Tại sao không check được mã vạch sản phẩm?

Rate this post

Ngày nay hầu hết người dùng rất quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ, chức năng, cách sử dụng, hạn sử dụng,… của sản phẩm. Bởi vì bây giờ thị trường rộng lớn nên hàng nhái và hàng giả cũng tràn lan khiến khách hàng ngày càng cảnh giác. Vậy nên mã vạch ngày càng phổ biến. Hiện nay hầu hết các sản phẩm các ngành hàng đều có chứa mã vạch để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết nguồn gốc sản phẩm là thật hay giả. Tuy nhiên có một số trường hợp check mã vạch không ra? Vậy nguyên nhân do đâu? Mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết Tại sao không check được mã vạch sản phẩm? để biết thông tin cụ thể về các thắc mắc trên.

Tại sao không check được mã vạch sản phẩm?

1. Khái niệm mã vạch

Mã vạch hay còn gọi là Barcode theo định nghĩa là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một loại ký hiệu gọi là ký mã vạch (Barcode symbology). Ký mã vạch hay gọi tắt cũng là mã vạch, là 1 ký hiệu tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. Sự thay đổi trong độ rộng của vạch và khoảng trắng biểu diễn thông tin số hay chữ số dưới dạng mà máy có thể đọc được.

Có rất nhiều loại mã vạch nhưng để truy xuất thông tin sản phẩm người ta thường dùng mã EAN vì chúng là mã vạch toàn cầu. Mỗi mã EAN được cấu tạo bởi 4 thành phần: mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm và số kiểm tra.

Mã quốc gia thường mã 3 số đầu, của Việt Nam là 893, 690 – 695 là của Trung Quốc, 880 là của Hàn Quốc, 885 là của Thái Lan (Thailand). Chính vì mã số quốc gia mà nhiều người tiêu dùng tinh ý chỉ cần nhìn vào mã vạch là biết chúng có xuất xứ từ đất nước nào.

Một số ứng dụng quét mã vạch trên điện thoại cũng có thể giúp bạn biết được nguồn gốc xuất xứ, thông tin của sản phẩm một cách chi tiết.

2. Tại sao không check được mã vạch sản phẩm?

Khi không quét được mã vạch, rất nhiều người tiêu dùng thường sẽ nghĩ rằng đó là hàng kém chất lượng nhưng các bạn phải hiểu rằng mã vạch không đại diện cho chất lượng sản phẩm, có rất nhiều sản phẩm thậm chí còn không có cả mã vạch nhưng vẫn chất lượng đấy thôi.

2.1 Tại sao có sản phẩm check ra mà có sản phẩm lại check không ra?

Vấn đề check mã vạch có ra hay không phụ thuộc vào việc dữ liệu (thông tin) mã vạch đó có nằm trong App check mã vạch mà bạn đang sử dụng hay không. Nếu dữ liệu về mã vạch đó không có trong app thì dù bạn có đến hãng để mua thì check thế nào đi chăng nữa thì cũng chẳng check ra đâu.

Vậy có thể thấy rằng nếu muốn check ra mã vạch của 1 sản phẩm nào đó thì mã vạch đó phải được đăng ký vào cơ sở dữ liệu của App đó và việc đăng ký này thường sẽ mất phí nên đa phần các nhà sản xuất, các thương hiệu sẽ không đăng ký vì không có tác dụng gì cả.

Một số nhà sản xuất chủ động bỏ tiền ra đăng ký mã vạch trên khắp các ứng dụng cũng chỉ để che mắt các bạn tiêu dùng tưởng rằng việc check mã vạch mà ra thì đó đúng là hàng thật nhưng các bạn đâu biết rằng mã vạch chỉ đại diện cho thông tin về nguồn gốc sản phẩm chứ không đại diện cho chất lượng sản phẩm và mã vạch hoàn toàn có thể làm giả chỉ bằng 1 cái máy in.

Và các bạn có thể thấy chi phí để đăng ký mã vạch lên 1 ứng dụng chuyên về check mã vạch như iCheck thì các bạn phải mất từ 3-4 triệu đồng cho 1 sản phẩm mặc dù nó chả có tác dụng gì cả.

Vậy nếu bạn check vạch đó không ra thì tức có nghĩa là nhà sản xuất sản phẩm đó không hợp tác với nhà sản xuất ứng dụng check mã vạch mà bạn đang sử dụng chứ không phải đây là hàng giả, hàng kém chất lượng đâu nhé.

Nhưng cũng có thể nói là vì chiều lòng người tiêu dùng nên đa phần các công ty, các nhà sản xuất đều đăng ký mã vạch của mình lên các ứng dụng (các App) check mã vạch HOT nhất hiện nay nên có thể nói với các sản phẩm nổi tiếng và HOT thì hầu như các bạn đều có thể check ra mã vạch đó.

Tuy vậy cũng có 1 số ứng dụng (App) chủ động cập nhật miễn phí hay cho người dùng tự động cập nhật thông các mã vạch mới nhưng cho dù là như thế đi nữa thì các bạn cũng phải biết rằng trong 1 ngày trên thế giới xuất hiện hàng tỷ sản phẩm mới được đăng ký mã số mã vạch. Do vậy không thể trong 1 vài ngày là có thể cập nhật đầy đủ cho các bạn bởi thông tin mã vạch đó lấy từ đâu ? Không 1 ai cung cấp cả, không 1 công ty hay cơ quan nào quản lý cả. Bạn không thể qua Nigeria để hỏi xem quốc gia của họ hôm nay đã có các sản phẩm nào được đăng ký mã vạch mới để chúng tôi cập nhật vào cơ sở dữ liệu của chống tôi. Bạn không thể làm thế vì vậy khi check mã vạch không ra là điều rất bình thường mà thôi.

2.2 Người tiêu dùng đang lạm dụng việc check mã vạch khi mua hàng

Tiếp tới là những thông tin mà người tiêu dùng được hiển thị trên điện thoại sẽ chỉ có được nếu doanh nghiệp của sản phẩm đó đăng ký mã số mã vạch với nhà sản xuất ứng dụng hoặc đăng ký một dịch vụ truy xuất thông tin. Bởi, doanh nghiệp có cung cấp thông tin sản phẩm cho bên sản xuất phần mềm thì mới có thông tin để họ update chính xác cho người dùng kiểm tra.

3. Cách kiểm tra sản phẩm trong trường hợp không check được mã vạch

Không có gì chính xác bằng việc check mã vạch để truy xuất thông tin nhưng trong trường hợp không thể check thì chúng ta cũng cần có phương án dự phòng, cho dù chúng có hơi mất thời gian. Cách mà chũng ta sẽ áp dụng ở đây là cách tính mã vạch thủ công.

Với mã vạch EAN – 13, chúng ta áp dụng công thức sau:

Tổng số lẻ (trừ số thứ 13) + tổng số chẵn x 3 + số thứ 13

Nếu kết quả cho ra chữ số cuối cùng khác 0 thì mã vạch là không chính xác, bước đầu nghi ngờ đây là hàng fake, nhái.

Với sản phẩm có mã vạch: 8809013351046 ta sẽ tính như sau

(Mã vạch của sản phẩm nước ép hồng sâm Hàn Quốc)

Lấy tổng số lẻ: A = 8+0+0+3+5+0=16

Tổng số chẵn: B = 8+9+1+3+1+4=26

A + B x 3 + (số thứ 13) = 16+26×3+6 = 100

Như vậy, sản phẩm này có mã vạch chuẩn vì tổng sau khi cộng có số 0 cuối cùng

Trong nhiều trường hợp, bạn check sản phẩm không ra mã thì đừng vội quy chụp là hàng kém chất lượng mà nên xem xét nhiều khía cạnh khác của sản phẩm.

Chốt lại thì không phải lúc nào bạn check mã vạch ra thì đó là hàng thật và không phải lúc nào bạn check mã vạch không ra thì đó cũng là hàng giả và việc check mã vạch có ra hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều những vấn đề phức tạp khác. Cái mà các bạn cần chú ý vào lúc này khi mua hàng đó chính là chất lượng.

4. Một số câu hỏi thường gặp

Yêu cầu bắt buộc phải có Mã số mã vạch trên hàng hóa không?

Trả lời: Tại Việt Nam, hiện nay không có quy định bắt buộc phải có MSMV trên hàng hóa mà tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp khi thấy cần phải sử dụng MSMV để tạo thuận lợi trong quá trình sản xuất, kinh doanh của mình.

Công ty chúng tôi nhập sản phẩm từ nước ngoài về bán tại Việt Nam, tuy nhiên trên bao bì sản phẩm chưa có MSMV. Vậy chúng tôi có được đăng ký MSMV tại Việt Nam để in lên bao bì sản phẩm không?

Trả lời: Nếu sản phẩm nhập khẩu chưa có MSMV trên bao bì, thì doanh nghiệp nhập khẩu có thể đăng ký MSMV tại Việt Nam và in trên nhãn phụ của sản phẩm. Lưu ý: doanh nghiệp cần phải tuân thủ các quy định về dán nhãn phụ.

Mã số mã vạch (MSMV) có thể hiện xuất xứ của hàng hóa không?

Trả lời: MSMV không thể hiện xuất xứ của hàng hóa.

 Công ty tại Việt Nam thực hiện gia công, đóng gói sản phẩm cho công ty ở nước ngoài dưới nhãn hiệu riêng của khách, sản phẩm bán tại nước ngoài. Vậy trên bao bì sản phẩm đó có gán được MSMV của Việt Nam không? Hay phải sử dụng MSMV của nước ngoài, và phía công ty Việt Nam có được in MSMV nước ngoài trên bao bì không? Có cần thực hiện thủ tục đăng ký gì không?

Trả lời: Sử dụng MSMV của nước ngoài hay của Việt Nam là tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên, không có quy định bắt buộc sử dụng MSMV của ai.

Theo Nghị định 13/2022/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2022 của Chính phủ, đã bãi bỏ thủ tục xác nhận sử dụng mã nước ngoài. Vì vậy, doanh nghiệp không cần phải thực hiện thủ tục nào khác khi sử dụng mã nước ngoài trên sản phẩm gia công, đóng gói tại Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho câu hỏi Tại sao không check được mã vạch sản phẩm? mà chúng tôi cung cấp đến cho quý khách hàng. Bài viết này đã nêu ra các lý do dẫn đến bạn không check được mã vạch cũng như hướng xử lý trong trường hợp này. Nếu có bất kỳ vấn đề vướng mắc cần giải đáp cụ thể, hãy liên hệ với Công ty luật ACC để được hỗ trợ cụ thể và nhanh chóng.

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Thuý Hằng

Viết một bình luận