Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Rate this post

Nhượng quyền thương mại được coi là cách thức tổ chức kinh doanh đã tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực phân phối hàng hóa, dịch vụ trong hầu hết các ngành nghề, làm thay đổi mạnh mẽ tình hình kinh tế. Trong bài viết dưới đây, ACC Group sẽ phân tích các nội dung liên quan đến nhượng quyền thương hiệu. 

Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Nhượng quyền thương hiệu là một hình thức kinh doanh, trong đó bên nhượng quyền cho phép bên nhận nhượng quyền sử dụng thương hiệu của mình để phục vụ hoạt động kinh doanh. Đổi lại, bên nhận nhượng quyền phải trả phí nhượng quyền, phí này bao gồm phí nhượng quyền ban đầu và có thể bao gồm phí định kỳ trả dựa trên doanh thu hàng tháng, hàng năm của bên nhận nhượng quyền. 

Bên nhượng quyền có thể đưa ra các yêu cầu để duy trì tính hệ thống và kiểm soát hoạt động bằng cách hỗ trợ về kĩ thuật, đào tạo nhân lực, hỗ trợ cơ sở vật chất để đảm bảo duy trì chất lượng của thương hiệu. 

Hoạt động nhượng quyền thương hiệu mang lại những lợi ích gì?

Nhượng quyền thương hiệu là phương thức kinh doanh phổ biến trên thế giới, nhiều thương hiệu đã dùng cách này để mở rộng thị phần cũng như quảng bá tên tuổi của mình một cách rộng rãi và nhanh chóng.

Lợi ích đối với bên nhận nhượng quyền

Thứ nhất, việc nhận nhượng quyền giúp giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh. Khi tham gia vào hệ thống nhượng quyền, bên nhận nhượng quyền sẽ được đào tạo, truyền đạt các kinh nghiệm về quản lý, bí quyết kinh doanh đặc thù mà bên sở hữu thương hiệu đã tích lũy được từ quá trình hoạt động kinh doanh. Hơn thế nữa bên nhận nhượng quyền sẽ không phải trải qua giai đoạn xây dựng, phát triển thương hiệu từ ban đầu và còn được hỗ trợ về nhân lực, cơ sở vật chất.

Thứ hai, bên nhận có quyền sử dụng thương hiệu, nhãn hiệu của bên nhượng quyền. Việc xây dựng một thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng, tạo được sự tin cậy của người tiêu dùng là một việc khó khăn và tốn nhiều thời gian. Với cách nhận nhượng quyền, bên nhận nhượng quyền không mất thời gian xây dựng và khẳng định thương hiệu, tạo hình ảnh trong mắt khách hàng.

Thứ ba, bên nhận chuyển quyền có thể chuyên tâm điều hành hoạt động kinh doanh, gia tăng các lợi ích kinh tế vì việc xây dựng chiến lược tiếp thị, quy trình vận hành, chiến lược kinh doanh sẽ do bên nhượng quyền chuyển giao.

Thứ tư, bên nhận nhượng quyền được mua nguyên liệu, sản phẩm với mức giá ưu đãi, đây là một lợi thế cạnh tranh lớn. 

Lợi ích đối với bên nhượng quyền

Lợi ích đầu tiên mà bên nhượng quyền nhận được khi nhận quyền thương hiệu là nhân rộng mô hình kinh doanh, gia tăng danh tiếng thương hiệu mà không bỏ ra quá nhiều chi phí. Việc này giúp tăng khả năng cạnh tranh với các thương hiệu khác.

Khi nhượng quyền thương hiệu, bên nhượng quyền sẽ nhận được các khoản phí từ bên nhận nhượng quyền. Đây là một nguồn thu lớn, thương hiệu càng có tiếng thì khoản phí này càng cao. 

Ngoài ra, việc nhượng quyền thương hiệu giúp tiết giảm các chi phí quảng cáo, marketing. 

Dịch vụ tư vấn nhượng quyền thương hiệu tại ACC Group

Với những lợi ích mà nhượng quyền thương hiệu mang lại, rất nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn phương thức kinh doanh này. ACC Group là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn về nhượng quyền thương hiệu. Trình tự ACC Group thực hiện công việc như sau:

  • Tiếp nhận, nghiên cứu yêu cầu của khách hàng về việc nhượng quyền thương hiệu;
  • Tiến hành tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ;
  • Soạn thảo hợp đồng và các hồ sơ đăng ký;
  • Hướng dẫn khách hàng ký, đóng dấu, chuẩn bị hồ sơ;
  • Nộp bộ hồ sơ đăng ký/thông báo tại Bộ Công thương;
  • Theo dõi, thay mặt khách hàng giải trình với Bộ Công thương và cập nhật tình trạng hồ sơ với khách hàng;
  • Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng đúng thời hạn. 

Hợp đồng nhượng quyền thương hiệu là một loại hợp đồng phức tạp, nếu không tìm hiểu cặn kẽ sẽ tồn tại nhiều rủi ro khi giao kết. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, hãy liên hệ đến ACC Group để được chúng tôi tư vấn về phương thức tạo dựng và nhượng quyền thương hiệu. 

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Hữu Tài

Viết một bình luận