Thủ tục đăng ký nhãn hiệu doanh nghiệp (Cập nhật 2023)

Đăng ký nhãn hiệu là một trong những thủ tục quan trọng mà doanh nghiệp cần thực hiện. Bài viết sau đây sẽ tư vấn cho các bạn những vấn đề liên quan đến “Thủ tục đăng ký nhãn hiệu doanh nghiệp”.

1. Khái niệm đăng ký nhãn hiệu doanh nghiệp

Đăng ký nhãn hiệu là việc chủ sở hữu là thủ tục với cơ quan có thẩm quyền để xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu.

Việc xác lập này được thể hiện thông qua Văn bằng bảo hộ. Những lợi ích của việc này đem lại là rất lớn:

 • Dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ với các bên khác nhau.
 • Được pháp luật bảo vệ mọi quyền lợi đối với nhãn hiệu.
 • Phòng, tránh các hành vi xâm phạm nhãn hiệu.
 • Được độc quyền sử dụng, chuyển nhượng hay nhượng quyền sở hữu.
 • Có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý các đối tượng xâm phạm.
 • Là 1 công cụ truyền thông hiệu quả, tạo dựng uy tín thương hiệu.

 

2. Các đối tượng được quyền đăng ký nhãn hiệu

Chủ thể được tiến hành đăng ký nhãn hiệu gồm cả cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp (theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ). Trong đó, gồm có:

 • Cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam;
 • Cá nhân và tổ chức nước ngoài.

Nếu như chủ thể là cá nhân và công ty Việt Nam có thể tự mình đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc có thể thông qua đại diện sở hữu trí tuệ để thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Đối với cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp nước ngoài muốn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam buộc phải tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thông qua những công ty đại diện Sở hữu trí tuệ.

Lưu ý: Nhãn hiệu cho dù đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu nếu không được sử dụng trong thời hạn 05 năm liên tục sẽ bị các chủ thể khác yêu cầu chấm dứt hiệu lực.

 

3. Các bước tiến hành tra cứu và đăng ký nhãn hiệu

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân xác lập quyền đối với nhãn hiệu cho hàng hóa, dịch vụ của mình trước khi ra thị trường một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Quy trình tra cứu và đăng ký nhãn hiệu như sau:

Trường hợp sau khi tra cứu sơ bộ nhãn hiệu có khả năng đăng ký thì tra cứu chuyên sâu qua dữ liệu Việt Nam và quốc tế để đánh giá cao nhất khả năng cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu. Đây không phải là bước bắt buộc, tuy nhiên nên thực hiện để tăng khả năng đăng ký nhãn hiệu và tiết kiệm thời gian.

Tra cứu chuyên sâu là thủ tục hoàn toàn tự nguyện của người nộp đơn. Tuy nhiên, nên tiến hành thủ tục này vì đây là bước đầu tiên và quan trọng để đánh giá sơ bộ một nhãn hiệu có nên nộp đơn đăng ký bảo hộ hay không?

Tuy nhiên, việc tra cứu nhãn hiệu cũng chỉ mang tính chất tham khảo và không là căn cứ để cấp hay không cấp văn bằng (một phần liên quan đến quyền ưu tiên khi đăng ký nhãn hiệu như đã trình bày mục trên).

Hồ sơ tra cứu nhãn hiệu khách hàng cần chuẩn bị: 03 mẫu nhãn hiệu có kích thước lớn hơn 3×3 cm, không vượt quá 8×8 cm.

Thủ tục tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu thời gian từ 1-3 ngày làm việc.

Kết quả tra cứu nhãn hiệu: Bản thông báo kết quả tra cứu nhãn hiệu

 

4. Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;
 • Tài liệu, mẫu vật, thông tin thể hiện nhãn hiệu dự định đăng ký;
 • Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ);
 • Danh mục sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp dự định sử dụng nhãn hiệu;
 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đầu tư nếu chủ sở hữu là tổ chức, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân tương đương khác của chủ sở hữu là cá nhân;
 • Chứng từ đã nộp phí, lệ phí.

Đăng ký nhãn hiệu doanh nghiệp

5. Các bước đăng ký nhãn hiệu doanh nghiệp

– Bước 1: Giai đoạn chấp nhận hình thức.

Sau khi nộp đơn lên cơ quan có thẩm quyền, trong vòng 01 tháng tính từ ngày nộp đơn, đơn vị tiếp nhận đơn sẽ tiến hành kiểm tra hình thức của đơn và ra quyết định có chấp nhận đơn hay không.

– Bước 2: Công bố đơn

Đơn sau khi đã đáp ứng đủ điều kiện về hình thức và được chấp nhận, sau một khoảng thời gian nhiều nhất là 02 tháng cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện công bố đơn lên công báo sở hữu công nghiệp theo như quy định của luật sở hữu trí tuệ.

– Bước 3: Thực hiện thẩm định nội dung đơn

Sau khi công bố đơn hợp lệ, cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định nội dung trong đơn như mẫu thiết kế, các giấy tờ tài liệu có liên quan có phù hợp và chính xác với thực tế hay không. Thời gian để thực hiện giai đoạn này tối đa là 06 tháng kể từ ngày kết thúc bước 2.

– Bước 4: Cấp văn bằng

Quá trình thẩm định kết thúc, cục sở hữu trí tuệ sẽ thông báo cho bên nộp đơn về quyết định cấp văn bằng độc quyền nhãn hiệu bằng văn bản. Trường hợp quyết định không cấp văn bằng sẽ được nêu rõ lý do cho đơn vị tiến hành sửa đổi, bổ sung. Đơn vị hoàn thành các nghĩa vụ về phí trước khi nhận văn bằng.

 

6. Lệ phí đăng ký nhãn hiệu

Lệ phí nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu là 1.000.000 đồng nếu đăng ký 01 Nhóm; đăng ký nhãn hiệu từ 02 Nhóm trở lên thì kể từ nhóm thứ 02 lệ phí sẽ là 730.000 đồng/Nhóm.

Trong mỗi Nhóm sẽ có nhiều sản phẩm cụ thể, nếu liệt kê từ quá 6 sản phẩm thì kể từ sản phẩm thứ 7 sẽ đóng thêm Phí là 150.000 đồng/sản phẩm.

 

7. Quy trình và thời hạn xem xét đơn đăng ký thương hiệu doanh nghiệp

 • Thẩm định hình thức: Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức,về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.
 • Công bố đơn hợp lệ: Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo Sở hữu Công nghiệp trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ.
 • Thẩm định nội dung: Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

 

8. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu doanh nghiệp tại ACC Group.

ACC Group là công ty chuyên cung cấp Thủ tục đăng ký nhãn hiệu doanh nghiệp. Trình tự ACC thực hiện như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;
 • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn cho khách hàng nhưng điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
 • Trên đây là một số thông tin về Thủ tục đăng ký nhãn hiệu doanh nghiệp.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình, các bên cần tìm hiểu kĩ các quy định pháp luật, trình tự thủ tục thực hiện thủ tục nêu trên.

9. Những câu hỏi thường gặp

Tại sao cần phải đăng ký nhãn hiệu doanh nghiệp?

 • Việc đăng ký nhãn hiệu giúp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp, tránh bị sao chép hoặc sử dụng trái phép.
 • Đăng ký nhãn hiệu còn giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín, thương hiệu của mình trên thị trường.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu doanh nghiệp như thế nào?

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu doanh nghiệp bao gồm các bước sau: tìm kiếm và xác định tính độc quyền của nhãn hiệu, lựa chọn lớp sản phẩm và dịch vụ cần đăng ký, đăng ký nhãn hiệu và đóng phí, kiểm tra và xử lý các yêu cầu của cơ quan sở hữu trí tuệ.

Ai có thể đăng ký nhãn hiệu doanh nghiệp?

Bất kỳ tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nào có ý định sử dụng nhãn hiệu để đại diện cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đều có thể đăng ký nhãn hiệu. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền sở hữu và hiệu quả kinh tế, nên tìm hiểu kỹ về quy trình và luật pháp liên quan đến đăng ký nhãn hiệu trước khi tiến hành thực hiện.

Leave a Comment