Thủ tục đăng ký bản quyền Fanpage là gì? (Cập nhật 2023)

Các cá nhân kinh doanh hay một tổ chức, doanh nghiệp hiện nay đều có trang fanpage riêng để đăng tải các thông tin, hoạt động của mình lên trang nhằm quảng bá thương hiệu, tiếp cận khách hàng, cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Cũng chính vì điều đó mà xảy ra các xâm phạm, tranh chấp liên quan đến việc sử dụng fanpage, nội dung của fanpage. Nên việc đăng ký bản quyền fanpage đang dần được quan tâm hơn. ACC là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ làm thủ tục đăng ký bản quyền fanpage. Mời bạn tham khảo chi tiết về dịch vụ này.

1. Tại sao cần đăng ký bảo hộ bản quyền fanpage?

 • Trong thời đại của công nghệ 4.0, mạng xã hội đang được rất nhiều người sử dụng, để từ đó nhiều công ty đã tạo ra các fanpage chạy quảng cáo nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng.
 • Tuy nhiên, cũng vì sự phát triển của nó mà có nhiều xâm phạm, tranh chấp về việc fanpage giả mạo được tạo ra, có nội dung, hình thức tương tự nhau làm ảnh hưởng đến lợi ích, thương hiệu, uy tín của fanpage chính chủ. 
 • Pháp luật Việt Nam chưa ghi nhận fanpage là đối tượng được bảo hộ trực tiếp bởi quyền tác giả. Tuy nhiên, để đăng ký bản quyền cho fanpage bạn có thể đăng ký bản quyền dưới dạng các tác phẩm văn, tác phẩm báo chí, tác phẩm âm nhạc, mỹ thuật ứng dụng thể hiện bằng các đối tượng là logo, bài viết, hình ảnh, video, …. 
 • Dựa vào nhu cầu mong muốn bảo hộ, mà bạn có thể lựa chọn loại hình đăng ký bản quyền cho fanpage của mình. Bạn cũng cần lưu ý đến việc đặt tên và tạo logo cho fanpage, việc này phải phù hợp quy định của pháp luật như: Tên fanpage, logo phải có khả năng phân biệt, không mang tính mô tả về lĩnh vực kinh doanh và không được trùng lặp hoặc tương tự gây nhầm lẫn đến tên, logo của cá nhân, tổ chức khác đã đăng ký trước đó. 
 • Việc đăng ký bản quyền fanpage là cơ sở pháp lý để xác định quyền sở hữu với fanpage của mình, bảo vệ cho fanpage không bị giả mạo, vi phạm bản quyền. Vì vậy, việc đăng ký bản quyền cho fanpage được xem là cần thiết đối với cá nhân, tổ chức có fanpage.

2. Thủ tục đăng ký bản quyền fanpage

 • Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả của fanpage có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp đơn đăng ký quyền tác giả.
 • Căn cứ pháp lý:

+ Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành;

+ Nghị định số 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan;

+ Nghị định 100/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật dân sự, Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên;

+ Thông tư số 211/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan đến tác giả.

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng).
 •  Thành phần hồ sơ đăng ký: số lượng 01 bộ

+ Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: viết bằng Tiếng Việt, và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, tóm tắt nội dung tác phẩm, thời gian, địa điểm, hình thức công bố, cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn;

+ 02 bản sao tác phẩm (video) đăng ký quyền tác giả;

+ 02 bản sao có công chứng giấy Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân của tác giả/đồng tác giả của tác phẩm

+ Giấy ủy quyền (nếu người nộp đơn là người được ủy quyền);

+ 02 bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty

+ Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

+ Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

+ Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung;

+ Các tài liệu liên quan khác (nếu có). 

Lưu ý: Các tài liệu trên phải được thể hiện bằng tiếng Việt, trường hợp là tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

 • Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.
 • Hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
 • Đăng bạ và công bố đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Giấy chứng nhận quyền tác giả, quyền liên quan được ghi nhận trong sổ đăng ký quốc gia về quyền tác giả, quyền liên quan và được công bố trên Công báo về quyền tác giả, quyền liên quan.
 • Phí đăng ký và cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: 100.000 đồng/Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, 200.000-500.000 đồng/Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan.

Ngoài ra, tác giả, chủ sở hữu cũng có thể làm thủ tục cấp lại, đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan nếu có nhu cầu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

3. Dịch vụ thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền fanpage tại ACC Group

ACC Group là công ty chuyên cung cấp các thủ tục thuộc lĩnh vực sở hữu trí tuệ, trong đó có thủ tục đăng ký bản quyền fanpage.

Trình tự ACC Group thực hiện như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;
 • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
 • Bàn giao kết quả.

Trên đây là một số thông tin về Thủ tục đăng ký bản quyền fanpage. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình, các bên cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, trình tự thủ tục thực hiện thủ tục nêu trên.

4. Những câu hỏi thường gặp

Fanpage là gì?

Fanpage là một trang cá nhân hoặc doanh nghiệp trên mạng xã hội để quảng bá, chia sẻ thông tin, sản phẩm, dịch vụ hoặc để tương tác với khách hàng.

Tại sao cần đăng ký bản quyền cho fanpage?

Việc đăng ký bản quyền cho fanpage giúp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của chủ sở hữu fanpage, tránh việc bị sao chép, đạo nhái thông tin, sản phẩm, dịch vụ hoặc vi phạm bản quyền của người khác.

Thủ tục đăng ký bản quyền fanpage như thế nào?

Hiện nay, chưa có quy định rõ ràng về thủ tục đăng ký bản quyền cho fanpage. Tuy nhiên, chủ sở hữu fanpage có thể đăng ký bản quyền cho nội dung của fanpage như hình ảnh, video, nội dung trên trang web, nội dung quảng cáo,… thông qua việc đăng ký bản quyền với cơ quan chức năng như Cục Sở hữu Trí tuệ hoặc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Leave a Comment