Cùng 1 sản phẩm có mấy mã vạch? Có làm giả được không?

Mã vạch một công cụ nhỏ bé, khiêm tốn nhưng lại thay đổi thế giới. Hàng ngày trên thế giới có ít nhất 5 tỷ mã vạch được quét, các máy quét đọc mã vạch trên tất cả các loại hàng hóa do hàng triệu công ty thuộc mọi cỡ sản xuất. Và trong nền kinh tế toàn cầu ngày nay, một chuỗi cung ứng hiệu quả là điều bắt buộc. Dữ liệu không phù hợp hay không chính xác trong chuỗi cung ứng có thể phá hủy thương hiệu nếu mọi thứ bị sai đi. Việc cải tiến chất lượng dữ liệu có thể đem lại kết quả là lợi nhuận lập tức kiếm được. Vậy một sản phẩm có thể có bao nhiêu mã vạch? Để bạn đọc hiểu được vấn đề này, mời tham khảo bài viết dưới đây: 1 sản phẩm có mấy mã vạch? Làm giả được không?

1 sản phẩm có mấy mã vạch? Làm giả được không?

1. 1 sản phẩm có mấy mã vạch?

Mỗi một sản phẩm đều sẽ có một mã vạch riêng, mã vạch chứa thông tin về sản phẩm từ nguồn gốc xuất xứ, nơi sản xuất, đơn vị sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, đến giá thành sản phẩm,… Hiện nay trên thị trường sản phẩm nào cũng phải có mã vạch, đây là điều bắt buộc và nếu như sản phẩm mà bạn lựa chọn không có mã vạch thì tuyệt đối không được sử dụng.

2. 2 sản phẩm có thể có cùng một mã vạch không?

Mã vạch được xem như mà “chứng minh thư” của sản phẩm, mã vạch quy định sản phẩm đó là duy nhất, tức là mỗi sản phẩm sẽ có một mã vạch riêng được in ấn trên bao bì của sản phẩm đó. Tuyệt đối không bao giờ có việc hai sản phẩm có cùng một mã vạch giống nhau. Vì thế nên, mỗi sản phẩm khác nhau sẽ có một mã vạch khác nhau, khi kiểm tra thì mới cho ra được những thông tin cụ thể về sản phẩm.

3. Làm giả mã vạch được không?

Hàng giả, hàng nhái hàng kém chất lượng vẫn luôn là một vấn nạn mà khách hàng thường xuyên gặp phải tại thị trường Việt Nam. Đa số khách hàng nghĩ rằng sản phẩm có mã vạch là sản phẩm chất lượng.

Tuy nhiên thật không may rằng những loại mã vạch sản phẩm này có thể bị làm giả dễ dàng bằng nhiều công cụ phần mềm khác nhau, hoặc chỉ đơn giản làm giả từ những chiếc máy photocopy. Các cơ sở sản xuất hàng giả còn có khá nhiều cách làm mã vạch giả tinh vi và khó nhận biết, nếu người dùng không có sự tìm hiểu hoặc không có kinh nghiệm từ trước  thì rất dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Như vậy, người tiêu dùng chỉ nên xem mã vạch là nguồn cung cấp thông tin sản phẩm. Không nên quá tin tưởng vào việc hàng kiểm tra được mã vạch là hàng chất lượng, chính hãng.

Về việc phân biệt hàng hóa là thật hay giả thì còn phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố khác nữa chứ không riêng gì mã số vạch.

Cùng 1 Sản Phẩm Có Mấy Mã Vạch, Có Làm Giả được Không

1 sản phẩm có mấy mã vạch? Làm giả được không?

Mã vạch sản phẩm thật đều được in đậm, sắc nét, các nét chữ, số đều rõ ràng, không bị mờ và rất khó phai màu chữ. Mã vạch dù ở dạng nào thì vẫn có thể được làm giả bằng những hình thức tinh vi, cho nên khi mua hàng, dù là sản phẩm bình dân hay là cao cấp thì tốt nhất người tiêu dùng vẫn nên thông thái khi lựa chọn mua hàng. Trang bị đầy đủ các kiến thức cần có về sản phẩm, tìm hiểu nguồn gốc rõ ràng cũng như những đặc điểm, đặc trưng của sản phẩm chính hãng, từ đó giúp cho việc mua hàng trở nên dễ dàng hơn và có thể nhận dạng được hàng thật hàng nhái một cách hiệu quả và chính xác nhất.

4.Kiểm tra mã vạch online có chính xác không?

Mã vạch là một phương tiện mang nhiều giá trị cho người tiêu dùng cũng như người quản lý sản phẩm, hàng hóa hiện nay. Đối với người tiêu dùng thì việc kiểm tra mã vạch là có thể biết được nguồn gốc thông tin sản phẩm, còn đối với nhà quản lý sản phẩm, hàng hóa thì đây là công cụ giúp cho họ có thể truy xuất thông tin sản phẩm nhằm có các phương án quản lý hiệu quả.

Một trong những cách kiểm tra thông tin sản phẩm thông qua mã vạch dễ dàng mà nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng nhất đó chính là check mã vạch bằng app trên điện thoại di động. Nếu đó là sản phẩm chính hãng thì thông tin sẽ hiện ngay lên màn hình điện thoại, còn nếu như bạn kiểm tra mã vạch sản phẩm nhưng không có thông tin gì hiện ra thì đây là những sản phẩm không chính hãng, là hàng giả. Tuy nhiên cũng có một số sản phẩm chưa được đăng ký mã số vạch cho nên thông tin mới chưa hiện ra, bạn cần phải kiểm tra một cách rõ ràng.

Với sự phát triển trong thời đại 4.0, việc làm giả mã vạch đã ngày càng tinh vi, máy móc thiết bị làm giả càng hiện đại cho nên nhiều mã vạch không chỉ gây khó khăn trong việc phân biệt bằng mắt thường, mà các dụng cụ kiểm tra mã vạch cũng không thể cho thông tin chính xác được. Cho nên, để mua được hàng chính hãng thì bạn nên tìm đến những cửa hàng, địa chỉ buôn bán uy tín và chất lượng để mua hàng. Việc sử dụng phần mềm để kiểm tra mã vạch sản phẩm chỉ được xem như là một bước tham khảo.

5. Doanh nghiệp muốn đăng ký mã vạch cần làm những gì?

Nhầm nâng cao hiệu quả trong việc quản lý hàng hóa, để chúng được công nhận trên toàn cầu cũng như giúp người tiêu dùng dựa vào mã số mã vạch có thể truy xuất được thông tin, nguồn gốc sản phẩm… doanh nghiệp cần phải đăng ký mã số mã vạch. Vậy hồ sơ, thủ tục ra sao?

5.1 Thủ tục đăng ký sử dụng mã số mã vạch

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mã số mã vạch sản phẩm

Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ với mẫu đăng ký mã vạch theo quy định

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký mã vạch

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, tờ khai đăng ký mã số mã vạch sẽ gửi đến trực tiếp Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng theo đường bưu điện hoặc đến trực tiếp

Bước 3: Quy trình xử lý hồ sơ đăng ký mã số sản phẩm

Kể từ thời điểm nhận đầy đủ hồ sơ, cơ quan thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ, cũng như chỉ định tiếp nhận chuyển hồ sơ đến Tổng cục TCĐLCL trong thời gian không quá 5 ngày làm việc.

Bước 4: Ra quyết định cấp/từ chối cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch

Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ và hồ sơ đăng ký mã số mã vạch hợp lệ thì phía GS1 Việt Nam sẽ có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận sử dụng MSMV sản phẩm cho doanh nghiệp, đồng thời sẽ vào sổ đăng ký và lưu vào ngân hàng mã số quốc gia theo đúng quy định.

Nếu trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời hạn 5 ngày làm việc phía GS1 Việt Nam sẽ thông báo cho doanh nghiệp tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện hồ sơ.

Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận từ GS1 Việt Nam, doanh nghiệp có thể đến trực tiếp Tổng Cục để lấy giấy hoặc yêu cầu chuyển qua đường bưu điện.

5.2 Hồ sơ đăng ký sử dụng mã số mã vạch

– Bản đăng ký sử dụng mã số mã vạch theo mẫu quy định

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thương mại) và bản sao quyết định thành lập công ty đối với tổ chức khác. Chú ý cầm theo bản chính để đối chiếu nếu bản sao chưa chứng thực.

– Bản đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN (mẫu có sẵn)

Việc tự thực hiện đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian nếu bạn không phải là người am hiểu các quy định pháp luật vì vậy hãy liên hệ ngay ACC để được hỗ trợ một cách nhanh nhất, chất lượng nhất với mức giá cạnh tranh nhất.

Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết 1 sản phẩm có mấy mã vạch? Làm giả được không? sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình phân biệt hàng thật hàng giả, mã vạch thật hay giả. Từ đó chủ động hơn trong việc bảo vệ cho gia đình và chính mình, tránh được những sản phẩm giả, kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Những câu hỏi thường gặp

1 sản phẩm có bao nhiêu mã vạch?

Một sản phẩm có thể có nhiều mã vạch khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Ví dụ như mã vạch sản phẩm (EAN), mã vạch lô hàng (SSCC), mã vạch kiểm soát chất lượng (QC Code) và mã vạch giá cả (Price Look Up – PLU) v.v.

Tại sao sản phẩm cần có mã vạch?

Mã vạch giúp cho việc quản lý, theo dõi và kiểm soát sản phẩm trở nên dễ dàng hơn. Khi sản phẩm được trang bị mã vạch, việc quản lý kho hàng, tìm kiếm thông tin về sản phẩm và kiểm soát chất lượng sản phẩm sẽ trở nên thuận tiện và chính xác hơn.

Làm thế nào để tạo mã vạch cho sản phẩm?

Hiện nay có nhiều phần mềm hỗ trợ tạo mã vạch miễn phí nhưng chất lượng và tính năng hạn chế. Do đó, để tạo được mã vạch đảm bảo chính xác và chuẩn quốc tế, cần sử dụng các phần mềm chuyên dụng hoặc liên hệ với các công ty cung cấp dịch vụ mã vạch để được hỗ trợ tạo mã vạch chất lượng và hiệu quả.

Leave a Comment