Quyền tác giả được bảo hộ khi nào?

Rate this post

Quyền tác giả được bảo hộ chặt chẽ bởi pháp luật Việt Nam cho người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm được bảo hộ hoặc chủ sở hữu tác phẩm đó. Để trả lời cho câu hỏi quyền tác giả được bảo hộ khi nào, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về vấn đề này.

 

1. Quyền tác giả được bảo hộ khi nào?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Luật sở hữu trí tuệ, quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.

Như vậy, quyền tác giả đối với tác phẩm không cần phải đăng ký mà đương nhiên phát sinh ngay sau khi tác phẩm được tạo ra và quyền này được pháp luật sở hữu trí tuệ công nhận và bảo hộ. Tuy nhiên, trên thực tế, để chứng minh cho việc sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm khi chưa đăng ký bảo hộ với cơ quan có thẩm quyền là rất khó khăn. Do đó, tác giả trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm hoặc chủ sở hữu tác phẩm nên thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả để được cấp văn bằng bảo hộ. Đây là chứng nhận quyền tác giả có hiệu lực cao nhất và xứng đáng cho người có công sáng tạo ra tác phẩm này.

2. Chứng minh quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm

Khi cần phải chứng minh quyền tác giả đối với tác phẩm, người yêu cầu (có thể là tác giả trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm hoặc chủ sở hữu tác phẩm) cần cung cấp các loại giấy tờ sau:

“a) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan, văn bằng bảo hộ; bản trích lục Sổ đăng ký quốc gia về quyền tác giả, quyền liên quan, Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp, Sổ đăng ký quốc gia về giống cây trồng được bảo hộ;

b) Chứng cứ cần thiết để chứng minh căn cứ phát sinh quyền tác giả, quyền liên quan trong trường hợp không có Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan; chứng cứ cần thiết để chứng minh quyền đối với bí mật kinh doanh, tên thương mại, nhãn hiệu nổi tiếng;

c) Bản sao hợp đồng sử dụng đối” (theo khoản 2 Điều 203 Luật sở hữu trí tuệ 2005)

 

3. Dịch vụ tư vấn về đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại ACC Group.

ACC Group là công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền tác giả. Trình tự ACC Group thực hiện như sau:

  • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
  • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;
  • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
  • Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
  • Bàn giao kết quả.

Trên đây là quy định của pháp luật hiện hành về quy định quyền tác giả được bảo hộ khi nào? Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình, các bên cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, trình tự thủ tục thực hiện thủ tục nêu trên.

 

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Hữu Tài

Viết một bình luận