Đăng ký bản quyền logo như thế nào?

Rate this post

Logo là dấu hiệu nhận diện đầu tiên và quan trọng nhất để khách hàng phân biệt sản phẩm, dịch vụ của cá nhân, tổ chức này với cá nhân, tổ chức khác. Vậy đăng ký bản quyền logo như thế nào, ở đâu? Trong bài viết này, ACC Group sẽ giúp các bạn làm rõ những vấn đề này.

Logo là gì?

Logo còn được gọi bằng những tên gọi khác như nhãn hiệu, nhận diện thương hiệu, là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau theo quy định tại khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ.

Nhìn chung, bất kỳ chữ cái, từ ngữ, chữ số, hình vẽ, hình ảnh, các dấu hiệu hình, màu sắc hoặc sự kết hợp của các yếu tố trên được sử dụng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân, doanh nghiệp khác nhau có thể được coi là logo.

Đăng ký bản quyền logo như thế nào?

Có hai cách thức để đăng ký bảo hộ logo: một là đăng ký bản quyền tác giả dưới dạng tác phẩm mỹ thuật ứng dụng; hai là đăng ký nhãn hiệu. Tương ứng với hai cách thức là hai thủ tục khác nhau, thực hiện tại hai cơ quan có thẩm quyền khác nhau và có kết quả là các giấy chứng nhận khác nhau.

Trong bài viết này, ACC Group sẽ cung cấp thông tin liên quan đến thủ tục đăng ký bản quyền logo dưới hình thức là một tác phẩm.

Cơ quan có thẩm quyền cấp phép:

Cục Bản quyền tác giả – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Tài liệu cần có:

  • Tờ khai đăng ký quyền tác giả: 01 bản;
  • Bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả: 02 bản;
  • Giấy ủy quyền nếu ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ: 01 bản;
  • Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa: 01 bộ;
  • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả: 01 bản;
  • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung: 01 bản;
  • Bản sao chứng minh nhân dân của tác giả: 01 bản;
  • Quyết định giao việc hoặc Hợp đồng dịch vụ thuê sáng tạo tác phẩm (trong trường hợp tác giả được thuê để sáng tạo tác phẩm): 01 bản;
  • Bản sao Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh (nếu là công ty): 01 bản.

Thời hạn xử lý đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu:

Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp từ chối cấp Cục Bản quyền tác giả thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ.

Hình thức nộp đơn:

Hồ sơ được nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tại Phòng Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, Cục Bản quyền tác giả.

Đăng ký bản quyền logo cần lưu ý những gì?

Việc đăng ký logo độc quyền tại Cục Bản quyền tác giả dễ dàng và thời gian được cấp Giấy chứng nhận nhanh hơn so với thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên việc đăng ký bản quyền cũng có một số lưu ý sau đây:

Khi đăng ký bản quyền, tác giả phải cam kết và chịu trách nhiệm về cam kết rằng mình chính là tác giả sáng tạo ra logo đó do hiện chưa thể tra cứu logo có phải là bản sao chép, trùng lặp, tương tự hoặc gây nhầm lẫn với logo khác hay không.

Đăng ký bản quyền logo chỉ được bảo hộ dưới danh nghĩa tác phẩm mỹ thuật, do đó cá nhân, tổ chức khác có thể thay đổi một hoặc một vài yếu tố như: màu sắc, cách tạo hình…thì không bị coi là vi phạm.

Tác giả cần cung cấp trung thực, chính xác thời gian hoàn thành tác phẩm, thông tin về công bố tác phẩm (đã công bố hay chưa, thời gian, hình thức công bố…) để làm căn cứ giải quyết các tranh chấp phát sinh nếu có. 

Dịch vụ đăng ký bản quyền logo tại ACC Group

Với đội ngũ chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, ACC Group cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền logo một cách chuyên nghiệp, chính xác. Trình tự ACC Group thực hiện công việc như sau:

 • Tiếp nhận, nghiên cứu yêu cầu của khách hàng về việc đăng ký bản quyền logo;
 • Tiến hành tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ;
 • Soạn thảo các hồ sơ đăng ký;
 • Hướng dẫn khách hàng ký, đóng dấu, chuẩn bị hồ sơ;
 • Nộp bộ hồ sơ hoàn chỉnh tại Cục Bản quyền tác giả;
 • Theo dõi, thay mặt khách hàng giải trình với Cục Bản quyền tác giả và cập nhật tình trạng hồ sơ với khách hàng;
 • Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng đúng thời hạn. 

Trên đây là các thông tin về thủ tục đăng ký bản quyền logo. Mọi thông tin vướng mắc vui lòng liên hệ đến ACC Group để được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất. 

 

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Hữu Tài

Viết một bình luận