Thủ tục đăng ký bản quyền hình ảnh trên facebook (Cập nhật 2020)

Rate this post

Facebook được rất nhiều người không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới sử dụng. Trên facebook, mọi người thường đăng hình ảnh cá nhân, tổ chức, sản phẩm, tác phẩm nghệ thuật. Để rồi những hình ảnh này được chia sẻ, đăng tải trên các trang khác mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu, dẫn đến vi phạm bản quyền hình ảnh. Nên để bảo vệ được tác phẩm hình ảnh của mình thì việc đăng ký bản quyền hình ảnh trên facebook là cần thiết. ACC là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ làm thủ tục đăng ký bản quyền hình ảnh trên facebook. Mời bạn tham khảo chi tiết về dịch vụ này.

1. Bản quyền hình ảnh trên facebook được bảo hộ như thế nào?

 • Hình ảnh nói chung, hình ảnh trên facebook nói riêng được xem là một tác phẩm nhiếp ảnh, tác phẩm nghệ thuật thể hiện bằng vật liệu bắt sáng hoặc là những kỹ thuật, phương tiện hiện đại khác như hóa học, điện tử tạo ra hình ảnh sắc nét, sinh động và được bảo hộ theo quy định về quyền tác giả, quyền liên quan.
 • Quyền tác giả đối với hình ảnh bao gồm:

+ Quyền nhân thân: đặt tên cho hình ảnh; đứng tên thật hoặc bút danh trên hình ảnh; được nêu tên thật hoặc bút danh khi hình ảnh được công bố, sử dụng; công bố hình ảnh hoặc cho phép người khác công bố hình ảnh; bảo vệ sự toàn vẹn của hình ảnh, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc hình ảnh dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

+ Quyền tài sản: làm tác phẩm phái sinh; trình tác phẩm trước công chúng; sao chép tác phẩm; phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm; truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác.

 • Chủ thể khác muốn sử dụng tác phẩm nhiếp ảnh nói chung hay hình ảnh trên facebook nói riêng phải được sự đồng ý của chủ sở hữu và có thể phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho tác giả.
 • Việc đăng ký bản quyền hình ảnh trên facebook sẽ giúp cho chủ sở hữu, tác giả được toàn quyền sử dụng đối với tác phẩm do mình sáng tạo.

2. Thủ tục đăng ký bản quyền hình ảnh trên facebook

 • Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả của hình ảnh trên facebook có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp đơn đăng ký bản quyền hình ảnh trên facebook thuộc đối tượng của quyền tác giả.
 • Căn cứ pháp lý:

+ Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành;

+ Nghị định số 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan;

+ Nghị định 100/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật dân sự, Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên;

+ Thông tư số 211/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan đến tác giả.

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng).
 •  Thành phần hồ sơ đăng ký: số lượng 01 bộ

+ Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: viết bằng Tiếng Việt, và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, tóm tắt nội dung tác phẩm, thời gian, địa điểm, hình thức công bố, cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn;

+ 02 bản sao tác phẩm (bản in hình ảnh trên giấy A4) đăng ký quyền tác giả;

+ 02 bản sao có công chứng giấy Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân của tác giả/đồng tác giả của tác phẩm

+ Giấy ủy quyền (nếu người nộp đơn là người được ủy quyền);

+ Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

+ Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

+ Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung;

+ Các tài liệu liên quan khác (nếu có).

Lưu ý: Các tài liệu trên phải được thể hiện bằng tiếng Việt, trường hợp là tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

 • Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.
 • Hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
 • Đăng bạ và công bố đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Giấy chứng nhận quyền tác giả, quyền liên quan được ghi nhận trong sổ đăng ký quốc gia về quyền tác giả, quyền liên quan và được công bố trên Công báo về quyền tác giả, quyền liên quan.
 • Phí đăng ký và cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: 100.000 đồng/Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Ngoài ra, tác giả, chủ sở hữu cũng có thể làm thủ tục cấp lại, đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan nếu có nhu cầu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

3. Dịch vụ thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền hình ảnh trên facebook tại ACC Group

ACC Group là công ty chuyên cung cấp các thủ tục thuộc lĩnh vực sở hữu trí tuệ, trong đó có thủ tục đăng ký bản quyền hình ảnh trên facebook.

Trình tự ACC Group thực hiện như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;
 • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
 • Bàn giao kết quả.

Trên đây là một số thông tin về Thủ tục đăng ký bản quyền hình ảnh trên facebook. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình, các bên cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, trình tự thủ tục thực hiện thủ tục nêu trên.

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Hữu Tài

Viết một bình luận