Thủ tục đăng ký bản quyền game là gì? (Cập nhật 2023)

Ngày nay, có rất nhiều game online được đưa ra thị trường, nó không chỉ đem lại tính giải trí mà còn là nguồn thu lợi nhuận khá cao của các doanh nghiệp kinh doanh ngành công nghệ game online. Vậy để bảo hộ bản quyền game như thế nào đối với môi trường cạnh tranh cao hiện nay? ACC là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ làm thủ tục đăng ký bản quyền game. Mời bạn tham khảo chi tiết về dịch vụ này.

1. Game được bảo hộ như thế nào theo luật sở hữu trí tuệ?

 • Game hay trò chơi trực tuyến là một đối tượng được bảo hộ quyền tác giả, cụ thể ứng dụng game, trò chơi trực tuyến là tác phẩm được hình thành dưới dạng chương trình máy tính (quy định tại điểm m khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành).
 • Chương trình máy tính (được định nghĩa tại khoản 1 Điều 22 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành): là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã, lược đồ hoặc bất kỳ dạng nào khác, khi gắn vào một phương tiện mà máy tính đọc được, có khả năng làm cho máy tính thực hiện được một công việc hoặc đạt được một kết quả cụ thể. Chương trình máy tính được bảo hộ như tác phẩm văn học, dù được thể hiện dưới dạng mã nguồn hay mã máy.
 • Do đó, game hay trò chơi trực tuyến sẽ được bảo hộ và thủ tục đăng ký bản quyền game giống như đăng ký bản quyền một tác phẩm văn học.

2. Thủ tục đăng ký bản quyền chương trình truyền hình

 • Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả của game có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp đơn đăng ký quyền tác giả.
 • Căn cứ pháp lý:

+ Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành;

+ Nghị định số 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan;

+ Nghị định 100/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật dân sự, Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên;

+ Thông tư số 211/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan đến tác giả.

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng).
 •  Thành phần hồ sơ đăng ký: số lượng 01 bộ

+ Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: viết bằng Tiếng Việt, và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, tóm tắt nội dung tác phẩm, thời gian, địa điểm, hình thức công bố, cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn;

+ Bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả: 02 bản in trên Giấy A4 nội dung game, trò chơi trực tuyến và phải được đánh số trang theo số thứ tự, có chữ ký của tác giả;

+ 02 bản in đĩa CD có dán mặt ghi rõ tên game, trò chơi trực tuyến và nội dung game, trò chơi trực tuyến được thể hiện trong đĩa CD;

+ 02 Quyết định giao việc nếu chủ sở hữu đối với quyền tác giả là công ty;

+ 02 bản sao có công chứng giấy Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân của tác giả/đồng tác giả của tác phẩm

+ Giấy ủy quyền (nếu người nộp đơn là người được ủy quyền);

+ 02 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty

+ 02 Hợp đồng thuê sáng tạo tác phẩm (nếu có)

+ Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

+ Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

+ Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung

+ Các tài liệu liên quan khác (nếu có). 

Lưu ý: Các tài liệu trên phải được thể hiện bằng tiếng Việt, trường hợp là tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

 • Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.
 • Hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
 • Đăng bạ và công bố đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Giấy chứng nhận quyền tác giả, quyền liên quan được ghi nhận trong sổ đăng ký quốc gia về quyền tác giả, quyền liên quan và được công bố trên Công báo về quyền tác giả, quyền liên quan.
 • Phí đăng ký và cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả đối với game, trò chơi trực tuyến thuộc dạng chương trình máy tính: 100.000 đồng/Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, và 600.000 đồng/Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan đối với chương trình máy tính.

Ngoài ra, tác giả, chủ sở hữu cũng có thể làm thủ tục cấp lại, đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan nếu có nhu cầu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

3. Dịch vụ thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền game tại ACC Group

ACC Group là công ty chuyên cung cấp các thủ tục thuộc lĩnh vực sở hữu trí tuệ, trong đó có thủ tục đăng ký bản quyền game.

Trình tự ACC Group thực hiện như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;
 • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
 • Bàn giao kết quả.

Trên đây là một số thông tin về Thủ tục đăng ký bản quyền game. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình, các bên cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, trình tự thủ tục thực hiện thủ tục nêu trên.

4. Những câu hỏi thường gặp

Game là gì và có thể đăng ký bản quyền như thế nào?

Game là một ứng dụng phần mềm, bao gồm nhiều yếu tố như đồ họa, âm thanh, nội dung và cách chơi. Game có thể được đăng ký bản quyền tại cơ quan chức năng như Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (NOIP) hoặc Cục Bản quyền Tác giả Việt Nam (VCB). Quy trình đăng ký bản quyền game bao gồm chuẩn bị tài liệu, nộp đơn đăng ký, thẩm định và xét duyệt đơn đăng ký.

Bản quyền game có lợi ích gì cho nhà phát hành?

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của nhà phát hành game và ngăn chặn việc sao chép, phát hành trái phép. Tạo sự tin tưởng của khách hàng và tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Giúp nhà phát hành game kiếm được lợi nhuận và phát triển thương hiệu.

Thời gian và chi phí đăng ký bản quyền game là bao nhiêu?

Thời gian đăng ký bản quyền game thường mất từ 6 đến 18 tháng, tùy thuộc vào số lượng tài liệu và thẩm định đơn đăng ký của cơ quan chức năng. Chi phí đăng ký bản quyền game được tính dựa trên số lượng tài liệu cần chuẩn bị và phí thẩm định của cơ quan chức năng, thường dao động từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng.

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Bảo Châu

Viết một bình luận