Đăng ký bản quyền logo mất bao lâu theo quy định 2020

Rate this post

Đăng ký logo là một thủ tục cần thiết đối với bất cứ doanh nghiệp nào nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của họ đối với logo nhãn hiệu mà doanh nghiệp mất bao công sức và tiền bạc để tạo nên. Vậy, đăng ký bản quyền logo mất bao lâu? Có rút ngắn được thời gian đăng ký logo hay không? Luatsohuutritue.net xin tư vấn cho quý khách về  thời gian đăng ký bản quyền thông qua bài viết sau.

Đăng ký bản quyền logo là gì?

Logo là biểu trưng dưới dạng ký hiệu hoặc biểu tượng của một nhãn hiệu. Một logo thường sẽ là biểu tượng, hình ảnh, chữ cái, ký tự hay ký hiệu được lồng ghép với nhau, được thiết kế một cách riêng biệt, độc đáo. Mỗi doanh nghiệp hầu hết đều có một logo riêng gắn liền với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đó.

Đăng ký bản quyền logo là việc chủ sở hữu logo thực hiện các thủ tục pháp lý để Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ghi nhận quyền sở hữu logo của mình thông qua việc đăng ký. Đăng ký bản quyền logo sẽ giúp cho chủ sở hữu logo chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp của mình với logo, quy trình đăng ký logo sẽ bao gồm nhiều bước khác nhau bao gồm tra cứu khả năng đăng ký logo, nộp đơn đăng ký, theo dõi đơn đăng ký bản quyền logo cho đến khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký.

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Đăng ký bản quyền logo mất bao lâu?

Nếu hoàn thiện đúng, đủ hồ sơ, thực hiện đúng quy trình đăng ký bản quyền logo thì thời gian đăng ký có thể rút đến mức ngắn nhất có thể. Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, ACC cung cấp thông tin về thời gian thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền trong từng giai đoạn như sau:

Đây là một khoảng thời gian chúng tôi dự trù cho bạn nếu bạn vẫn chưa hoàn thiện được logo nhãn hiệu mà bạn cần đăng ký vì chỉ khi có nhãn hiệu cần đăng ký thì bạn mới có thể hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền theo quy định. Còn nếu đã hoàn thiện nhãn hiệu độc quyền rồi thì bạn không cần tính khoảng thời gian này trong quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền.

Thời gian chuẩn bị logo nhãn hiệu độc quyền không giới hạn tối thiểu/tối đa là bao lâu, thời gian này phụ thuộc vào người sáng tạo ra nhãn hiệu độc quyền cũng như nhu cầu của chủ sở hữu nhãn hiệu muốn đăng ký nhãn hiệu khi nào thì sẽ có phương án thời gian chi tiết để hoàn thiện nhãn hiệu cần đăng ký.

Thời gian tra cứu logo nhãn hiệu độc quyền

Có hai cách thức để tiến hành tra cứu nhãn hiệu độc quyền là tra cứu nhãn hiệu sơ bộ và tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu, chính thức. Tùy thuộc vào việc bạn lựa chọn cách thức nào sẽ có thời gian tương ứng, cụ thể:

– Đối với tra cứu nhãn hiệu độc quyền sơ bộ, thời gian thông thường nhanh chỉ mất 30 phút đến vài giờ đồng hồ, còn nếu có nhiều nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký mang nhãn hiệu độc quyền đó thì việc tra cứu sẽ mất nhiều thời gian hơn, tùy từng trường hợp có thể 01 ngày đến 03 ngày. Tra cứu sơ bộ này chỉ có thể thẩm định được khoảng 60% tỷ lệ chính xác.

– Đối với tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu, chính thức, thời gian tra cứu sẽ mất nhiều thời gian hơn vì cần kiểm tra chính xác khoảng 98% khả năng trùng lặp, tương tự của nhãn hiệu độc quyền dự định đăng ký. Thời gian tra cứu thông thường khoảng 05 ngày đến 08 ngày.

Thời gian nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền

Trên thực tế, nhiều người vẫn thường nghĩ rằng, nộp đơn đăng ký chỉ cần ra nộp hoặc gửi bưu điện là xong, không cần tính và thời gian đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền. Tuy nhiên, việc nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền còn phụ thuộc vào phương thức nộp đơn. Nếu đơn nộp trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ sẽ mất một buổi, nếu nộp qua bưu điện thì phụ thuộc vào phương thức chuyển, thời gian chuyển của bưu điện (có thể là 03 đến 05 ngày).

Lưu ý: Vì hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền rất quan trọng nên chúng tôi khuyến nghị khách hàng nên nộp trực tiếp tránh trường hợp hồ sơ bị mất hoặc thất lạc. Tốt nhất nên nộp trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam tại Hà Nội.

Thời gian thẩm định hình thức đơn đăng ký logo nhãn hiệu độc quyền

Thời gian thẩm định hình thức đơn thường kéo dài từ 01 tháng đến 02 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ. Do đó, cần chuẩn bị đầy đủ, chính xác hồ sơ theo quy định để đạt khả năng cao nhất đơn hợp lệ về hình thức, không bị từ chối đơn, có yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký bảo hộ.

Thời gian công bố đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Sau khi đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền hợp lệ thì thông tin đăng ký nhãn hiệu bao gồm nhãn hiệu kèm theo các sản phẩm hoặc dịch vụ của nhãn hiệu đó sẽ được công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp trong khoảng thời gian 02 tháng kể từ ngày đơn hợp lệ về hình thức.

Thời gian thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Thời gian thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền được xem là thời gian lâu nhất quá trình đăng ký nhãn hiệu độc quyền khoảng 09 tháng đến 12 tháng, vì trong giai đoạn này, các chủ thể có thẩm quyền phải xem xét đơn đăng ký bảo hộ có bị trùng lặp, tương tự, dễ gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu nổi tiếng hay với các nhãn hiệu độc quyền khác đã được đăng ký bảo hộ trước đó chưa? Điều kiện bảo hộ của nhãn hiệu có đáp ứng không? Chính vì vậy, việc thẩm định nội dung này cần phải chính xác tuyệt đối để tránh những tranh chấp có thể phát sinh về sau.

Thời gian cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền

Kể từ thời điểm đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền hợp lệ về nội dung thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thông báo chủ đơn nộp lệ phí cấp Văn bằng bảo hộ. Thời gian đợi để được cấp văn bằng bảo hộ là 10 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ, đúng hạn các khoản phí và lệ phí theo quy định.

Trả lời cho câu hỏi đăng ký bản quyền logo mất bao lâu, ACC gửi đến quý khách hàng câu trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cũng như thông tin mà chúng tôi đã phân tích ở trên về thời hạn đăng ký từ lúc nộp đơn đầy đủ đến khi cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền khoảng 13 tháng.

Mặc dù vậy, trên thực tế vẫn còn tồn tại những đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền kéo dài khoảng 03 năm, thậm chí lâu hơn vì phải tiến hành thẩm định lại nhiều lần hoặc chủ đơn không đồng ý với các thông báo của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc do đơn, hồ sơ nộp chưa đúng, đủ, chính xác, không thực hiện nghĩa vụ nộp phí nhà nước, lệ phí cấp văn bằng bảo hộ nên thời gian sẽ kéo dài.

Do vậy, các chủ đơn nên lưu ý các vấn đề nhỏ nhất về hình thức đơn, nội dung đơn để hạn chế rủi ro đơn bị trả lại hoặc yêu cầu sửa đổi bổ sung, quan trọng nhất vẫn là giai đoạn tra cứu nhãn hiệu để thẩm định khả năng phân biệt, sự trùng lặp với nhãn hiệu khác.

DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN LOGO TẠI ACC GROUP

ACC Group là công ty chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền logo. Trình tự ACC Group thực hiện như sau:

  • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
  • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các thông tin cơ bản để ACC có thể soạn hồ sơ.
  • ACC tiến hành soạn hồ sơ khi đã nhận đủ các thông tin khách hàng cung cấp;
  • Tư vấn cho khách hàng những điểm cần lưu ý trong hồ sơ;
  • Đăng ký bản quyền logo tại Cục sở hữu trí tuệ
  • Bàn giao kết quả và thanh lý hợp đồng.

Trên đây là thông tin chi tiết về thời gian đăng ký bản quyền logo theo quy định mới nhất. Nếu bạn có logo và mong muốn bảo vệ những giá trị mà logo mang lại, hãy thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ cho logo. Trường hợp có bất kỳ thắc mắc nào liên quan hoặc cần thực hiện đăng ký bản quyền logo, liên hệ ACC để được tư vấn kịp thời và hiệu quả nhất.

 

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Phương

Viết một bình luận