Thủ tục đăng ký bản quyền video trên facebook (Cập nhật 2020)

Mạng xã hội facebook được cá nhân, tổ chức Việt Nam sử dụng khá nhiều, nó là phương tiện hỗ trợ cho việc quảng bá sản phẩm, cập nhật thông tin nhanh chóng các vấn đề xã hội. Do đó, có rất nhiều tác giả sử dụng facebook như một công cụ để quảng bá tác phẩm sáng tạo của mình như video, bài hát,… Tuy nhiên, việc đăng tải video lên facebook dễ dẫn đến việc tác phẩm bị sao chép, làm sai lệch thông tin gây ảnh hưởng đến quyền lợi của tác giả. Đây chính là lý do mà các tác giả đang quan tâm hơn đến việc đăng ký bảo hộ bản quyền video trên facebook.  ACC là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ làm thủ tục đăng ký bản quyền video trên facebook. Mời bạn tham khảo chi tiết về dịch vụ này.

1. Thế nào là đăng ký bảo hộ bản quyền video trên facebook?

 • Video trên facebook có thể là các tác phẩm ghi âm, ghi hình, các chương trình truyền hình được đăng tải trên trang facebook để người dùng, khán giả có thể tiếp cận. Và việc đăng ký bản quyền video trên facebook chính là đăng ký bản quyền video cho các tác phẩm nói trên theo quy định của pháp luật về quyền tác giả.
 • Theo quy định của pháp luật thì việc đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc nói chung, đăng ký bản quyền video trên facebook nói riêng là thủ tục không bắt buộc. 
 • Tuy nhiên, đây là một việc rất cần thiết mà các tác giả nên lưu ý để bảo vệ quyền sở hữu của mình đối với video. Bởi lẽ, khi đăng tải video trên facebook rất dễ xảy ra tình trạng tác phẩm, video đó bị xâm phạm, dẫn đến tranh chấp. Nếu tác giả không hoặc chưa đăng ký bản quyền đối với video đó sẽ khó có thể chứng minh quyền tác giả đối với video. Do đó, việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với video luôn được khuyến khích đăng ký trước khi đăng tải lên facebook.

2. Thủ tục đăng ký bản quyền video trên facebook

 • Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả của video có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp đơn đăng ký quyền tác giả.
 • Căn cứ pháp lý:

+ Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành;

+ Nghị định số 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan;

+ Nghị định 100/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật dân sự, Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên;

+ Thông tư số 211/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan đến tác giả.

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng).
 • Thành phần hồ sơ đăng ký: số lượng 01 bộ

+ Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: viết bằng Tiếng Việt, và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, tóm tắt nội dung tác phẩm, thời gian, địa điểm, hình thức công bố, cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn;

+ 02 bản sao tác phẩm (video) đăng ký quyền tác giả;

+ 02 bản sao bản định hình đối tượng đăng ký quyền liên quan;

+ 02 bản sao có công chứng giấy Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân của tác giả/đồng tác giả của tác phẩm

+ Giấy ủy quyền (nếu người nộp đơn là người được ủy quyền);

+ 02 bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty

+ Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

+ Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

+ Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung;

+ Các tài liệu liên quan khác (nếu có). 

Lưu ý: Các tài liệu trên phải được thể hiện bằng tiếng Việt, trường hợp là tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

 • Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.
 • Hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
 • Đăng bạ và công bố đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Giấy chứng nhận quyền tác giả, quyền liên quan được ghi nhận trong sổ đăng ký quốc gia về quyền tác giả, quyền liên quan và được công bố trên Công báo về quyền tác giả, quyền liên quan.
 • Phí đăng ký và cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả: 100.000 đồng/Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, 200.000-500.000 đồng/Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan.

Ngoài ra, tác giả, chủ sở hữu cũng có thể làm thủ tục cấp lại, đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan nếu có nhu cầu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

3. Dịch vụ thực hiện thủ tục Đăng ký bản quyền video trên facebook tại ACC Group

ACC Group là công ty chuyên cung cấp các thủ tục thuộc lĩnh vực sở hữu trí tuệ, trong đó có thủ tục đăng ký bản quyền video trên facebook.

Trình tự ACC Group thực hiện như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;
 • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
 • Bàn giao kết quả.

Trên đây là một số thông tin về Thủ tục đăng ký bản quyền video trên facebook. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình, các bên cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, trình tự thủ tục thực hiện thủ tục nêu trên.

Leave a Comment