Khám phá 8 thể loại âm nhạc phổ biến nhất (Cập nhật 2023)

Các thể loại âm nhạc phổ biến hiện nay là gì? Làm thế nào để phân biệt chúng? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Âm nhạc được chia thành nhiều thể loại khác nhau nhằm nỗ lực phục vụ tốt nhất cho người nghe. Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin và 8 thể loại âm nhạc đang được yêu thích và thịnh hành nhất hiện nay.

Sáng tác nhạc và 10 kỹ thuật giúp bạn viết bài hát thật ấn tượng. -  Beelancer Việt Nam Blog

1. Nhạc Pop

Nhạc pop là nhạc đương đại và là một dạng phổ biến của âm nhạc đại chúng (trái ngược với nhạc cổ điển hoặc nhạc nghệ thuật và nhạc dân gian. Nhạc pop là âm nhạc đương đại và một hình thức âm nhạc phổ biến

Trong âm nhạc đại chúng, “nhạc pop” thường được phân biệt với các thể loại phụ khác bởi các đặc điểm phong cách như nhịp điệu hoặc nhịp điệu có thể nhảy được, giai điệu đơn giản và cấu trúc lặp đi lặp lại gợi nhớ đến các bài hát của các ca sĩ như Karen Carpenter và Roberta Flack, hoặc ở Việt Nam như Mỹ Linh , Mỹ Tâm, Thanh Lam,… Ca từ của các ca khúc nhạc pop thường giàu cảm xúc, liên quan đến tình yêu hoặc vũ đạo.

Nhạc pop có thể bao gồm các yếu tố của Rock, Hip Hop, Reggae, Dance, RandB, Jazz, EDM và đôi khi là nhạc dân gian và nhiều phong cách khác. Sức hấp dẫn rộng rãi của nhạc pop được coi là để phân biệt nó với các loại nhạc phổ biến cụ thể hơn, và các bản thu âm và buổi biểu diễn nhạc pop nằm trong số những sản phẩm bán chạy nhất và được biết đến rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới.

Các giai điệu nhạc pop đơn giản, dễ nhớ và nhấn mạnh nhịp điệu, thường có đảo ngược và giảm xuống thành một đoạn riff hoặc vòng lặp cơ bản lặp lại hầu hết bài hát (cấu trúc vòng lặp). Các ca khúc nhạc pop thường có một đoạn thơ và một đoạn điệp khúc, mỗi đoạn có chất liệu âm nhạc khác nhau và là cầu nối giữa chúng trong nhiều trường hợp.

Các bài hát thường về tình yêu hoặc khiêu vũ. Nhiều bài hát trong thể loại này cũng mang tính chất tự giới thiệu, nói về những người biểu diễn và đề cập đến cách giải thích bài hát của chính họ.

2. Nhạc Rock

Nhạc rock, còn được gọi là Rock and Roll, là loại nhạc lớn với tiết tấu mạnh. Nhạc rock hay còn gọi là Rock and Roll

Xuất hiện vào cuối những năm 1950 tại Hoa Kỳ và bắt đầu phát triển mạnh mẽ và lan rộng ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh vào những năm 1960 trở về sau. Rock and Roll là một thể loại âm nhạc “lạ lùng” bởi nhịp điệu của dòng nhạc này dựa trên sự kết hợp của RandB, Country, Blues, Folk, Jazz, Classical và nhiều thể loại khác.

Ban đầu, rock được biết đến như một thể loại âm nhạc sử dụng một nhạc cụ duy nhất là “guitar điện”. Sau một thời gian, một số nhạc cụ điện tử được thêm vào để chơi rock, đặc biệt là: trống, piano, organ, sáo, violon, harmonica,.. Đó cũng là cách để phân biệt một ban nhạc rock với bất kỳ nhóm nào khác. Chủ đề của nhạc rock không giới hạn, mặc dù nó nói về tất cả các vấn đề xã hội. Chính nhờ sự đa dạng và khác biệt này, dòng nhạc này đã “kích động” một số đông người đi theo một khuynh hướng nào đó, một lối suy nghĩ nào đó.

Những năm 1960 được coi là “thời kỳ hoàng kim” của nhạc rock cổ điển. Nhiều thể loại nhạc Rock khác nhau như Folk Rock, Jazz-Rock, Blues Rock, Country Rock, v.v. đã làm thay đổi nhận thức của người nghe về dòng nhạc này.

3. Nhạc đồng quê (Country Music)

Nhạc đồng quê hay còn gọi là nhạc đồng quê bắt nguồn từ dòng nhạc của người da trắng và được biết đến rộng rãi vào những năm 1940 tại Canada và Mỹ. Nhạc đồng quê là sự kết hợp giữa âm nhạc truyền thống và hiện đại.

lời ca mộc mạc; giản dị với giai điệu lãng mạn; Âm thanh giản dị, hấp dẫn và đại chúng đã tạo nên nét đặc trưng riêng cho nhạc đồng quê, giúp chiếm được cảm tình của người yêu nhạc. Những ca khúc nhạc đồng quê thường viết về tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình, cuộc sống đời thường, thiên nhiên, v.v.

Ngày nay để đáp ứng nhu cầu của người nghe, nhạc đồng quê được chia thành nhiều phân nhóm phổ biến như: Country Rock, Country Pop, Honky Tonk, Country Blues, Bluegrass, Alternative Country,…

4. Nhạc EDM

EDM là viết tắt của Electronic Dance Music, hay trong tiếng Việt gọi là nhạc khiêu vũ điện tử. Với đặc điểm tiết tấu mạnh mẽ, kế thừa từ dòng nhạc disco thập niên 1970. EDM được ưa chuộng và phát triển mạnh mẽ thông qua các lễ hội âm nhạc lớn và các câu lạc bộ nổi tiếng thế giới.

Nhạc EDM thường được tạo ra bởi các nhạc cụ điện tử như bộ tổng hợp, trống điện và máy trộn. Các nhạc cụ này kết hợp với nhau và tạo ra âm sắc riêng, đó là nét đặc trưng của dòng nhạc này.

Một bản nhạc EDM bắt tai hay phụ thuộc rất nhiều vào âm sắc của nhạc cụ được tạo ra. Sự phát triển của khoa học công nghệ đã cho phép các loại nhạc cụ điện tử kết nối với nhau, đồng bộ âm thanh với nhau.

5. Nhạc Jazz

Jazz là một thể loại âm nhạc trong đó sự ngẫu hứng thường đóng một vai trò quan trọng. Trong hầu hết các buổi biểu diễn nhạc jazz, các nhạc sĩ chơi các bản độc tấu do họ sáng tác ngay tại chỗ, điều này đòi hỏi kỹ năng đáng kể.

Nhạc Jazz rất đa dạng, nhưng hầu hết đều rất nhịp nhàng, với động lượng về phía trước được gọi là “swing” và sử dụng các nốt “bent” hoặc “blue”. Bạn thường có thể nghe thấy các mẫu “gọi và trả lời” trong nhạc jazz, trong đó một nhạc cụ, giọng nói hoặc một phần của nhóm phản hồi với một nhạc cụ khác.

Jazz có thể thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau, từ nỗi đau đến niềm vui thuần khiết. Trong nhạc jazz, bạn có thể nghe thấy âm thanh của tự do – bởi vì âm nhạc là tiếng nói mạnh mẽ cho những người bị đối xử bất công vì màu da của họ hoặc vì họ sống trong một đất nước bị cai trị bởi một nhà độc tài độc ác.

6. Nhạc Blues

Blues là một thể loại âm nhạc có các đặc điểm khác như lời bài hát, âm trầm và nhạc cụ. Nhạc blues có các nhánh bao gồm nhạc blues đồng quê, chẳng hạn như blues Delta, blues Piedmont và blues Texas, và blues phong cách thành thị như blues Chicago và blues West Coast.

Chiến tranh thế giới thứ hai đánh dấu sự chuyển đổi từ nhạc blues acoustic sang nhạc blues điện và giới thiệu nhạc blues đến với nhiều khán giả hơn, đặc biệt là người da trắng. Trong những năm 1960 và 1970, một hình thức kết hợp được gọi là Blues-rock đã phát triển và hình thành.

Nhạc Blues có nguồn gốc từ âm nhạc dân gian châu Âu, các bài hát lao động, các bài hát tâm linh và tôn giáo, những tiếng hú, tụng kinh, la hét – la hét (như những nô lệ Hy Lạp khi bị buộc phải chèo thuyền chiến đấu), các bài hát.

Được phát triển từ âm nhạc dân gian của những người nô lệ da đen đến từ các bang miền Nam nước Mỹ. Các bài hát Blues rất giàu cảm xúc, thường u sầu với giai điệu đơn giản, thường chỉ dựa trên ba hợp âm. Trong thế kỷ 20, nhạc Blues đã trở thành một nguồn ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của thể loại âm nhạc phổ biến nhất.

6. Nhạc Dance

Nhạc khiêu vũ hay còn được gọi là nhạc khiêu vũ hay nhạc khiêu vũ và thường được sử dụng ở những nơi như vũ trường, câu lạc bộ đêm. Nhạc khiêu vũ hay còn được gọi với cái tên khác là khiêu vũ hay nhạc khiêu vũ. Thuật ngữ này phát triển từ nhạc disco những năm 1970 và ở một mức độ nào đó là nhạc rock thử nghiệm. Nhạc dance dần xuất hiện và phát triển vượt ra khỏi hộp đêm vào những năm 1980. Đến đầu những năm 1990, sự xuất hiện của nhạc disco trong văn hóa đương đại đã được công chúng biết đến rộng rãi.

7. Nhạc Acoustic

Theo nghĩa tiếng Anh, Acoustic là một tính từ có nghĩa là thính giác, liên quan đến âm thanh. Acoustic hay còn gọi là “nhạc gỗ” là một thể loại nhạc sử dụng các nhạc cụ cổ điển hoặc bất cứ thứ gì có thể tạo ra âm thanh như đàn, trống, trống, v.v.

Ngay sau các loại nhạc cụ điện tử như guitar điện, organ, violon điện…, nhạc acoustic xuất hiện và dần trở nên phổ biến. Khác với sự sôi động và máu lửa của dòng nhạc thời đại như Dance, Rock n Roll, Acoustic mang một vẻ mộc mạc, bình dị.

Chỉ cần bạn hiểu bản chất và hiểu biết cơ bản, bạn có thể chơi và tạo ra những giai điệu acoustic của riêng mình.

Nhạc acoustic chỉ sử dụng nhạc cụ cổ điển bằng gỗ mà không sử dụng nhạc cụ điện tử. Thế nên, khi thể hiện nhạc acoustic, giọng hát và cảm xúc chính là hai yếu tố quyết định sự thành bại của ca khúc đó. Một điều khá thú vị là các Rocker là những người đầu tiên biết và chơi nhạc acoustic.

8. Nhạc Ballad

Thể loại nhạc thịnh hành cuối cùng  là Ballad. Là dòng nhạc nhẹ nhàng, trữ tình gồm 2 thể loại nhạc đồng quê và nhạc dân ca. Giai điệu của dòng nhạc này thường nhẹ nhàng, luyến láy, có lúc đượm buồn trong giai điệu giúp người nghe cảm nhận được ý nghĩa của từng dòng nhạc.

Nhạc ballad có lịch sử lâu đời và xuất hiện ở nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, đặc biệt nở rộ vào cuối thế kỷ 18. Bản ballad đầu tiên kể về câu chuyện tình yêu của các cặp đôi, thật ngọt ngào nhưng cũng không kém phần lãng mạn, gần gũi.

Ngôn từ thể hiện trong từng giai điệu giản dị nhưng không kém phần sang trọng, nhạc ballad truyền cảm hứng cho người nghe, giúp họ cảm nhận được cảm xúc tuôn trào theo từng giai điệu, cảm giác dễ chịu, thư thái khi tỉnh táo.

Hiện nay, nhạc Ballad được pha trộn với nhiều thể loại nhạc khác như Rock Ballad, Opera Ballad hay Pop Ballad v.v. Tất nhiên, Ballad sử dụng các nhạc cụ acoustic như guitar, piano, saxophone hoặc đôi khi là cả dàn nhạc.

9. Những câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Âm nhạc có tác động tích cực như thế nào đến tâm trạng của con người?

Câu trả lời 1: Âm nhạc có thể có tác động tích cực đáng kể đến tâm trạng của con người. Nghiên cứu đã chứng minh rằng nghe nhạc yêu thích có thể kích thích sản sinh endorphin, một loại hormone giúp cải thiện tâm trạng và làm giảm căng thẳng. Âm nhạc cũng có khả năng kích thích các vùng não liên quan đến cảm xúc và gợi lên những kí ức tốt đẹp, giúp tạo ra cảm giác hạnh phúc và sảng khoái.

Câu hỏi 2: Âm nhạc có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển trí tuệ của trẻ em?

Câu trả lời 2: Âm nhạc có một vai trò quan trọng trong sự phát triển trí tuệ của trẻ em. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học nhạc và chơi nhạc có thể cải thiện khả năng tư duy logic, sự tập trung và khả năng giải quyết vấn đề của trẻ. Ngoài ra, việc tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ cũng giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, sự sáng tạo và khả năng giao tiếp.

Câu hỏi 3: Âm nhạc có vai trò gì trong việc duy trì và phát triển văn hóa của một quốc gia?

Câu trả lời 3: Âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển văn hóa của một quốc gia. Âm nhạc thường phản ánh những giá trị, truyền thống và lịch sử của một dân tộc. Nó là một phần không thể thiếu trong các nghi lễ, lễ hội và sự kiện văn hóa quan trọng. Âm nhạc cũng có khả năng giao tiếp và truyền đạt thông điệp, giúp thể hiện sự đa dạng và đặc trưng của mỗi quốc gia.

Vừa rồi là bài viết “8 dòng nhạc phổ biến hiện nay và cách phân biệt”. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về các thể loại nhạc và có thể chọn cho mình những bản nhạc phù hợp để thư giãn nhé!

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Bảo Châu

Viết một bình luận