Điều kiện bảo hộ sáng chế

Rate this post

Sáng chế tồn tại thông qua hai dạng của giải pháp kỹ thuật và sản phẩm và quy trình. Nó không chỉ mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho người sở hữu mà còn giúp xã hội ngày càng hiện đại, phát triển hơn. Tuy nhiên, không phải sáng tạo nào cũng được coi là sáng chế và không phải sáng chế nào cũng đủ điều kiện để được bảo hộ. Trong bài viết này, ACC sẽ chỉ ra những điều kiện bảo hộ đối với sáng chế.

Những hình thức bảo hộ sáng chế

Sáng chế được bảo hộ dưới hai hình thức đó là cấp bằng độc quyền sáng chế và cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích. 

Điều kiện để sáng chế được bảo hộ đối với mỗi loại hình thức này là khác nhau. 

Điều kiện bảo hộ đối với sáng chế độc quyền

Khi đáp ứng 3 điều kiện dưới đây sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế:

   • Có tính mới: sáng chế được công nhận là có tính mới nếu nó không trùng với giải pháp kĩ thuật nào đã được nộp cho cơ quan có thẩm quyền trước đó; đồng thời, trước khi hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế được nộp, giải pháp kĩ thuật đó chưa bị bộc lộ công khai ở trong nước hay ở nước ngoài.
   • Có trình độ sáng tạo: sáng chế được coi là có trình độ sáng tạo nếu căn cứ vào các các giải pháp kỹ thuật đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký sáng chế trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên, sáng chế đó là một bước tiến sáng tạo, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.

Như vậy, sang chế phải được tạo ra từ quá trình đầu tư sáng tạo nhất định, là thành quả của ý tưởng sáng tạo nổi trội, hay nói cách khác, trình độ sáng tạo của sáng chế đó tính “không hiển nhiên”. 

   • Có khả năng áp dụng công nghiệp: sáng chế được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể thực hiện được việc chế tạo, sản xuất hàng loạt sản phẩm hoặc áp dụng lặp đi lặp lại quy trình là nội dung của sáng chế và thu được kết quả ổn định.

Tóm lại, theo quy định của pháo luật, bất kì giải pháp kĩ thuật nào đáp ứng được 3 điều kiện trên thì đều có thể được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền sáng chế.

Điều kiện bảo hội đối với sáng chế là giải pháp hữu ích

Nếu sáng chế không đáp ứng được tiêu chí về trình độ sáng tạo nhưng nó cũng không phải là hiểu biết thông thường, đồng thời nó có tính mới và khả năng áp dụng công nghiệp thì cũng sẽ được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ đối với sáng chế tại ACC Group

Với đội ngũ chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, ACC Group cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ đối với sáng chế một cách chuyên nghiệp, chính xác. Trình tự ACC Group thực hiện công việc như sau:

 • Tiếp nhận, nghiên cứu yêu cầu của khách hàng về việc đăng ký bảo hộ sáng chế;
 • Tiến hành tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ;
 • Soạn thảo các hồ sơ đăng ký;
 • Hướng dẫn khách hàng ký, đóng dấu, chuẩn bị hồ sơ;
 • Nộp bộ hồ sơ hoàn chỉnh tại Cục Sở hữu trí tuệ;
 • Theo dõi, thay mặt khách hàng giải trình với Cục Sở hữu trí tuệ và cập nhật tình trạng hồ sơ với khách hàng;
 • Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng đúng thời hạn. 

Trên đây là các thông tin về thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế. Mọi thông tin vướng mắc vui lòng liên hệ đến ACC Group để được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất. 

 

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Phương

Viết một bình luận