thường gặp

Chuyển giao công nghệ nước rửa chén là gì?

Chuyển giao công nghệ nước rửa chén là quá trình chuyển giao kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật và phương pháp sản xuất nước rửa chén từ bên chuyển giao (chủ sở hữu công nghệ) cho bên nhận chuyển giao (đơn vị sản xuất nước rửa chén).

Các bước thực hiện chuyển giao công nghệ nước rửa chén?

 • Đánh giá khả năng thực hiện của đơn vị nhận chuyển giao công nghệ.
 • Thương lượng và ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ.
 • Đào tạo nhân viên và chuyển giao kỹ thuật sản xuất.
 • Tư vấn và hỗ trợ đối tác trong quá trình triển khai sản xuất nước rửa chén mới.
 • Đánh giá và cập nhật kết quả chuyển giao công nghệ.

Lợi ích của việc chuyển giao công nghệ nước rửa chén?

 • Giúp đơn vị sản xuất nước rửa chén tiết kiệm thời gian và chi phí nghiên cứu, phát triển công nghệ sản xuất.
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
 • Tạo cơ hội hợp tác và đầu tư giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 • Góp phần phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nước rửa chén.
✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Bảo Châu

Viết một bình luận