Trình tự thủ tục đăng ký thương hiệu trên Lazada mới nhất

Để kinh doanh một một mặt hàng trên các trang thương mại điện tử, các cá nhân cần quan tâm và nắm rõ các vấn đề liên quan đến “Thủ tục đăng ký thương hiệu trên lazada”

1. Khái niệm thương hiệu sản phẩm là gì

“Thương hiệu” về cơ bản được hiệu là tập hợp của một hoặc một số dấu hiệu giúp chúng ta phân biệt được sản phẩm của doanh nghiệp/cá nhân/tổ chức này với bên khác. Đối với Doanh nghiệp, thương hiệu là tài sản vô hình của doanh nghiệp. Trong đó, giá trị vô hình của thương hiệu chiếm một phần quan trọng trong tổng thể giá trị của doanh nghiệp.

“Thương hiệu sản phẩm” là dấu hiệu được gắn lên sản phẩm với mục đích phân biệt sản phẩm mang thương hiệu của doanh nghiệp/cá nhân này với sản phẩm thương hiệu của doanh nghiệp/cá nhân khác cho cùng sản phẩm.

2. Tại sao phải đăng ký thương hiệu sản phẩm?

– Để thương hiệu của mình được bảo vệ về mặt pháp luật, tránh việc thương hiệu của doanh nghiệp bị các tổ chức khác làm nhái, làm giả thì các công ty, tổ chức nên tiến hành đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho thương hiệu của mình.

– Tạo sự cạnh tranh cho các sản phẩm, nhãn hiệu cùng thương hiệu với các sản phẩm thuộc các thương hiệu khác

3. Việc được cấp Giấy chứng nhận sẽ đem lại những ý nghĩa như sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là một trong những chứng từ, tiêu chí đặc biệt quan trong trong thủ tục đăng ký trở thành nhà bán hàng trên gian hàng chính hãng của các sàn thương mại điện tử;

– Giúp tạo niềm tin từ khách hàng, giúp khách hàng phân biệt được gian hàng chính hãng với những gian hàng giả mạo;

– Giúp chủ sở hữu có cơ sở pháp lý vững chắc xác nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với thương hiệu trong lĩnh vực kinh doanh;

– Đảm bảo chủ sở hữu không bị bất kỳ chủ thể nào khác ngăn cấm sử dụng logo, tên gọi của sản phẩm trong hoạt động kinh doanh;

– Giúp ngăn chặn hành vi sử dụng thương hiệu hoặc logo tương tự hoặc gây nhầm lẫn với thương hiệu đã đăng ký.

4. Trình tự xử lý đăng ký thương hiệu trên lazada

Theo quy định của Luật, muốn đăng ký thương hiệu trên Lazada cần thực hiện theo quy trình sau:

 • Thẩm định hình thức đơn (1 – 2 tháng)
 • Công bố đơn hợp lệ (2 tháng)
 • Thẩm định nội dung đơn (9 – 12 tháng)
 • Cấp văn bằng bảo hộ (1 – 2 tháng)

Sau khi Cục SHTT có quyết định cấp văn bằng bảo hộ và người nộp đơn đóng đầy đủ lệ phí quy định thì Cục sẽ tiến hành cấp bằng trong khoảng 1 – 2 tháng.

Nhưng trên thực tế do số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ tương đối lớn nên thời gian này có thể kéo dài lâu hơn từ 15 – 18 tháng tính từ thời điểm nộp đơn.

5. Thủ tục đăng ký thương hiệu trên lazada

Hồ sơ đăng ký thương hiệu trên sàn thương mại điện tử

+ Tờ khai đăng ký thương hiệu (theo mẫu)

+ 05 mẫu thương hiệu sản phẩm sẽ đăng ký độc quyền được in trên Giấy A4, kích thước 8cmx8cm

+ Giấy giới thiệu, chứng minh thư (áp dụng trường hợp tự nộp đơn đăng ký) hoặc Giấy ủy quyền cho tổ chức đại diện nộp đơn đăng ký

+ Chứng từ đã nộp lệ phí

+ Tài liệu khác (nếu có) theo từng nội dung công việc

 • Bước 1 : Giai đoạn chấp nhận hình thức.

Khi Chủ đơn (Khách hàng) nộp đơn thì trong thời hạn là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn, đơn đăng ký được thẩm định hình thức, tức là thời điểm đó Chủ đơn được nhận Quyết định chấp nhận hình thức của đơn đã nộp (căn cứ theo Điều 119. Thời hạn xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp của Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi bổ sung năm 2009).

 • Bước 2 : Giai đoạn đăng công bố đơn.

Khi Chủ đơn nhận được Quyết định chấp nhận hình thức của đơn, thì trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ đó, đơn đăng ký nhãn hiệu đã nộp được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp ( căn cứ theo Điều 110. Công bố đơn đăng ký sở hữu công nghiệp của Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi bổ sung năm 2009).

 • Bước 3: Giai đoạn thẩm định nội dung.

Khi Đơn đăng ký của Chủ đơn (Khách hàng) được công bố trên Công báo của Cục Sở hữu Trí tuệ thì khoảng thời gian để thẩm định nội dung của Đơn đăng ký là 6 tháng kể từ ngày công bố đơn.

 • Bước 4: Giai đoạn cấp văn bằng.

Kết thúc quá trình thẩm định, cục Sở hữu trí tuệ sẽ thông báo cho chủ đơn, đại diện của Chủ đơn về việc đơn đơn được cấp văn bằng, thể hiện thông qua Thông báo cấp văn bằng kèm theo số tiền phí và lệ phí cấp văn bằng cho phạm vi đăng ký mà chủ đơn đã nộp.

 

6. Thời gian đăng ký thương hiệu

Theo quy định của pháp luật, thời gian đăng ký một nhãn hiệu kể từ khi nộp đơn đến khi được cấp văn bằng bảo hộ là 13-15 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế thời hạn này có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc vào số lượng đơn nộp vào cục tại thời điểm xét duyệt

Đăng ký thương hiệu trên lazada

 

7. Chi phí đăng ký thương hiệu

Chi phí cho việc tra cứu thương hiệu:

Phí tra cứu thương hiệu là: 700.000 VND – 900.000 VND/01 nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ (Tra cứu được nói đến ở đây là tra cứu chính thức, có nghĩa có thể kết luận được khả năng đăng ký được hay không? Khác với hình thức tra cứu sơ bộ mà các công ty khác hay nói là miễn phí cho khách hàng, tra cứu sơ bộ chỉ mang tính chất tham khảo và không thể kết luận được là có đăng ký được hay không?)

Chi phí cho việc nộp đơn đăng ký thương hiệu:

Phí nộp đơn đăng ký thương hiệu là 2.500.000 VND/01 nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ (tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ trong nhóm).

Chi phí cho việc cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu:

Phí cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu: 700.000 VND/01 nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ (tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ trong nhóm)

8. Thủ tục đăng ký thương hiệu trên Lazada tại ACC Group:

ACC Group là công ty chuyên cung cấp Thủ tục đăng ký thương hiệu trên Lazada. Trình tự ACC thực hiện như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;
 • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn cho khách hàng nhưng điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
 • Trên đây là một số thông tin về Thủ tục đăng ký thương hiệu trên Lazada.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình, các bên cần tìm hiểu kĩ các quy định pháp luật, trình tự thủ tục thực hiện thủ tục nêu trên.

9. Những câu hỏi thường gặp

Lazada có cung cấp dịch vụ đăng ký thương hiệu cho các đối tác kinh doanh không?

Hiện tại, Lazada không cung cấp dịch vụ đăng ký thương hiệu cho đối tác kinh doanh trên nền tảng của mình.

Nếu tôi đang bán hàng trên Lazada, tôi có cần phải đăng ký thương hiệu của mình không?

Đăng ký thương hiệu là tùy chọn và không bắt buộc khi bán hàng trên Lazada. Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký thương hiệu, bạn sẽ được bảo vệ pháp lý khi có tranh chấp về thương hiệu với các đối thủ cạnh tranh.

Tôi muốn đăng ký thương hiệu trên Lazada, tôi cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Để đăng ký thương hiệu trên Lazada, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến thương hiệu của bạn, bao gồm đăng ký kinh doanh, hồ sơ đăng ký thương hiệu và những giấy tờ liên quan khác. Bạn có thể liên hệ với một số dịch vụ đăng ký thương hiệu trực tuyến để được tư vấn và hỗ trợ thủ tục đăng ký thương hiệu.

 

Leave a Comment