Thời gian đăng ký bản quyền tác giả thích hợp là khi nào?

Luật sở hữu trí tuệ hiện hành quy định như thế nào về thời gian đăng ký bản quyền tác giả và nó được tính từ khi nào. Theo dõi bài viết dưới đây để làm rõ hơn về vấn đề này.

1. Đăng ký bản quyền tác giả là gì?

Đăng ký bản quyền là việc chủ sở hữu tác phẩm, tác giả sáng tạo ra tác phẩm tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền cho tác phẩm do mình sáng tạo ra tại Cục bản quyền tác giả để bảo hộ cho tác phẩm của mình.

Sau khi được Cục bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận đăng ký, chủ sở hữu, tác giả tác phẩm sẽ được độc quyền sử dụng tác phẩm tại Việt Nam. Mọi hành vi sử dụng tác phẩm mà chưa cho phép của chủ sở hữu đều sẽ được cọi là hành vi xâm phạm quyền tác giả với tác phẩm.

2. Ai có quyền nộp đơn đăng ký bản quyền tác giả?

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm có thể là cá nhân, pháp nhân trong nước hoặc cá nhân, pháp nhân nước ngoài đều có quyền nộp đơn đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm của mình tại Cục Bản quyền tác giả.

Khi tiến hành nộp đơn đăng ký cá nhân, pháp nhân trong nước có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức đại diện quyền tác giả thay mặt mình nộp đơn đăng ký tới cơ quan đăng ký.

Đối với cá nhân, pháp nhân nước ngoài muốn đăng ký bản quyền tác giả tại Việt Nam sẽ không được trực tiếp nộp đơn mà bắt buộc phải ủy quyền cho tổ chức đại diện quyền tác giả nộp đơn đăng ký cho tác phẩm tại Việt Nam.

3. Những hình thức được đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, đối tưởng bảo hộ dưới hình thức bản quyền tác giả sẽ bao gồm những hình thức sau:

  • Sáng tác văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác

+ Nội dung bài giảng hoặc các bài nói khác

+ Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu

+ Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng

+ Tác phẩm nhiếp ảnh

+ Tác phẩm kiến trúc

+ Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học

+ Tác phẩm báo chí

+ Tác phẩm âm nhạc

+ Tác phẩm sân khấu

+ Tác phẩm điện ảnh

+ Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian.

4. Khoảng thời gian đăng ký bản quyền tác giả được cấp Giấy chứng nhận

Trong thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ được nộp và được Cục bản quyền tác giả chấp nhận hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ thiếu, sai sót cần điều chỉnh Cục Bản quyền tác giả sẽ có thông báo.

5. Thời hạn bảo hộ quyền tác giả.

Quyền tác giả bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản, do đó thời hạn bảo hộ quyền tác giả đối với từng loại quyền khác nhau thì thời hạn bảo hộ là khác nhau.

  • Được bảo hộ vô thời hạn đối với các quyền:

+ Đặt tên cho tác phẩm;

+ Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;

+ Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

.- Được bảo hộ có thời hạn:

+ Quyền nhân thân: quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm sẽ được bảo hộ trong thời hạn 50 năm.

+ Quyền tài sản:

  • Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là bảy mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên; đối với tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong thời hạn hai mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là một trăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình; đối với tác phẩm khuyết danh, khi các thông tin về tác giả xuất hiện thì thời hạn bảo hộ được tính theo quy định bên dưới;
  • Tác phẩm không thuộc loại hình quy định nêu trên có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết;

6. Những câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Thời gian đăng ký bản quyền tác giả là bao lâu?

Câu trả lời: Thời gian đăng ký bản quyền tác giả có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia. Trong hầu hết các nước, quy trình đăng ký bản quyền tác giả diễn ra tương đối nhanh chóng. Thời gian thông thường có thể từ vài tuần đến vài tháng.

Câu hỏi 2: Có cần đợi đến khi có bản quyền để được bảo vệ quyền tác giả?

Câu trả lời: Không, bạn không cần đợi đến khi có bản quyền tác giả để được bảo vệ quyền tác giả. Theo luật pháp nhiều nước, quyền tác giả được bảo vệ tự động khi tác phẩm được tạo ra và mang tính sáng tạo. Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền tác giả vẫn được khuyến nghị để cung cấp bằng chứng pháp lý mạnh mẽ và tiện lợi trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Câu hỏi 3: Bản quyền tác giả kéo dài trong bao lâu?

Câu trả lời: Thời gian bảo vệ bản quyền tác giả có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia và loại tác phẩm. Tuy nhiên, theo hầu hết các quy định pháp lý, thời gian bảo vệ bản quyền tác giả kéo dài suốt đời tác giả và một khoảng thời gian sau khi tác giả qua đời (thường là từ 50 đến 70 năm tùy theo quốc gia). Sau thời gian này, tác phẩm rơi vào miễn bảo hộ và trở thành tài sản công cộng.

ACC Group gửi đến quý khách hàng bài viết về Thời gian đăng ký bản quyền tác giả, với mong muốn cung cấp thông tin pháp lý chính xác và đáng tin cậy nhất giúp giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng.

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Bảo Châu

Viết một bình luận