Đăng ký bản quyền tác giả sách ở đâu

Rate this post

Khi đăng ký bản quyền tác giả sách hàng loạt câu hỏi được đặt ra như đăng ký bản quyền tác giả sách ở đâu… bài viết sau sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến vấn đề này.

1. Đăng ký bản quyền sách là gì?

Sách là một trong những đối tượng bảo hộ quyền tác giả, đăng ký bản quyền sách sẽ giúp chủ sở hữu, tác giả sách được pháp luật bảo vệ qua việc cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả cho sách.

Khi có bất kỳ 1 hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với sách như mạo danh, sao chép, sử dụng trái phép..vv, chủ sở hữu sẽ có quyền yêu cầu cơ quan pháp luật tiến hành các biện pháp hành chính, dân sự, hình sự để tiến hành xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm sách.

Đăng ký bản quyền sách là thủ tục hành chính được thực hiện tại Cục bản quyền tác giả để ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp tác phẩm bao gồm các bước:

 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký;
 • Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký
 • Thẩm định hồ sơ và nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả sách.

2. Chủ thể có quyền nộp đơn đăng ký bản quyền sách

Tác giả, chủ sở hữu của cuốn sách có thể tự mình hoặc ủy quyền cho các tổ chức thực hiện dịch vụ đại diện đăng ký quyền tác giả khác nộp đơn đăng ký bảo hộ bản quyền sách tới cơ quan chức năng.

 3. Hồ sơ đăng bảo hộ bản quyền tác giả cho sách

Hồ sơ đăng ký bản quyền sách bao gồm những tài liệu sau:

 • Tờ khi đăng ký bản quyền (Tờ khai phải viết bằng tiếng việt, người khai phải điền đầy đủ các nội dung yêu cầu trong tờ khai.
 • Bản sao giấy tờ nhân thân của tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả (nếu có).
 • 02 bản sao tác phẩm sách.
 • Giấy tờ chứng minh quyền nộp đơn của người nộp đơn.
 • Văn bản đồng ý của đồng tác giả, đồng chủ sở hữu quyền tác giả (nếu có).
 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục.

4. Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả sách ở đâu?

Có các cơ quan sau nhận hồ sơ đăng ký bản quyền sách là Cục Bản quyền tác giả, Cục là đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hồ sơ đăng ký bản quyền sách có thể nộp thông qua các cách thức:

+ Nộp trực tiếp đến Cục Bản quyền tác giả;

+ Có thể gửi qua đường bưu điện đến Cục Bản quyền tác giả.

Theo đó, Cục Bản quyền tác giả Việt Nam có trụ sở chính ở Hà Nội và có 02 văn phòng đại diện ờ Đà Nẵng và Hồ Chí Minh, địa chỉ cụ thể như sau:

 • Trụ sở chính ở Hà Nội : Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội.
 • Địa chỉ Cục Bản quyền tác giả ở Thành phố Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Địa chỉ cục bản quyền tác giả ở Đà Nẵng : Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Trên đây là các địa chỉ của Cục Bản quyền tác giả chính thức ở Việt Nam, được phẩn bổ tại các thành phố lớn của ba miền đất nước. Do đó, nếu nếu quý khách hàng muốn bảo hộ quyền tác giả cho tác phẩm của mình thì có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến cho Cục để xin cấp Giấy chứng nhận.

Nhiệm vụ và quyền hạn của Cục Bản quyền tác giả là vô cùng quan trọng trong công tác bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan, cụ thể:

– Đảm bảo quyền tác giả đối với tác phẩm, quyền liên quan đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng

– Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, cá nhân về quyền tác giả, quyền liên quan.

– Quản lý quyền tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học; quyền liên quan đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng thuộc Nhà nước

– Quản lý các hoạt động của các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan

– Quản lý hoạt động giám định quyền tác giả, quyền liên quan, hoạt động đại diện, tư vấn dịch vụ về quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật.

– Cục bản quyền tác giả có quyền cấp mới, cấp lại, đổi, huỷ bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận quyền tác giả, quyền liên quan.

– Tổ chức các hoạt động thông tin, thống kê, xuất bản Niên giám đăng ký về các quyền tác giả, quyền liên quan

– Cục Bản quyền tác giả có nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo về quyền tác giả, quyền liên quan

5. Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) cho người nộp hồ sơ. Trong trường hợp từ chối thì Cục Bản quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ.

6. Các trường hợp cấp lại, đổi, hủy bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận

+ Trường hợp cấp lại, đổi Giấy chứng nhận

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan có nhu cầu xin cấp lại hoặc đổi Giấy chứng nhận thì nộp đơn nêu rõ lý do và nộp 01 hồ sơ theo quy định tại Điều 50 của Luật Sở hữu trí tuệ.

Cục Bản quyền tác giả cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp Giấy chứng nhận bị mất; đổi Giấy chứng nhận trong trường hợp bị rách nát, hư hỏng hoặc thay đổi chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan;

+ Trường hợp hủy bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận

Trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận không phải là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng đã đăng ký không thuộc đối tượng bảo hộ thì Cục Bản quyền tác giả hủy bỏ hiệu lực các Giấy chứng nhận đã cấp.

Tổ chức, cá nhân phát hiện việc cấp Giấy chứng nhận trái với quy định của Luật này thì có quyền yêu cầu Cục Bản quyền tác giả hủy bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận.

7. Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

Mức thu lệ phí cấp Giấy chứng nhận được quy định cụ thể tại Thông tư 211/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

8. Nơi tiếp nhận đăng ký, cấp lại, đổi Giấy chứng nhận

– Phòng Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, Cục Bản quyền tác giả.

ACC Group với mong muốn cung cấp thông tin pháp lý chính xác và đáng tin cậy nhất để quý khách hàng. Bài viết trên là một số thông tin về Đăng ký bản quyền tác giả sách ở đâu, nhằm giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn thông tin về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ.

 

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Hữu Tài

Viết một bình luận