Hướng dẫn thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác giả bài hát

Một bài hát được sáng tác hay bất kỳ một tác phẩm âm nhạc nào được sáng tạo ra thể hiện dưới dạng vật chất đều có khả năng đều được bảo hộ. Do đó, để hạn chế rủi ro tác phẩm bị sao chép thì tác giả bài hát, chủ sở hữu tác phẩm âm nhạc nên đăng ký bản quyền tác giả. ACC hướng dẫn khách hàng tất cả các bước trong quy trình đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc để khách hàng tiến hành thủ tục nhanh chóng – hiệu quả – tiết kiệm nhất.

1. Tại sao cần phải đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc?

Âm nhạc hiện nay là một trong những phương tiện giải trí, giúp cho con người giải tỏa căng thẳng, lo lắng, nó cũng là một cách giúp con người phát triển cảm xúc và học hỏi được nhiều điều qua những giai điệu, lời bài hát. Chính vì vậy, những tác phẩm âm nhạc, các bài hát sau khi được sáng tạo ra được thể hiện dưới dạng vật chất nhất định như hình ảnh, băng, đĩa, bản thu âm, bản in phần nhạc và phần lời của tác phẩm âm nhạc,… thì tác giả bài hát/tác phẩm âm nhạc nên đăng ký bản quyền tác giả để tránh các trường hợp sao chép, sử dụng không được phép hoặc bị cá nhân/tổ chức khác đăng ký bản quyền trước, dẫn đến việc ảnh hưởng đến quyền lợi chính tác giả.

Việc đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc sẽ đem lại những lợi ích sau cho chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả:

– Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo hộ quyền tác giả;

– Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là cơ sở pháp lý đầu tiên để cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp phát sinh đến bài hát, tác phẩm âm nhạc;

– Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có quyền yêu cầu các cá nhân/tổ chức chấm dứt hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm của mình, hoặc yêu cầu các Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý những hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật;

– Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là một cơ sở để các chủ thể khác biết được tác phẩm âm nhạc, bài hát đó của ai, để từ đó, đưa ra những quyết định chính xác về việc nhận chuyển quyền sử dụng hoặc chuyển nhượng quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc theo đúng quy định của pháp luật;

– Đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc là một hình thức để bài hát, tác phẩm âm nhạc chính thức được công chúng biết đến thông qua các quyền về tài sản của tác giả/chủ sở hữu tác giả.

2. Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc bao gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả theo mẫu do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành áp dụng thống nhất cả nước;

– Giấy ủy quyền/Hợp đồng ủy quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc;

– Quyết định giao nhiệm vụ hoặc Hợp đồng thuê sáng tác bài hát, tác phẩm âm nhạc đối với trường hợp công ty giao cho nhân viên sáng tác hoặc thuê người khác sáng tác bài hát, tác phẩm âm nhạc;

– Nếu chủ sở hữu quyền tác giả là cá nhân cần cung cấp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực của tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc;

– Nếu chủ sở hữu quyền tác giả là tổ chức cần cung cấp bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Bản in tác phẩm trên giấy bao gồm cả phần lời và phần nhạc;

– Cam kết của tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc về việc tự mình sáng tác ra bài hát, tác phẩm âm nhạc.

3. Đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc ở đâu?

Chủ tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc có thể nộp hồ sơ đăng ký bản quyền bài hát tại một trong ba địa chỉ sau:

– Cục Bản quyền tác giả: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

4. Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc

Để đăng ký bản quyền tác giả, tác phẩm âm nhạc thành công, chủ sở hữu tác giả hoặc tác giả hoặc người được đại diện theo ủy quyền thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 3: Theo dõi hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc (có thể phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký bản quyền).

Bước 4: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc.

5. Thời gian đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc

Căn cứ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành và các văn bản hướng dẫn thì thời gian được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc là 15 ngày làm việc kể từ ngày Cục Bản quyền tác giả nhận được đơn đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc hợp lệ.

Lưu ý: Thời gian 15 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, do đó, trong một số trường hợp, mặc dù đã nộp đơn nhưng vẫn chưa đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc vì hồ sơ chưa đúng, chưa đủ nên phải tiến hành sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì thời gian có thể kéo dài lâu hơn.

6. Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc của ACC GROUP

ACC Group cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực Sở hữu trí tuệ trong đó có dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc bao gồm:

– Tư vấn và giải đáp tất cả các vướng mắc pháp lý cho quý khách hàng liên quan đến bảo hộ bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc;

– Tư vấn và tra cứu các thông tin liên quan đến đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc;

– Tư vấn và đại diện theo ủy quyền thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục trong quy trình đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc;

– Tư vấn các quy định của pháp luật và hướng dẫn khách hàng tự mình soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc hoặc thông qua việc sử dụng dịch vụ soạn thảo hồ sơ của ACC, chúng tôi sẽ hoàn thiện hồ sơ cho quý khách;

– Hướng dẫn khách hàng hoặc soạn thảo các đơn khiếu nại, tố các các hành vi sai phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định (nếu có);

– Khiếu nại các quyết định liên quan đến cấp, hủy bỏ hiệu lực của giấy chứng nhận bản quyền tác giả;

– Tư vấn và giải đáp các vấn đề pháp lý liên quan đến việc thực thi quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho quý khách hàng.

Lựa chọn dịch vụ của ACC sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng nhất với chất lượng dịch vụ đảm bảo, uy tín hàng đầu cả nước; tiết kiệm thời gian, chi phí, khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, bài hát, tác phẩm âm nhạc, còn lại chúng tôi sẽ thực hiện trọn gói cho quý khách nhanh chóng, hiệu quả.

7. Những câu hỏi thường gặp

Đăng ký quyền tác giả bài hát là gì?

Đăng ký quyền tác giả bài hát là quá trình đăng ký tác giả và tác phẩm bài hát của họ với các cơ quan chức năng như Văn phòng bản quyền tác giả quốc gia (National Copyright Office) để bảo vệ quyền lợi và tránh việc sao chép, sử dụng trái phép.

Ai có thể đăng ký quyền tác giả bài hát?

Bất kỳ người sáng tác hoặc đồng tác giả nào đều có thể đăng ký quyền tác giả bài hát. Ngoài ra, các công ty âm nhạc, nhà sản xuất hoặc nhà phát hành cũng có thể đăng ký quyền tác giả cho các bài hát mà họ sở hữu.

Quy trình đăng ký quyền tác giả bài hát như thế nào?

Quy trình đăng ký quyền tác giả bài hát bao gồm đăng ký bản quyền và tác giả với cơ quan chức năng như Văn phòng bản quyền tác giả quốc gia (National Copyright Office). Quy trình đăng ký bao gồm điền đơn đăng ký, nộp phí, cung cấp các tài liệu liên quan đến bài hát, và sau đó chờ đợi cơ quan chức năng xử lý đơn đăng ký.

Leave a Comment