Thủ tục đăng ký bản quyền kịch bản phim

Rate this post

Cá nhân, tổ chức sản xuất phim luôn là đối tượng có nhu cầu về đăng ký bản quyền. Sau đây, ACC sẽ tư vẫn cho các bạn những vấn đề liên quan đến “Thủ tục đăng ký bản quyền kịch bản phim”

 

1. Khái niệm đăng ký bản quyền là gì?

Đăng ký bản quyền tác giả hay thường được gọi là đăng ký bảo hộ quyền tác giả, tác quyền là việc Cơ quan nhà nước mà cụ thể là Cục Bản quyền tác giả ghi nhận một cá nhân/ tổ chức tiến hành thủ tục xác lập quyền của mình đối với một tác phẩm cụ thể. Từ đó thông qua các quy định của pháp luật nhà nước sẽ cho chủ sở hữu, tác giả của tác phẩm quyền chống lại các hành vi vi phạm, sao chép, đạo nhái…tác phẩm gốc ban đầu.

Đăng ký bản quyền tác giả không phải là thủ tục bắt buộc để một tác phẩm được bảo hộ, tuy nhiên việc đăng ký có ý nghĩa rất lớn trong quá trình xử lý vi phạm khi cá nhân hoặc tổ chức đã đăng ký bảo hộ bản quyền tác gỉa sẽ không phải chứng minh quá trình sáng tạo của mình.

 

2. Quyền tác giả là gì?

Kịch bản phim là đối tượng bảo hộ của quyền tác giả dưới hình thức tác phẩm điện ảnh. Kịch bản phim được bảo hộ không phụ thuộc vào nội dung và giá trị nghệ thuật. Tác phẩm đó hay hay không phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Kịch bản truyền hình được bảo hộ tự động kể từ thời điểm nó được định hình dưới hình thức vật chất nhất định. Tuy nhiên viêc đăng ký sẽ giúp giảm bớt nghĩa vụ chứng minh nếu có xảy ra tranh chấp.

 

3. Đối tượng nộp đơn đăng ký bản quyền kịch bản phim

Căn cứ theo Điều 13 Luật sở hữu trí tuệ 2005, tác giả, chủ sở hữu có quyền được bảo hộ quyền tác giả bao gồm:

 • Tổ chức, cá nhân có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả gồm người trực tiếp sáng tạo ra sản phẩm vả chủ sở hữu quyền tác giả;
 • Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả trên bao gồm tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày tác phẩm đó dược công bố lần đầu tiên ở nước khác;tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên

 

4. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền kịch bản phim

Chủ sở hữu kịch bản, kịch bản truyền hình cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền kịch bản, kịch bản truyền hình để nộp tới cơ quan chức năng. Hồ sơ gồm những tài liệu sau đây:

+ Đơn đăng ký bản quyền kịch bản, kịch bản truyền hình do chủ sở hữu hoặc tổ chức đại diện cho chủ sở hữu ký tên & đóng dấu

+ Giấy cam đoan của tác giả sáng tạo ra kịch bản, kịch bản truyền hình trong đó cam kết kịch bản, kịch bản truyền hình do chính tác giả sáng tạo ra và không sao chép của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào

+ Quyết định của chủ sở hữu kịch bản, kịch bản truyền hình giao việc cho tác giả sáng tạo ra kịch bản, kịch bản truyền hình;

+ Tuyên bố của tác giả về chủ sở hữu tác phẩm (áp dụng trong trường hợp chủ sở hữu kiêm tác giả sáng tạo ra tác phẩm)

+ Bản sao chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu/thẻ căn cước của tác giả

+ Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập tổ chức đăng ký bản quyền

+ 02 bản in trên Giấy A4 kịch bản, kịch bản truyền hình, lưu ý bản in phải đánh số trang theo số thứ tự

+ Tài liệu khác (tùy thuộc vào từng nội dung yêu cầu)

 

5. Thủ tục đăng ký bản quyền kịch bản phim

 • Bước 1: Cá nhân, tổ chức chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký bản quyền kịch bản, kịch bản truyền hình Cục bản quyền tác giả tại thành phố Hà Nội và 02 văn phòng đại diện của Cục bản quyền tác giả

Lưu ý: Việc đăng ký bản quyền kịch bản, kịch bản truyền hình có thể được thực hiện thông qua tổ chức đại diện đại diện đăng ký bản quyền tác giả, nộp trực tiếp hoặc thông qua bưu điện.

 • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ
 • Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Chuyên viên sẽ thẩm định hồ sơ trong thời gian 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Hồ sơ đăng ký (hoàn chỉnh theo Bước 1 ở trên).

Nội dung thẩm định:

 • Thông tin của tác giả, chủ sở hữu.
 • Mẫu hồ sơ/ tờ khai.
 • Phần mô tả tác phẩm trong tờ khai.
 • Nội dung của tác phẩm không sao chép, không đạo nhái, không vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật.

Kết thúc Bước thẩm định hồ sơ, chuyên viên sẽ ra thông báo về việc chấp nhận cấp Giấy chứng nhận, hoặc từ chối tiếp nhận hồ sơ (để người nộp sửa chữa hoặc rút bỏ hồ sơ).

 • Bước 4: Thông báo nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả.

Sau khi nhận được thông báo chấp nhận về việc được cấp giấy chứng nhận, người nộp đơn cần tiến hành nộp lệ phí cấp văn bằng và lệ phí đăng bạ quốc gia để chính thức được ghi nhận việc đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm của mình.

 

6. Thời gian cấp bản quyền kịch bản phim

Trong thời hạn 7-15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ các giấy từ hợp lệ, Cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp đơn. Trường hợp từ chối cấp thì phải có thông báo bằng văn bản và nêu lý do cho người nộp đơn.

Giấy chứng nhận đăng ký kịch bản truyền hình có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

 

7. Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục

Cơ quan cấp đăng ký: Cục bản quyền tác giả – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

 

8. Thời hạn bảo hộ bản quyền

Theo điều 27 LSHTT 2005 được sửa đổi bổ sung năm 2009 thì quyền tác giả đối với tác phẩm phim gồm quyền nhân thân và quyền tài sản, do đó thời hạn bảo hộ được quy định như sau:

 • Quyền nhân thân: vô thời hạn
 • Quyền tài sản: 50 năm kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên. Trong thời hạn 50 năm, kể từ khi tác phẩm phim được định hình nhưng chưa được công bố thì thời hạn được tính từ khi tác phẩm được định hình.

Đăng ký bản quyền kịch bản phim
9. Thủ tục đăng ký bản quyền kịch bản phim tại ACC Group:

ACC Group là công ty chuyên cung cấp Thủ tục đăng ký bản quyền kịch bản phim. Trình tự ACC thực hiện như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;
 • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn cho khách hàng nhưng điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
 • Trên đây là một số thông tin về Thủ tục đăng ký bản quyền kịch bản phim.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình, các bên cần tìm hiểu kĩ các quy định pháp luật, trình tự thủ tục thực hiện thủ tục nêu trên.

 

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Hữu Tài

Viết một bình luận