Tại sao nhiều sản phẩm không có mã vạch? (Cập nhật mới nhất)

Mã vạch được đọc bởi các thiết bị quét quang học gọi là máy đọc mã vạch hay được quét từ hình ảnh bằng các phần mềm chuyên biệt. Nội dung của mã vạch là thông tin về sản phẩm như: Nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra… Mặc dù vậy tại sao nhiều sản phẩm không có mã vạch vẫn xuất hiện trên thị trường? Có phải là hàng giả hàng giả không? Mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây: Tại sao nhiều sản phẩm không có mã vạch? (Cập nhật mới nhất).

image 145

Tại sao nhiều sản phẩm không có mã vạch? (Cập nhật mới nhất)

1. Khái niệm mã vạch

Mã vạch là sự thể hiện thông tin trong các dạng nhìn thấy trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc được. Nội dung của mã vạch là thông tin về sản phẩm như: Nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra…

Tất cả các loại hàng hóa lưu thông trên thị trường sẽ được quản lý rất tốt nếu có mã vạch sản phẩm. Mã vạch giống như một “chứng minh thư” của hàng hoá, giúp ta phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hoá khác nhau.

Mã vạch của hàng hoá bao gồm hai phần: mã số của hàng hoá để con người nhận diện và phần mã vạch chỉ để dành cho các loại máy tính, máy quét đọc đưa vào quản lý hệ thống.

2. Tại sao nhiều sản phẩm không có mã vạch?

Tại Việt Nam nói riêng và một số nước trên thế giới nói chung không có quy định về việc bắt buộc đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm. Việc đăng ký mã số mã vạch và gắn lên sản phẩm là tùy vào nhu cầu của các doanh nghiệp. Như đã nói thì mã vạch không có khả năng phân biệt hàng giả hàng nhái nên khi gặp một sản phẩm không có mã vạch thì người tiêu dùng cũng khoan kết luận sản phẩm là hàng kém chất lượng. Sản phẩm không có mã số mã vạch có thể là do doanh  nghiệp chưa có nhu cầu đăng ký mà thôi.

Tuy nhiên, trên thực tế, vì mã vạch mang lại rất nhiều lợi ích cho sản phẩm cũng như cho doanh nghiệp mà các doanh nghiệp đều sử dụng mã số mã vạch để gắn lên sản phẩm của mình.

3. Lợi ích của mã số mã vạch dán trên sản phẩm

Như đã nói thì mã số mã vạch là sự thể hiện các thông tin của sản phẩm, có thể nhìn thấy trên bao bì của sản phẩm, máy móc có thể mã hóa và đọc được các thông tin mà nó cung cấp. Mã số mã vạch là một trong những yếu tố quan trọng của hàng hóa, giúp cho việc quản lý hàng hóa diễn ra tốt hơn, giúp phân loại các loại hàng hóa với nhau. Mã vạch đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người tiêu dùng:

  • Kiểm soát số lượng sản phẩm trong điều hành doanh nghiệp: Doanh nghiệp có tể dùng mã số mã vạch để kiểm soát, theo dõi số lượng sản phẩm trong việc kiểm kê hàng hóa, quản lý dòng hàng hóa trên thị trường. Vì thường doanh nghiệp sẽ có rất nhiều sản phẩm thì phương pháp nhập thủ công bằng tay hoặc đếm là khó mà đáp ứng được, vậy nên việc nhập bằng mã số mã vạch là cần thiết để giải quyết vấn đề này.
  • Tại được niềm tin cho người tiêu dùng từ đó đem lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp: Khi kiểm tra thông tin bằng mã số mã vạch thì các thông tin của sản phẩm sẽ được hiển thị. Điều này giúp tạo niềm tin đối với người tiêu dùng, vì khi kiểm tra thì người tiêu dùng có thế biết được nguồn gốc của sản phẩm, nơi sản xuất, nơi phân bổ,… Khi đã tạo được niềm tin cho người tiêu dùng thì thị trường tiêu thụ sản phẩm chắc chắn sẽ tăng lên
  • Đưa sản phẩm vào các siêu thị, trung tâm thương mại: Hệ thống siêu thị quản lý sản phẩm bằng hệ thống thông qua mã số mã vạch nên khi các doanh nghiệp muốn đưa hàng hóa của mình vào thì đều phải có mã vạch trên sản phẩm.
  • Tránh hàng giả: Mặc dù mã số mã vạch không có khả năng phân biệt hàng giả hàng nhái nhưng việc thể hiện mã số mã vạch trên sản phẩm giúp thể hiện được sự minh bạch của sản phẩm, thể hiện sự minh bạch của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng.

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho câu hỏi Tại sao nhiều sản phẩm không có mã vạch? (Cập nhật mới nhất) mà chúng tôi cung cấp đến cho quý khách hàng. Việc đăng ký mã số mã vạch và gắn lên sản phẩm là tùy vào nhu cầu của các doanh nghiệp. Nếu có bất kỳ vấn đề vướng mắc cần giải đáp cụ thể, hãy liên hệ với Công ty luật ACC để được hỗ trợ chi tiết và nhanh chóng nhất.

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Thuý Hằng

Viết một bình luận