Mã vạch sản phẩm có làm giả được không? Cách phân biệt (Cập nhật 2022)

Mã vạch do cơ quan có thẩm quyền cấp tương ứng với từng sản phẩm, do đó khó làm giả. Tuy nhiên không có gì tuyệt đối, trong thực tế với kĩ thuật ngày càng tinh vi nhiều loại hàng hóa được làm giả, làm nhái “từ đầu đến chân”không bỏ sót 1 chi tiết nào thì mã vạch cũng không phải là ngoại lệ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn dọc tham khảo bài viết: Mã vạch sản phẩm có làm giả được không? Cách phân biệt (Cập nhật 2022).

Mã vạch sản phẩm có làm giả được không? Cách phân biệt (Cập nhật 2022)

1. Khái niệm mã số mã vạch

Trước khi giải đáp câu hỏi: Có thể làm giả mã vạch không? ACC xin trình bày về định nghĩa về mã số mã vạch:

Mã số là một dãy số hoặc chữ được sử dụng để định danh sản phẩm, dịch vụ, địa điểm, tổ chức, cá nhân;

Mã vạch là phương thức lưu trữ và truyền tải thông tin của mã số bằng: loại ký hiệu vạch tuyến tính (mã vạch một chiều); tập hợp điểm (Data Matrix, QRcode, PDF417 và các mã vạch hai chiều khác); chip nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID) và các công nghệ nhận dạng khác.

Có thể nói mã số mã vạch của một sản phẩm gần như không thay đổi trong suốt quá trình tồn tại của sản phẩm trên thị trường

2. Công dụng của mã số mã vạch

Trước khi giải đáp câu hỏi: Có thể làm giả mã vạch không? ACC sẽ trình bày về công dụng của mã số mã vạch trên bao bì sản phẩm hàng hóa:

Đúng như tên gọi, mã số mã vạch của hàng hóa bao gồm 2 phần: phần mã vạch và phần mã số. Mã số giúp con người có thể nhận diện được hàng hóa; mã vạch giúp máy quét đọc được khi đưa vào quản lý hệ thống. Mã số mã vạch trên sản phẩm là một trong những dấu hiệu đặc biệt để phân biệt hàng giả, hàng nhái cũng như xuất xứ của sản phẩm.

3. Làm giả mã vạch được không?

Có thể làm giả mã vạch. Các đối tượng làm giả mã vạch để các sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng được lưu hành với sản phẩm thật, qua mắt người tiêu dùng và cơ quan chức năng. Công nghệ làm giả mã vạch ngày càng tinh vi và khó phát hiện. Các thức đơn giản nhất g là sao chép mã Barcode từ sản phẩm gốc rồi dán lên sản phẩm giả. Cách phân biệt hàng giả

4. Cách phân biệt hàng giả – hàng thật (Cập nhật mới nhất)

ACC đã giải đáp cho các bạn câu hỏi: Có thể làm giả mã vạch không? và câu trả lời là có. Sau đây ACC sẽ giới thiệu cho các bạn cách kiểm tra hàng giả, cụ thể là cách check mã vạch để phát hiện việc làm giả mã số mã vạch.

Cách 1: Sử dụng công thức

Đây là cách check mã vạch thủ công, yêu cầu các bạn phải nhớ chính xác công thức

Sử dụng công thức D=A+B*3 + C để kiểm tra xem mã vạch có bị làm giả hay không. Trong đó:

A: là tổng giá trị các số hàng lẻ (trừ số cuối cùng – số kiểm tra).

B: là tổng giá trị các số hàng chẵn.

C: là số cuối cùng (mã số kiểm tra).

Nếu D là số kết thúc bằng số 0, có thể kết luận sản phẩm có mã vạch vừa kiểm tra là hàng thật.

Ví dụ: Mã số vạch của sản phẩm là 8809013350421 khi áp dụng vào công thức D = A+B*3 + C thì ta có:

D= (8+0+0+3+5+4) + (8+9+1+3+0+2)*3 + 1= 90

Kết quả ta có số đuôi là 0 cho nên có thể kết luận rằng sản phẩm không phải hàng nhái.

Cách 2: Sử dụng phần mềm check mã vạch

Công nghệ làm giã mã vạch ngày càng tinh vi nên việc check mã vạch có phải là giả hay không bằng cách kiểm tra thủ công có lẽ sẽ không chính xác cao. Thay vào đó, nhiều ứng dụng phần mềm ra đời với khả năng check mã vạch. Tiêu biểu là iCheck, ứng dụng giúp chúng ta tra cứu nhanh chóng quốc gia xuất xứ của sản phẩm, mà còn cung cấp thêm những thông tin chi tiết như hình ảnh, giá cả, địa chỉ, những bình luận đánh giá của người tiêu dùng trước… Cách này rất phù hợp trong bối cảnh nhà nhà, người người hầu như đều sở hữu một chiếc điện thoại thông minh với độ chính xác cao và không yêu cầu người dùng có những kiến thức cơ bản về mã vạch

Về cách sử dụng, bạn chỉ cần tải ứng dụng, mở ứng dụng sau đó scan mã vạch, sau đó màn hình điện thoại sẽ xuất ra những thông tin về sản phẩm. Rất nhanh chóng và tiện lợi với giao diện thân thiện, phù hợp với nhiều người dùng.

Lưu ý rằng, việc kiểm tra sản phẩm bằng phần mềm quét mã vạch không đem lại sự chính xác tuyệt đối trong bối cảnh công nghệ làm giả mã vạch ngày càng tinh vi. Vì vậy, để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, quý khách nên kết hợp quét mã vạch với việc mua hàng hóa ở các địa chỉ uy tín.

5. Một số câu hỏi thường gặp

Câu 1: Trường hợp quét mã vạch hiển thị tích đỏ thì có đồng nghĩa đây là hàng giả không?

Trường hợp quét mã vạch hiển thị tích đỏ, điều này không đồng nghĩa  đây là hàng giả, đây chỉ là cảnh báo sản phẩm chưa được doanh nghiệp xác thực thông tin với phía iCheck, nên iCheck thường không có căn cứ để xác định sản phẩm.

Câu 2: Thời gian giải quyết đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm?

  • Thời gian cấp mã số tạm thời là 5 ngày làm việc, thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch là 01 tháng, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ khi thực hiện thủ tục đăng ký mã vạch tại TP HCM.

Câu 3: ACC có cung cấp các dịch vụ đăng ký mã vạch không?

  • ACC chuyên cung cấp tất cả các dịch vụ đăng ký mã vạch.

Câu 4: Dịch vụ đăng ký mã vạch tại TP HCM của ACC group bao gồm những công việc nào?

Dịch vụ đăng ký mã vạch tại TP HCM của ACC group bao gồm:

  • Tư vấn lựa chọn loại và số lượng MSMV phù hợp với quy mô của doanh nghiệp và với chi phí đăng ký mã vạch sản phẩm tối ưu nhất.
  • Tùy thuộc vào đặc thù sản phẩm của doanh nghiệp, công ty sẽ tư vấn lựa chọn film master MSMV phù hợp.
  • Hoàn thiện hồ sơ đăng ký MSMV và tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các công việc khác có liên quan.
  • Trực tiếp nộp hồ sơ, theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ và nhận kết quả.
  • Tư vấn cách sử dụng film master trong in ấn.

Qua bài viết, ACC đã giải đáp cho các bạn câu hỏi: Mã vạch sản phẩm có làm giả được không? Cách phân biệt (Cập nhật 2022). Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đọc để phân biệt được hàng thật giả và là một người thiêu dùng thông thái. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký mã số mã vạch tại ACC, hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết nhất.

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Thuý Hằng

Viết một bình luận