Quy định về đăng ký bản quyền tác giả Youtube (Năm 2023)

Youtube là một trang website cho phép chia sẻ video nổi tiếng của thế giới. Bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: giải trí, học tập, âm nhạc. Phim ảnh, truyền tải nhiều thông tin… Là nơi người dùng có thể tải lên hoặc tải về các video mà mình cảm thấy hữu ích. Trong những năm gần đây, Youtube còn là công cụ kiếm tiền của bộ phận giới trẻ nắm bắt kịp xu hướng phát triển của công nghệ số. Bài viết dưới đây ACC sẽ làm rõ vấn đề đăng ký bản quyền tác giả Youtube.

1. Quy định về Đăng ký bản quyền tác giả Youtube

YouTube là một trang web chia sẻ video, cho phép mọi người dùng có thể xem, tải lên hoặc chia sẻ các video, clip của mình. Nội dung của Youtube thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: giải trí, xã hội, âm nhạc, phim ảnh, chương trình…. Youtube ngày càng được nhiều người, nhiều lứa tuổi biết đến và youtube cũng cho chính người dùng kiếm tiền trên nên tảng này.

Để tạo được video hay Youtuber phải đầu tư nghiêm túc (bao gồm: lên ý tưởng, tự sản xuất chỉnh sửa, thậm chí là quay đi quay lại nhiều lần,…) tốn kém chi phí, thời gian. Bên cạnh đó, nhiều youtuber có thu nhập lớn từ hoạt động này, chính vì vậy có việc ăn cắp, sao chép lại các video để thu lợi gây ảnh hưởng và tổn thất rất nhiều đến các Youtuber chính thống.

Đăng ký bản quyền tác giả Youtube là việc tiến hành các thủ tục cần thiết. Việc này bảo hộ quyền của chủ sở hữu với tác phẩm (video) được đăng tải trên trang web của Youtube. Việc đăng ký bản quyền có thể được thực hiện tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. (tức là hình thức đăng ký quyền liên quan đối với các tác phẩm ghi âm, ghi hình…) theo chính sách của Youtube.

Thực tế, Youtube đã có những quy định ngày càng chặt chẽ hơn trong việc bảo vệ bản quyền cho người sử dụng, cụ thể là xác nhận quyền sở hữu qua Content ID theo chính sách bảo vệ riêng của Youtube. Ngoài ra pháp luật Việt Nam có quy định về bảo hộ đối với tác phẩm youtube này là cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả.

2. Hồ sơ đăng ký quyền tác giả youtube gồm:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả;

– 02 đĩa CD chứa nội dung video cần đăng ký;

– Giấy tờ chứng minh tư cách chủ sở hữu: đối với cá nhân là chứng minh nhân dân/Căn cước công dân đối với tổ chức là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Tài liệu chứng minh quyền của người nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sở hữu quyền đó do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

– Văn bản đồng ý của các chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

– Giấy ủy quyền

– Các loại giấy tờ khác có liên quan.

3. Thời gian đăng ký bản quyền TG youtube

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký bản quyền youtube, nếu:
– Hồ sơ hợp lệ thì Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Văn bằng bảo hộ cho người nộp hồ sơ.

– Trong trường hợp từ chối thì phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn, nêu rõ lý do từ chối.

Mặc dù việc đăng ký bản quyền tác giả youtube là không bắt buộc, nhưng đối với các kênh youtube có giá trị. Các tác giả nên cân nhắc và tốt nhất nên bảo hộ để bảo vệ quyền lợi cũng như công sức bản thân bỏ ra. Như vậy, nếu là chủ sở hữu của các video youtube thì hãy tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền tác giả video youtube.

Từ đó là căn cứ chứng minh quyền sở hữu video do mình tạo ra.

4. Các bước để đăng ký bản quyền tác giả youtube

Để đăng ký bản quyền tác giả trên youtube, Quý khách hàng cần trải qua các bước sau đây:

Bước 1: Chọn hình thức bảo vệ bản quyền phù hợp

Như chúng tôi đã nêu ở trên, có 2 cách có thể bảo vệ quyền của chủ sở hữu video youtube, Quý khách hàng cần so sánh ưu và nhược điểm của các hình thức này (về phạm vi bảo hộ, về mức độ bảo hộ, trình tự thủ tục, thời gian, chi phí…) để đưa ra quyết định cho phù hợp. Bởi lẽ, quyết định của khách hàng sẽ ảnh hưởng đến trình tự, thủ tục đăng ký.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

– Đối với hình thức bảo hộ theo chính sách của youtube, Quý khách hàng chỉ cần điền thông tin theo mẫu đăng ký Content ID của youtube mà không cần chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ khác.

– Đối với hình thức bảo hộ bằng việc đăng ký quyền liên quan cho tác phẩm, Quý khách hàng cần:

+ Soạn thảo Tờ khai đăng ký quyền liên quan;

+ Chuẩn bị 02 DVD chứa nội dung video cần đăng ký;

+ Giấy tờ chứng minh tư cách chủ sở hữu;

+ Giấy ủy quyền và các loại giấy tờ khác có liên quan.

Bước 3: Nộp hồ sơ

– Đối với hình thức bảo hộ theo chính sách của youtube, sau khi hoàn thành xong mẫu, Quý khách hàng chỉ cần nhấn “Gửi” để được youtube xét duyệt. Để được xét duyệt, kênh/tài khoản trên youtube của khách hàng phải có khoảng 10 video và đạt được một số lượng người đăng ký nhất định. Thời gian được phê duyệt phụ thuộc vào chính sách của Youtube;

– Đối với hình thức còn lại, Quý khách hàng nộp hồ sơ tại Cục bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục hoặc Sở văn hóa thể thao và du lịch để được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền liên quan trong khoảng thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ.

Bước 4: Nhận kết quả

– Khi đăng ký qua youtube, nếu được Youtube xét duyệt về bản quyền, bên cạnh tên kênh của Quý khách hàng sẽ có dấu tích kèm dòng mô tả khi kéo chuột vào. Điều này đồng nghĩa với việc khi các video khác đăng tải có sử dụng hình ảnh hoặc âm thanh không được cho phép thì sẽ bị youtube gỡ bỏ.

– Khi đăng ký thành công bảo hộ quyền liên quan cho video tại Cục Bản quyền tác giả, Quý khách hàng sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan. Trên cơ sở giấy tờ này, Quý khách hàng sẽ được miễn trừ nghĩa vụ chứng minh chủ sở hữu khi có tranh chấp xảy ra và có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính hoặc hình sự liên quan đến hành vi vi phạm của chủ thể khác.

5. Dịch vụ đăng ký quyền tác giả youtube của ACC

ACC Group cung cấp đầy đủ và toàn diện dịch vụ về sở hữu trí tuệ bao gồm dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả youtube

Nếu Quý khách hàng mong muốn được:

– Tư vấn cặn kẽ và ưu, nhược điểm của hình thức đăng ký bản quyền tác giả theo chính sách của youtube và đăng ký theo hình thức bảo hộ quyền liên quan cho video để đưa ra được phương án đăng ký tối ưu nhất;

– Không phải chuẩn bị và trực tiếp soạn thảo hồ sơ để đăng ký bản quyền liên quan;

– Không phải làm việc với cơ quan có thẩm quyền mà có một đơn vị khác đứng ra tiến hành thay và trao cho Quý khách kết quả;

Thì đừng ngần ngại liên hệ với ACC. Chúng tôi với lợi thế:

– Hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực bản quyền, đã đăng ký thành công quyền tác giả và quyền liên quan cho hàng nghìn tác phẩm;

– Là một trong số ít đơn vị có chức năng đại diện quyền tác giả và quyền liên quan, có đủ thẩm quyền để tiến hành thủ tục để đăng ký quyền liên quan từ A đến Z cho khách hàng;

– Đội ngũ Luật sư, chuyên viên cao cấp dày dặn kinh nghiệm, linh hoạt trong cách xử lý tình huống…

Sẽ đem đến cho Quý khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời. Chúng tôi cam đoan:

– Chỉ 15 ngày Quý khách hàng sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan;

– Quý khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí trước, trong và sau quá trình được cấp Giấy chứng nhận;

– Quý khách hàng không cần đi lại, mọi hồ sơ, giấy tờ, tài liệu sẽ được chuyên viên của ACC đến tận nơi để lấy và kết quả cũng sẽ được chuyển tận tay cho Quý khách.

6. Những câu hỏi thường gặp

Tại sao nên đăng ký bản quyền cho tác phẩm trên kênh Youtube?

Đăng ký bản quyền cho tác phẩm trên kênh Youtube sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của tác giả, ngăn chặn việc sao chép, sử dụng trái phép hay phát tán tác phẩm mà không có sự cho phép của tác giả.

Khi có bản quyền, tác giả có thể yêu cầu Youtube loại bỏ những video vi phạm bản quyền của mình, giúp tăng cường sự bảo vệ quyền lợi của tác giả.

Thủ tục đăng ký bản quyền cho tác phẩm trên kênh Youtube như thế nào?

Tác giả cần đăng nhập vào tài khoản Youtube của mình, vào phần “Video Manager”, chọn video cần đăng ký bản quyền và bấm “Edit”.

Trong phần “Advanced Settings”, chọn “Copyright”, sau đó chọn “Copyright Status” và bấm “Matched third party content”.

Nhập thông tin đầy đủ về bản quyền, sau đó gửi yêu cầu đăng ký bản quyền cho Youtube.

Có mất phí khi đăng ký bản quyền cho tác phẩm trên kênh Youtube không?

Không, đăng ký bản quyền cho tác phẩm trên kênh Youtube là miễn phí. Tuy nhiên, nếu tác giả muốn sử dụng dịch vụ của các công ty quản lý bản quyền để quản lý và bảo vệ quyền lợi, thì sẽ phải trả phí theo từng dịch vụ khác nhau.

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Bảo Châu

Viết một bình luận