Thủ tục đăng ký bản quyền chương trình truyền hình

Hiện nay, các chương trình truyền hình được các nhà đài, công ty giải trí sản xuất rất nhiều, nhằm phục vụ nhu cầu của khán giả xem truyền hình. Do đó, rất dễ xảy ra các trường hợp các chương trình truyền hình có nội dung, format tương tự nhau, nên việc đăng ký bản quyền chương trình truyền hình là rất quan trọng đối với các nhà đài và công ty giải trí, nhằm xác định quyền tác giả, quyền liên quan đối với chương trình truyền hình mà mình thực hiện. Vậy làm thế nào để đăng ký được bản quyền chương trình truyền hình? ACC là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ làm thủ tục đăng ký bản quyền chương trình truyền hình. Mời bạn tham khảo chi tiết về dịch vụ này.

1. Chương trình truyền hình là gì? Các dạng chương trình truyền hình?

 • Chương trình truyền hình được định nghĩa (theo Thông tư số 03/2018/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông) là tập hợp các tin, bài trên báo hình theo một chủ đề trong thời lượng nhất định, có dấu hiệu nhận biết mở đầu và kết thúc.
 • Theo Luật Sở hữu trí tuệ thì chương trình truyền hình sẽ được bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan dưới dạng tác phẩm nghe nhìn được phát sóng trên các kênh truyền hình.  Có thể đăng ký bản quyền chương trình truyền hình dưới các hình thức: 

+Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

+ Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

+ Tác phẩm báo chí;

+ Tác phẩm âm nhạc;

+ Tác phẩm sân khấu;

+ Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);

+ Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

+ Tác phẩm nhiếp ảnh;

+ Tác phẩm kiến trúc;

+ Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học;

+ Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

+Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

 • Các loại chương trình truyền hình có thể kể đến như chương trình truyền hình thực tế, phim truyền hình, thời sự, phóng sự, …

2. Thủ tục đăng ký bản quyền chương trình truyền hình

 • Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả của chương trình truyền hình có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp đơn đăng ký bản quyền chương trình truyền hình thuộc đối tượng của quyền tác giả.
 • Căn cứ pháp lý:

+ Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành;

+ Nghị định số 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan;

+ Nghị định 100/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật dân sự, Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên;

+ Thông tư số 211/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan đến tác giả.

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng).
 • Thành phần hồ sơ đăng ký: số lượng 01 bộ

+ Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: viết bằng Tiếng Việt, và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, tóm tắt nội dung tác phẩm, thời gian, địa điểm, hình thức công bố, cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn;

+ 02 bản mô tả, tóm tắt chi tiết tác phẩm (đóng thành quyển);

+ 02 bản sao định hình của tác phẩm (đóng thành quyển);

+ 02 Quyết định giao việc nếu chủ sở hữu đối với quyền tác giả là công ty;

+ 02 bản sao có công chứng giấy Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân của tác giả/đồng tác giả của tác phẩm

+ Giấy ủy quyền (nếu người nộp đơn là người được ủy quyền);

+ 02 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty

+ 02 Hợp đồng thuê sáng tạo tác phẩm (nếu có)

+ Các tài liệu liên quan khác (nếu có). 

Lưu ý: Các tài liệu trên phải được thể hiện bằng tiếng Việt, trường hợp là tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

 • Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.
 • Hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
 • Đăng bạ và công bố đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Giấy chứng nhận quyền tác giả, quyền liên quan được ghi nhận trong sổ đăng ký quốc gia về quyền tác giả, quyền liên quan và được công bố trên Công báo về quyền tác giả, quyền liên quan.
 • Phí đăng ký và cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả đối với chương trình truyền hình dưới dạng kịch bản viết: 100.000 đồng/Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, và 500.000 đồng/Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan đối với chương trình phát sóng.

Ngoài ra, tác giả, chủ sở hữu cũng có thể làm thủ tục cấp lại, đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan nếu có nhu cầu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

3. Dịch vụ thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền chương trình truyền hình tại ACC Group

ACC Group là công ty chuyên cung cấp các thủ tục thuộc lĩnh vực sở hữu trí tuệ, trong đó có thủ tục đăng ký bản quyền chương trình truyền hình.

Trình tự ACC Group thực hiện như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;
 • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
 • Bàn giao kết quả.

4. Những câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Thủ tục đăng ký bản quyền chương trình truyền hình là gì?

Câu trả lời: Thủ tục đăng ký bản quyền chương trình truyền hình là quy trình pháp lý để đăng ký và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của một chương trình truyền hình. Qua quy trình này, người sở hữu chương trình truyền hình có thể xác nhận và bảo vệ quyền của mình trước các hành vi sao chép, phát sóng trái phép hoặc sử dụng trái phép.

Câu hỏi 2: Quy định pháp luật về đăng ký bản quyền chương trình truyền hình là gì?

Câu trả lời: Quy định pháp luật về đăng ký bản quyền chương trình truyền hình có thể khác nhau tùy theo quốc gia và khu vực. Tuy nhiên, thông thường, quy định này yêu cầu người sở hữu chương trình truyền hình nộp đơn đăng ký bản quyền tại cơ quan sở hữu trí tuệ có thẩm quyền. Đơn đăng ký cần cung cấp thông tin chi tiết về chương trình, bao gồm tên chương trình, nội dung, thời lượng, ngày phát sóng, và thông tin về người sở hữu.

Câu hỏi 3: Lợi ích của việc đăng ký bản quyền chương trình truyền hình là gì?

Câu trả lời: Việc đăng ký bản quyền chương trình truyền hình mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Đăng ký bản quyền giúp người sở hữu chương trình truyền hình xác nhận quyền sở hữu trí tuệ đối với chương trình và ngăn chặn việc sao chép, phát sóng trái phép hoặc sử dụng trái phép.
 • Thể hiện độc quyền: Bản quyền chương trình truyền hình cho phép người sở hữu duy nhất có quyền kiểm soát việc phân phối, trình chiếu và sử dụng chương trình, tạo ra sự độc quyền và cạnh tranh công bằng trên thị trường.
 • Tạo giá trị thương mại: Bản quyền chương trình truyền hình có thể tạo ra giá trị thương mại cao trong việc bán hoặc cấp phép sử dụng chương trình cho các đối tác, đồng thời tạo thu nhập từ việc bán bản quyền hoặc thu tiền phí sử dụng.

Trên đây là một số thông tin về Thủ tục đăng ký bản quyền chương trình truyền hình. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình, các bên cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, trình tự thủ tục thực hiện thủ tục nêu trên.

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Bảo Châu

Viết một bình luận