Hướng dẫn thủ tục đăng ký bản quyền ứng dụng (Cập nhật 2023)

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển, các doanh nghiệp luôn muốn phục vụ khách hàng của mình tốt nhất, họ đã sáng tạo ra các ứng dụng để phục vụ cho mục đích kinh doanh của doanh nghiệp mình. Và chúng ta không thể phủ nhận lợi ích mà ứng dụng, app mang lại là vô cùng lớn. Do đó, việc đăng ký bản quyền ứng dụng (app) là rất cần thiết.  ACC là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ làm thủ tục đăng ký bản quyền ứng dụng. Mời bạn tham khảo chi tiết về dịch vụ này.

1. Thế nào là ứng dụng, đăng ký bản quyền ứng dụng?

 • Ứng dụng hay app là chương trình phần mềm ứng dụng có khả năng làm cho máy tính hay các thiết bị di động thực hiện một công việc cụ thể nào nó tùy theo mục đích của người dùng. Ví dụ, người dùng có thể đặt xe, đặt đồ ăn, thanh toán tiền, mua sắm online thông qua ứng dụng/app.
 • Một số ứng dụng được sử dụng nhiều hiện nay có thể nói đến là ứng dụng gọi xe Grab, Gojek, …, ứng dụng mua sắm online như Lazada, Tiki, Shopee, ứng dụng gọi đồ ăn như Now, Foody, …. Việc sử dụng app rất thuận tiện và đỡ mất thời gian cho người dùng
 • Ứng dụng hay app thuộc đối tượng được bảo hộ bản quyền tác giả dưới hình thức là một tác phẩm của chương trình máy tính. Do đó, thủ tục đăng ký bản quyền ứng dụng sẽ theo thủ tục đăng ký bản quyền tác giả.
 • Tuy đăng ký bản quyền ứng dụng/app là thủ tục không bắt buộc nhưng để tránh sự sao chép ý tưởng, ảnh hưởng đến lợi ích thương mại của tổ chức, doanh nghiệp tạo ra ứng dụng thì các doanh nghiệp, tổ chức nên đăng ký bản quyền cho ứng dụng của riêng mình. 

2. Thủ tục đăng ký bản quyền ứng  dụng

 • Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả của ứng dụng có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp đơn đăng ký quyền tác giả.
 • Căn cứ pháp lý:

+ Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành;

+ Nghị định số 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan;

+ Nghị định 100/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật dân sự, Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên;

+ Thông tư số 211/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan đến tác giả.

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng).
 •  Thành phần hồ sơ đăng ký: số lượng 01 bộ

+ Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: viết bằng Tiếng Việt, và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, tóm tắt nội dung tác phẩm, thời gian, địa điểm, hình thức công bố, cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn;

+ 02 quyển in mã code của ứng dụng/app cần đăng ký quyền tác giả;

+ 02 đĩa CD ghi mã code của ứng dụng;

+ Bản mô tả thông tin của ứng dụng: tên, nội dung, ý nghĩa;

+ 02 bản sao có công chứng giấy Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân của tác giả/đồng tác giả của tác phẩm

+ Giấy ủy quyền (nếu người nộp đơn là người được ủy quyền);

+ 02 bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty

+ Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

+ Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

+ Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung;

+ Các tài liệu liên quan khác (nếu có). 

Lưu ý: Các tài liệu trên phải được thể hiện bằng tiếng Việt, trường hợp là tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

 • Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.
 • Hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
 • Đăng bạ và công bố đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Giấy chứng nhận quyền tác giả, quyền liên quan được ghi nhận trong sổ đăng ký quốc gia về quyền tác giả, quyền liên quan và được công bố trên Công báo về quyền tác giả, quyền liên quan.
 • Phí đăng ký và cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả: 600.000 đồng/Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Ngoài ra, tác giả, chủ sở hữu cũng có thể làm thủ tục cấp lại, đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan nếu có nhu cầu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

3. Dịch vụ thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền ứng dụng tại ACC Group

ACC Group là công ty chuyên cung cấp các thủ tục thuộc lĩnh vực sở hữu trí tuệ, trong đó có thủ tục đăng ký bản quyền ứng dụng.

Trình tự ACC Group thực hiện như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;
 • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
 • Bàn giao kết quả.

Trên đây là một số thông tin về Thủ tục đăng ký bản quyền ứng dụng. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình, các bên cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, trình tự thủ tục thực hiện thủ tục nêu trên.

4. Những câu hỏi thường gặp

Đăng ký bản quyền ứng dụng là gì?

Đăng ký bản quyền ứng dụng là thủ tục để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với ứng dụng của bạn trên các nền tảng điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị di động khác.

Thủ tục đăng ký bản quyền ứng dụng như thế nào?

Để đăng ký bản quyền ứng dụng, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thông tin về tác giả, nội dung và ứng dụng của bạn. Sau đó, bạn có thể nộp đơn đăng ký bản quyền tại cơ quan đăng ký bản quyền của quốc gia mà bạn muốn đăng ký.

Lợi ích của việc đăng ký bản quyền ứng dụng là gì?

Việc đăng ký bản quyền ứng dụng sẽ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của bạn, đồng thời tạo niềm tin cho người dùng về tính hợp pháp và độ tin cậy của ứng dụng của bạn. Ngoài ra, nếu có ai vi phạm quyền của bạn, bạn có thể sử dụng đăng ký bản quyền để đòi lại quyền lợi của mình trước pháp luật.

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Bảo Châu

Viết một bình luận