Những lợi ích đăng ký quyền tác giả phải kể đến là gì?

Quyền tác giả là quyền được cơ quan Nhà Nước cấp đối với những sản phẩm mang tính sáng tạo của cá nhân. Sau đây, ACC sẽ tư vấn cho các bạn những vấn đề liên quan đến “Những lợi ích đăng ký quyền tác giả”

Quyền tác giả là gì?

Quyền tác giả là quyền của cá nhân, tổ chức đối với một tác phẩm văn học, khoa học, phần mềm, … do chính tác giả sáng tạo ra hoặc sở hữu. Các tác phẩm đó phải là sản phẩm trí óc do chính tác giả tạo ra và hoàn toàn không sao chép từ nguồn đã biết.

Đăng ký quyền tác giả là gì?

Đăng ký bản quyền tác giả được hiểu là một thủ tục hành chính được tiến hành bởi tác giả, chủ sở hữu tác phẩm nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tới cơ quan đăng ký để ghi nhận quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm đăng ký.

Sau khi được Cục bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận đăng ký, chủ sở hữu tác phẩm sẽ được độc quyền sử dụng tác phẩm đã đăng ký trên lãnh thổ Việt Nam.

Việc đăng ký bản quyền tác giả là hình thức không bắt buộc, theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, quyền tác giả sẽ được phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký. Vi vậy, ngay sau khi hoàn thành tác phẩm và mặc dù chưa tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền, quyền tác giả vẫn sẽ phát sinh từ thời điểm đó. Tuy nhiên, việc đăng ký sẽ chứng minh được ai có quyền sở hữu đối với tác phẩm khi có tranh chấp xảy ra.

Tại sao phải đăng ký bản quyền tác giả?

Đăng ký quyền tác giả là việc làm rất cần thiết để đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm đó chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phẩm của mình: như sao chép, lạm dụng tác phẩm khi không được sự đồng ý của họ.

Để tạo ra một tác phẩm có giá trị và sáng tạo đem lại giá trị trên thực tế đòi hỏi tác giả phải bỏ ra sự lao động trí óc và mất rất nhiều thời gian và nguồn tài chính. Việc đăng ký bản quyền tác giả sẽ là sự chứng nhận cho sự sáng tạo của tác giả các phần thưởng xứng đáng, động viên tinh thần làm việc cho người sáng tạo.

Một tác phẩm được tạo ra có tính sáng tạo, độc đáo, có giá trị và được nhiều người tiếp nhận đồng nghĩa với việc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho chính tác giả và chủ sở hữu.

Vì vậy

Việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả sẽ đồng nghĩa với việc tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp đối với tác phẩm, tránh những hành vi với mục đích thu lợi nhuận bất hợp pháp khác. Nếu người khác muốn sử dụng hoặc sao chép thì phải có sự đồng ý của chủ sở hữu.

Một tác phẩm ngoài giá trị tinh thần song song đó là yếu tố thương mại đi kèm nếu như để các hành vi xâm phạm quyền tác giả đó tiếp tục xảy ra thì đây thực sự là một điều bất công với tác giả đã sử dụng chất xám của mình tạo ra tác phẩm.

Trong thực tế việc chứng minh quyền sở hữu khi chưa được đăng ký bảo hộ là rất khó khăn. Đặc biệt là những tác phẩm bạn sáng tạo ra từ rất lâu. Đây chính là nguyên nhân quan trọng giải thích tại sao phải đăng ký bản quyền tác giả. Vì thông qua việc đăng ký bản quyền, bạn sẽ được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đây chính là tài liệu quan trọng nhất để chứng minh bạn là tác giả của tác phẩm.

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

Trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho người nộp đơn.

Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Lợi ích đăng ký quyền tác giả

Thủ tục đăng ký quyền tác giả tại ACC Group.

ACC Group là công ty chuyên cung cấp Thủ tục đăng ký quyền tác giả. Trình tự ACC thực hiện như sau:

  • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
  • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;
  • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
  • Tư vấn cho khách hàng nhưng điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
  • Trên đây là một số thông tin về Thủ tục Thủ tục đăng ký quyền tác giả.

Những câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Lợi ích của việc đăng ký quyền tác giả là gì?

Việc đăng ký quyền tác giả mang lại nhiều lợi ích, bao gồm bảo vệ pháp lý, chứng minh quyền sở hữu, khẳng định danh tính tác giả, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thương mại hóa tác phẩm, và tăng cơ hội kiếm thu nhập từ quyền tác giả.

Câu hỏi 2: Quyền lợi của tác giả sau khi đăng ký quyền tác giả là gì?

Sau khi đăng ký quyền tác giả, tác giả có quyền hợp pháp và độc quyền trong việc sử dụng, sao chép, phân phối, trình diễn, biểu diễn và tạo ra các phiên bản phái sinh từ tác phẩm của mình. Tác giả cũng có quyền kiểm soát việc sử dụng tác phẩm và nhận lợi ích kinh tế từ các hoạt động liên quan.

Câu hỏi 3: Đăng ký quyền tác giả có giới hạn thời gian không?

Quyền tác giả được bảo vệ trong một thời gian nhất định. Thời gian bảo vệ thường kéo dài suốt đời tác giả và một khoảng thời gian sau khi tác giả qua đời. Thời gian bảo vệ cụ thể có thể khác nhau tùy theo quy định pháp luật của từng quốc gia, nhưng thường là hàng chục năm. Sau khi quyền tác giả hết hạn, tác phẩm thường rơi vào phạm vi công cộng và có thể được sử dụng tự do.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình, các bên cần tìm hiểu kĩ các quy định pháp luật, trình tự thủ tục thực hiện thủ tục nêu trên.

 

Leave a Comment