Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả Youtube (Cập nhật 2023)

Việc đăng ký bản quyền youtube là không bắt buộc, nhưng muốn bảo vệ toàn vẹn các tác phẩm của mình khi đăng tải lên trang web của Youtube thì cần phải thực hiện đăng ký bản quyền tác giả Youtube.  ACC là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ làm thủ tục đăng ký bản quyền youtube. Mời bạn tham khảo chi tiết về dịch vụ này.

1. Thế nào là đăng ký bản quyền youtube? Có bao nhiêu hình thức đăng ký?

 • Youtube là một trang web mà ở đó người dùng có thể tải lên hoặc tải về các video hữu ích với mình thuộc các lĩnh vực như giải trí, âm nhạc, phim ảnh, chương trình truyền hình, ….
 • Đăng ký bản quyền youtube là việc thực hiện các thủ tục cần thiết để bảo hộ quyền của chủ sở hữu đối với tác phẩm được đăng tải lên trang web Youtube.
 • Chủ sở hữu có thể chọn hình thức bảo hộ theo chính sách của youtube hoặc hình thức bảo hộ bằng việc đăng ký quyền liên quan cho tác phẩm dưới dạng bản ghi âm, ghi hình, cuộc biểu diễn, chương trình phát sóng.

2. Thủ tục đăng ký bản quyền youtube

 • Đối với hình thức bảo hộ theo chính sách của Youtube, chủ sở hữu chỉ cần điền thông tin theo mẫu đăng ký Content ID của Youtube mà không cần chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ nào khác. Sau khi điền xong thông tin thì chủ sở hữu chỉ cần bấm nút  Gửi để được youtube xét duyệt (điều kiện xét duyệt: kênh/tài khoản trên youtube của chủ sở hữu phải có khoảng 10 video và đạt được một số lượng người đăng ký nhất định). 
 • Đối với hình thức bảo hộ bằng việc đăng ký quyền liên quan cho tác phẩm thì theo thủ tục như sau:

+ Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng).

+Thành phần hồ sơ đăng ký: số lượng 01 bộ

 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: viết bằng Tiếng Việt, và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, tóm tắt nội dung tác phẩm, thời gian, địa điểm, hình thức công bố, cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn;
 • 02 đĩa DVD chứa nội dung video cần đăng ký lưu phần mềm;
 • Giấy ủy quyền (nếu người nộp đơn là người được ủy quyền);
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung;
 • Các tài liệu liên quan khác (nếu có). 

Lưu ý: Các tài liệu trên phải được thể hiện bằng tiếng Việt, trường hợp là tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

 • Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.
 • Hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

3. Dịch vụ thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền youtube tại ACC Group

ACC Group là công ty chuyên cung cấp các thủ tục thuộc lĩnh vực sở hữu trí tuệ, trong đó có thủ tục đăng ký bản quyền youtube.

Trình tự ACC Group thực hiện như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;
 • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
 • Bàn giao kết quả.

Trên đây là một số thông tin về Thủ tục đăng ký bản quyền youtube. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình, các bên cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, trình tự thủ tục thực hiện thủ tục nêu trên.

4. Những câu hỏi thường gặp

Tại sao nên đăng ký bản quyền cho tác phẩm trên kênh Youtube?

Đăng ký bản quyền cho tác phẩm trên kênh Youtube sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của tác giả, ngăn chặn việc sao chép, sử dụng trái phép hay phát tán tác phẩm mà không có sự cho phép của tác giả.

Khi có bản quyền, tác giả có thể yêu cầu Youtube loại bỏ những video vi phạm bản quyền của mình, giúp tăng cường sự bảo vệ quyền lợi của tác giả.

Thủ tục đăng ký bản quyền cho tác phẩm trên kênh Youtube như thế nào?

Tác giả cần đăng nhập vào tài khoản Youtube của mình, vào phần “Video Manager”, chọn video cần đăng ký bản quyền và bấm “Edit”.

Trong phần “Advanced Settings”, chọn “Copyright”, sau đó chọn “Copyright Status” và bấm “Matched third party content”.

Nhập thông tin đầy đủ về bản quyền, sau đó gửi yêu cầu đăng ký bản quyền cho Youtube.

Có mất phí khi đăng ký bản quyền cho tác phẩm trên kênh Youtube không?

Không, đăng ký bản quyền cho tác phẩm trên kênh Youtube là miễn phí. Tuy nhiên, nếu tác giả muốn sử dụng dịch vụ của các công ty quản lý bản quyền để quản lý và bảo vệ quyền lợi, thì sẽ phải trả phí theo từng dịch vụ khác nhau.

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Bảo Châu

Viết một bình luận