Có tồn tại 2 sản phẩm cùng một mã vạch hay không? (Mới 2023)

Trong cuộc chạy đua công nghệ 4.0, các sản phẩm công nghệ lần lượt được con người phát minh và ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực. Trong đó không thể không kể đến quét mã vạch – một bước tiến nhảy vọt quan trọng trong công việc quản lý, lưu trữ thông tin, định dạng hàng hoá và thanh toán mua hàng. Vậy Có thể có 2 sản phẩm cùng mã vạch không? Dưới bài viết này ACC sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn đọc.

Có thể có 2 sản phẩm cùng mã vạch không?

1. Khái niệm mã vạch

Mã vạch hay là Barcode, đây là một trong những phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin đến người dùng thông qua một loại ký hiệu được gọi là ký mã vạch. Ký mã vạch hay được gọi tắt là mã vạch, được biểu thị bằng các khoảng trắng và vạch đen.

Mã vạch bao gồm một tổ hợp các vạch đen trên các khoảng trắng hoặc cũng có thể biểu diễn thông tin dưới dạng một dãy số mà các thiết bị máy móc chuyên dụng có thể đọc được. Thiết bị này được gọi là máy quét mã vạch, máy sẽ nhận hình ảnh của mã vạch in trên bề mặt và chuyển thông tin thu nhận được lên máy tính hoặc các thiết bị nhận thông tin này.

Có Tồn Tại 2 Sản Phẩm Cùng Mã Vạch Hay Không

Có thể có 2 sản phẩm cùng mã vạch không?

2. Có thể có 2 sản phẩm cùng mã vạch không?

Nhiều người thắc mắc liệu có 2 sản phẩm cùng mã vạch hay không ? Thông thường là sẽ là không có trường hợp nào như vậy.

Bởi vì mỗi sản phẩm đều sẽ có một mã vạch, mã vạch chứa thông tin về sản phẩm từ nguồn gốc xuất xứ, nơi sản xuất, đơn vị sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, giá thành sản phẩm,… Sản phẩm nào cũng phải có mã vạch, đây là điều bắt buộc và nếu sản phẩm mà bạn lựa chọn không có mã vạch thì tuyệt đối không được sử dụng.

Mã vạch quy định sản phẩm đó là duy nhất, tức là mỗi sản phẩm sẽ có một mã vạch riêng được in ấn trên bao bì sản phẩm. Tuyệt đối không bao giờ có việc hai sản phẩm có cùng một mã vạch giống nhau cùng một mã vạch. Mỗi sản phẩm khác nhau sẽ có một mã vạch khác nhau, khi kiểm tra thì mới cho ra được những thông tin cụ thể về sản phẩm.

3. Làm thế nào để phân biệt hàng thật hàng giả?

Để tránh việc mua nhầm phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Người tiêu dùng có thể tham khảo thêm các phần mềm quét mã vạch sản phẩm hoặc kiểm tra thông tin xuất xứ sản phẩm thông qua việc tính số mã vạch sản phẩm

3.1 Kiểm tra mã vạch sản phẩm bằng phần mềm 

QR Code Reader & QR Scanner

Được phát triển bởi MixerBox, QR Code Reader & QR Scanner là phần mềm check mã vạch miễn phí dành riêng cho iPhone.

Điểm cộng của phần mềm này là khả năng quét nhiều loại mã khác nhau như 1D và 2D, quét mã QR, quét và check mã vạch sản phẩm, …

Các tính năng chính của QR Code Reader – QR Scanner: đèn pin được hỗ trợ cho môi trường ánh sáng yếu, ứng dụng quét và đọc tất cả trong một: (bao gồm hầu hết tất cả các mã QR), đơn giản và dễ sử dụng Máy quét mã QR, quét tức thì, không cần kết nối Internet để quét mã QR, đầu đọc mã QR, quét mã vạch, máy quét mã QR, quét URL, quét UPC, trả lời nhanh.

Ưu điểm:

– Hỗ trợ quét nhiều mã khác nhau.

– Tốc độ quét và check mã vạch nhanh, hỗ trợ lưu lại lịch sử quét.

– Hỗ trợ sử dụng đèn pin trong khi ứng dụng đang hoạt động.

Nhược điểm:

– Phiên bản miễn phí có chứa quảng cáo.

Chỉ sử dụng hệ điều hành Iphone

Phần mềm check mã vạch QR & Barcode Scanner

Phần mềm check mã vạch tiếp theo mà Macstore muốn giới thiệu cho bạn có tên QR & Barcode Scanner. Hơn 40 triệu người sử dụng tải về ứng dụng này.  QR & Barcode Scanner có quét nhiều định dạng mã vạch và Mã QR để tự động giải mã nội dung của họ. Máy quét mã vạch QR là rất nhanh và dễ sử dụng. Bạn có thể giải mã, văn bản, url, ISBN, email, thông tin liên lạc, các sự kiện lịch và nhiều hơn nữa với một nhấp

Đúng như tên gọi của nó, QR & Barcode Scanner có khả năng quét mã QR cũng như quét mã vạch sản phẩm để nhận biết đâu là hàng thật, hàng giả.

Ưu điểm:

Sử dụng được trên hệ điều hành Iphone và  Android

– Hỗ trợ tạo mã QR ngay trên điện thoại của bạn.

– Có khả năng quét và đọc tất cả các mã QR / mã vạch bao gồm văn bản, URL, ISBN, sản phẩm, liên hệ, lịch, email, vị trí, Wi-Fi và nhiều định dạng khác.

Phần mềm tra mã vạch online Kaspersky QR Scanner

Kaspersky QR Scanner là một trong những phần mềm check mã vạch trực tuyến phổ biến. Ứng dụng cho phép bạn truy cập nhanh chóng, dễ dàng và an toàn vào các trang web, hình ảnh và văn bản. Nó giúp bạn kết nối wifi  một cách an toàn và bảo vệ các thông tin liên hệ từ cạc-vi-sít ( thẻ giới thiệu tên họ thông tin, trong trường hợp này là thẻ có mã QR) chỉ trong vài giây mà không cần phải nhập dữ liệu đầu vào như bình thường.

Lợi thế của phần mềm là dễ sử dụng, thông tin chính xác và lưu trữ mã QR đã quét trong ứng dụng, đồng thời hiển thị cảnh báo spam cho các liên kết độc hại.

Ưu điểm:

– Quét mã QR để hiển thị văn bản, hình ảnh hoặc thông tin trang web bên trong.

– Bảo vệ chống spam nâng cao cho các liên kết trang web độc hại.

– Quét QR trên danh thiếp.

– Lưu trữ lịch sử quá trình quét của bạn.

– Ứng dụng hiện đã sẵn sàng cho thiết bị Apple iOS và Google Android.

App check mã vạch QR Reader cho iPhone

QR Reader cho iPhone của TapMedia được nhiều người biết đến nhờ bộ tính năng linh hoạt. Cùng với công cụ quét mã QR hiệu quả, cũng như khả năng check mã vạch sản phẩm, quét tài liệu, danh thiếp và PDF.

Hơn nữa, bạn có thể tùy chỉnh mã của riêng mình bằng trình tạo mã QR và mã vạch tích hợp.

Ưu điểm:

– Quét mã QR và check mã vạch trên iPhone.

– Quét PDF, danh thiếp, tài liệu, cơ sở dữ liệu, … .

– Tạo và chia sẻ mã QR được cá nhân hóa.

3.2 Kiểm tra mã vạch sản phẩm bằng cách tính số kiểm tra mã vạch

Để tính số kiểm tra mã vạch sản phẩm bạn có thể xác định quốc gia sản xuất bằng ba số đầu, mã vạch Việt Nam là 893.

  • Loại bỏ số hàng cuối cùng để kiểm tra đến cuối.
  • Cộng các số hàng lẻ vào với nhau, sau đó lấy tổng thu được nhân với 3. Đặt kết quả thu được là X.
  • Cộng các số hàng chẵn, lấy tổng là Y.
  • Cộng X với Y và cộng với số kiểm tra, nếu kết quả là một bội số của 10 thì mã vạch đã đúng và sản phẩm là hàng thật.

Trên đây là phần giải đáp của ACC cho câu hỏi Có thể có 2 sản phẩm cùng mã vạch không? Hy vọng bài viết trên đây sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Hãy là một người tiêu dùng thông tin trong việc nhận biết nguồn gốc, chất lượng các sản phẩm để bảo vệ cho bản thân và gia đình.

Câu hỏi thường gặp

Tôi có thể tạo hai sản phẩm khác nhau cùng một mã vạch được không?

Không, bạn không nên tạo hai sản phẩm khác nhau cùng một mã vạch vì nó sẽ gây nhầm lẫn và khó phân biệt giữa hai sản phẩm. Mã vạch là một phần quan trọng trong quản lý hàng hóa và quy trình bán hàng.

Tôi đăng ký mã vạch cho sản phẩm của mình nhưng bị từ chối. Tại sao vậy?

Mã vạch được cấp phép bởi tổ chức quản lý mã số, thường là GS1. Nếu sản phẩm của bạn không đáp ứng được các tiêu chuẩn đặt ra, hoặc có sự trùng lặp với các sản phẩm đã đăng ký trước đó, đơn đăng ký của bạn có thể bị từ chối.

Tôi phải làm gì nếu sản phẩm của tôi có cùng mã vạch với sản phẩm khác?

Nếu sản phẩm của bạn có cùng mã vạch với sản phẩm khác, đầu tiên bạn nên liên hệ với đối tác của mình để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục. Bạn cũng có thể liên hệ với tổ chức quản lý mã số để xác nhận tình trạng của mã vạch và nhận được hướng dẫn giải quyết.

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Phương

Viết một bình luận