Cách thức đăng ký bản quyền nội dung website 2020

Rate this post

Hầu hết, mỗi doanh nghiệp, tổ chức ngay cả cá nhân đều có một website để giới thiệu, đăng thông tin dịch vụ, sản phẩm của mình đến với khách hàng, bạn đọc. Tuy nhiên, bạn cần phải có nội dung, bài viết để đăng tải lên website này,  vậy làm thế nào để bảo vệ chất xám, trí tuệ, thời gian mà bạn đã bỏ ra để tạo ra bài viết, nội dung đăng lên website mà không bị xâm phạm quyền? ACC là đơn vị chuyên nghiệp tư vấn cách thức đăng ký bản quyền nội dung website. Mời bạn tham khảo chi tiết về dịch vụ này.

1. Công cụ bảo hộ bản quyền nội dung website DMCA

  • DMCA (Digital Millennium Copyright Act) là đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của Mỹ, được tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và ký thành luật vào ngày 28/11/1998.
  • DMCA là Chương trình bảo vệ bản quyền của các sản phẩm kỹ thuật số trên mạng internet và quy định các điều khoản xử lý những hành vi xâm phạm bản quyền như: sao chép, bẻ khóa (crack), cung cấp, kinh doanh sản phẩm công nghệ trái phép.
  • Các bài viết, hình ảnh, các video trên website hay blog…. cũng là một trong những sản phẩm kỹ thuật số nên cũng được bảo vệ bởi DMCA. Vì thế, DMCA là công cụ có thể giúp các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp bảo vệ bản quyền nội dung website tránh khỏi những sự sao chép, chỉnh sửa bài viết trên website của mình.
  • Khi DMCA chứng nhận bản quyền nội dung website, thì chủ sở hữu có thể báo cáo với DMCA bất kỳ website nào vi phạm bản quyền nội dung của mình. DMCA sẽ xác minh và gửi báo cáo vi phạm tới người phụ trách trang web đó. Trường hợp người phụ trách không phản hồi lại thì DMCA sẽ tiến hành thông báo cho bên cung cấp dịch vụ (OSP/ISP) để họ đưa ra biện pháp xử lý. Và hình thức xử phạt cho các website vi phạm là: bị xóa nội dung vi phạm hoặc có thể bị xóa sổ toàn bộ website khỏi cơ sở dữ liệu của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, … điều này đồng nghĩa với việc website vi phạm tuy tồn tại nhưng đã “chết” vì không có người truy cập. 
  • Vậy bạn có thể đăng ký bản quyền nội dung website với công cụ DCMA

1. Cách thức đăng ký bản quyền website bằng công cụ DCMA

DMCA có hai hình thức, trả phí (DMCA PRO với 10$/tháng hay 100$/ năm) và miễn phí (DMCA FREE). Với dịch vụ DMCA miễn phí bạn vẫn có thể bảo vệ bản quyền của mình mà không cần phải đăng ký lên PRO.

Cách đăng ký tài khoản DMCA

Bước 1: Truy cập vào trang web: https://www.dmca.com

Bước 2: Ở góc phải trên cùng, bạn chọn “Signup” 

Bước 3:  Chọn “Get a FREE Badge” để đăng ký tài khoản

Bước 4: Chọn 1 logo DMCA bất kỳ trong mục 1 Select a badge. Nhập các thông tin theo form yêu cầu ở mục 2 Register your badge, sau đó bấm “Signup” để hoàn tất đăng ký. Copy đoạn mã ở mục số 3 Embed your badge để cài đặt vào website tại bước 5

Sau khi đăng ký tài khoản DMCA thành công, bạn sẽ nhận được email của DMCA về tài khoản đăng nhập và mật khẩu kèm một số thông tin hướng dẫn.

Bước 5: Lấy tài khoản và mật khẩu được cấp bạn đăng nhập trở lại vào https://www.dmca.com/. Sau khi đăng nhập thành công, bạn chọn BADGES. Trong mục badges có rất nhiều mẫu DCMA bạn có thể chọn để gắn lên Website của bạn. Bạn chọn 1 mẫu icon sau đó copy mã nhúng: Embed Your Badge bên phải rồi dán vào Footer hoặc Widget trên Website của bạn.

2. Cách báo cáo bài viết vi phạm DCMA

Bước 1: Đăng nhập vào DMCA.COM và tiến hành chọn menu Managed Case

Bước 2: chọn “New Managed Takedown” để tạo bản báo cáo cho DMCA

Bước 3: Nhập các thông tin chi tiết vào form báo cáo (tên người báo cáo, tên công ty báo cáo, địa chỉ email, link của bài vi phạm, miêu tả nội dung bị xâm phạm bản quyền) rồi bấm “Save”

Trong vòng 24 đến 48h hoặc muộn nhất là 5 ngày làm việc thì nội dung vi phạm bản quyền website sẽ bị gỡ bỏ. Đối với tài khoản sử dụng gói Free bạn sẽ được miễn phí 01 lần yêu cầu gỡ bỏ nội dung vi phạm. Với Gói Pro sẽ được miễn phí 10 lần yêu cầu gỡ bỏ nội dung vi phạm. Những lần tiếp theo bạn phải trả một khoản phí là 199$ cho mỗi yêu cầu gỡ bỏ nội dung vi phạm. Phí này cũng có thể được hoàn trả nếu DMCA không thể gỡ được nội dung vi phạm bản quyền.

3. Báo cáo vi phạm bản quyền nội dung website trên Google

Để báo cáo vi phạm bản quyền nội dung website trên Google thì bạn cần đăng ký cài đặt Google Search Console (Webmaster Tools) cho website. Sau khi có tài khoản Google Search Console, thì bạn tiến hành đăng ký (Google Index) bài viết với Google theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Google Search Console (Webmaster Tool)

Bước 2:  Vào mục “Kiểm tra URL”, click vào khung tìm kiếm ở trên cùng màn hình rồi dán URL của bài viết cần index vào, rồi bấm Enter

Bước 3: Click chọn vào Yêu cầu lập chỉ mục.

Sau khi hoàn tất các bước  trên, bạn chờ khoảng 3 phút, rồi bạn có thể kiểm tra lại xem Google đã index hay chưa bằng cách tìm kiếm trên Google theo cú pháp site: URL bài viết cần kiểm tra, nếu thấy bài viết xuất hiện trên Google là bạn đã thành công.

Việc báo cáo vi phạm bản quyền nội dung website trên Google thường sẽ chậm hơn so với báo cáo trực tiếp với công cụ DMCA, kết quả sẽ được gửi qua email trong vòng 1 tuần.

Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với bên mà bạn cho rằng họ xâm phạm bản quyền nội dung website của bạn trước và yêu cầu họ gỡ bài (bạn cần trích dẫn link để làm chứng cứ chứng minh bạn đúng về vi phạm của người khác). Nếu họ không đồng ý thì bạn có thể sử dụng những cách báo cáo vi phạm trên.

4. Dịch vụ đăng ký bản quyền nội dung website tại ACC Group

ACC Group là công ty chuyên cung cấp các thủ tục thuộc lĩnh vực sở hữu trí tuệ, trong đó có thủ tục đăng ký bản quyền nội dung website.

Trình tự ACC Group thực hiện như sau:

  • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
  • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;
  • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
  • Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
  • Bàn giao kết quả.

Trên đây là một số thông tin về Thủ tục đăng ký bản quyền nội dung website. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình, các bên cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, trình tự thủ tục thực hiện thủ tục nêu trên.

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Hữu Tài

Viết một bình luận