Thủ tục đăng ký bản quyền logo cập nhật quy định 2020

Logo là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để nhận diện doanh nghiệp và thu hút khách khách hàng. Thông thường, mỗi doanh nghiệp sẽ tự xây dựng, thiết kế cho riêng mình một logo đẹp, độc và lạ để ghi dấu mình trên thị trường. Vậy, khi doanh nghiệp đã có được một logo thì cần làm gì để bảo vệ logo của mình trước những hành vi xâm phạm? Phương án đầu tiên mà doanh nghiệp cần nghĩ tới chính là đăng ký bản quyền logo của mình. Quý khách hàng có thể tham khảo bài viết sau đây của ACC để biết các thông tin cần thiết về thủ tục đăng ký bản quyền logo?

1. Đăng kí bản quyền logo là gì?

Đăng ký bản quyền logo là việc chủ sở hữu logo thực hiện các thủ tục pháp lý để Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ghi nhận quyền sở hữu logo của mình thông qua việc đăng ký. Đăng ký bản quyền logo sẽ giúp cho chủ sở hữu logo chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp của mình với logo, quy trình đăng ký logo sẽ bao gồm nhiều bước khác nhau bao gồm tra cứu khả năng đăng ký logo, nộp đơn đăng ký, theo dõi đơn đăng ký bản quyền logo cho đến khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký.

Cụ thể, chủ sở hữu tiến hành chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ đăng ký bản quyền cho logo tại Cục sở hữu trí tuệ (đăng ký logo dưới hình thức nhãn hiệu) hoặc Cục bản quyền tác giả (đăng ký bản quyền logo dưới hình thức tác phẩm mỹ thuật ứng dụng).

Sau thời gian thẩm định, Cục bản quyền tác giả sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả hoặc Cục sở hữu trí tuệ sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (văn bằng bảo hộ nhãn hiệu) cho chủ sở hữu.

Việc đăng ký bản quyền cho logo sẽ được thực hiện dưới hình thức đăng ký bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng hoặc đăng ký dưới hình thức nhãn hiệu.

Ưu điểm của hình thức đăng ký logo theo hình thức quyền tác giả sẽ nhanh nhận được giấy chứng nhận đăng ký. Tuy nhiên, phạm vi quyền của logo sẽ không được đầy đủ và pháp luật bảo vệ tốt như hình thức đăng ký logo dưới dạng nhãn hiệu. Do đó, để lựa chọn 1 trong hai phương án đăng ký bản quyền logo, chúng tôi tư vấn khách hàng nên lựa chọn hình thức đăng ký bảo hộ logo dưới hình thức đăng ký nhãn hiệu. 

2. Lợi ích đăng ký logo mang đến cho công ty

– Thông qua logo, người tiêu dùng sẽ dễ dàng nhận biết đượcdoanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ, từ đó yên tâm, tin tưởng sử dụng.

– Tạo dựng uy tín đối với người tiêu dùng qua các chiến dịch truyền thông, marketing mà doanh nghiệp tung ra.

– Độc quyền sử dụng logo đã đăng ký trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Do đó, ngăn chặn được mọi hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với bên thứ 3.

– Đăng ký logo giúp gia tăng doanh số, lợi nhuận cho cá nhân, doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai, bao gồm cả việc bán quyền sử dụng, chuyển nhượng thương hiệu.

– Thu hút đầu tư: Khi đã xây dựng được thương hiệu nổi tiếng (logo cũng là một yếu tố góp phần làm nên thương hiệu) các nhà đầu tư sẽ không ngại đổ vốn vào doanh nghiệp, các đối tác cũng sẽ sẵn sàng hợp tác kinh doanh. Điều này giúp cho cá nhân, tổ chức mở rộng quy mô kinh doanh nhanh chóng và bền vững.

Ttrong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền logo dưới dạng nhãn hiệu, quý khách cần đặc biệt lưu ý đến khâu chuẩn bị hồ sơ. Đây là bước vô cùng quan trọng quyết định sự thành bại của quá trình đăng ký. Hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký logo;

– Mẫu logo;

– Chứng từ lệ phí;

– Các tài liệu khác có liên quan.

Ở đây, mẫu logo phải đáp ứng được các điều kiện cá biệt và đặc thù (đáp ứng được các yêu cầu về cả hình thức và nội dung). Các thông tin trong tờ khai phải chính xác và khớp với nhau. Đặc biệt lưu ý đến phần mô tả nhãn hiệu trong tờ khai. Cụ thể phải làm rõ được khả năng phân biệt của logo như chỉ rõ các yếu tố cấu thành và ý nghĩa tổng thể của logo, phiên âm các từ ngữ không phải là tiếng Việt và mô tả phần hình họa các từ ngữ đó nếu là yếu tố phân biệt cần bảo hộ, nêu chính xác vị trí gắn từng phần của nhãn hiệu lên sản phẩm.

4. Đăng ký bản quyền logo ở đâu?

Cũng như mọi dịch vụ khác, việc xác định nơi đăng ký logo công ty sẽ giúp chủ sở hữu tính toán được các vấn đề liên quan như có thể trực tiếp đến cơ quan đăng ký để nộp hồ sơ đăng ký logo hay không? Hay phải nộp qua đường bưu điện? Hoặc ủy quyền cho công ty tư vấn thay mặt mình nộp hồ sơ đăng ký.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho khách hàng các sự lựa chọn khi muốn tiến hành thủ tục đăng ký logo.

– Phương án 1: Nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ và 02 văn phòng đại diện của Cục SHTT

Với các khách hàng có địa chỉ tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc 02 văn phòng đại diện của Cục SHTT

– Phương án 2: Nộp hồ sơ qua đường bưu điện tới cơ quan đăng ký

Với khách hàng có địa chỉ ngoài 03 thành phố nêu trên, để tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian di chuyển, khách hàng có thể nộp hồ sơ đăng ký logo qua đường bưu điện tới Cục SHTT hoặc văn phòng đại diện của cục SHTT.

– Phương án 3: Ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký logo 

5. Thủ tục đăng ký bản quyền logo như thế nào?

Để thuận lợi cho quá trình kinh doanh của doanh nghiệp ACC tư vấn khách hàng nên đăng kí bản quyền logo dưới dạng nhãn hiệu. Thủ tục đăng ký bản quyền logo như thế nào sẽ ACC hướng dẫn và thực hiện qua các bước sau đây:

Thủ tục đăng kí logo công ty theo quy đinh của Luật sở hữu trí tuệ 2005 như sau:

– Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký logo 

 • Mẫu logo độc quyền: Doanh nghiệp có thể Đăng ký logo hình ảnh hoặc đăng ký logo chữ;
 • Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền (theo mẫu)
 •  Giấy uỷ quyền( trong trường hợp ủy quyền cho cá nhân/tổ chức nộp thay)

Phần danh mục các hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu trong tờ khai phải được liệt kê rõ ràng các sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu (logo) và phải được phân nhóm phù hợp với Bảng phân loại quốc tế các hàng hóa, dịch vụ theo Thỏa ước Nice.

Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ: Cục Sở hữu trí tuệ

– Bước 2: Xử lý hồ sơ

Theo luật định, thời gian kể từ khi nộp đơn đến khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền (logo) là khoảng 12 đến 18 tháng (với điều kiện là logo đáp ứng các điều kiện bảo hộ dưới danh nghĩa nhãn hiệu và đơn đăng ký nhãn hiệu không bị sửa đổi, bổ sung hoặc bị phản đối). Trong đó:

 • Thời hạn thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.
 • Thời hạn công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.
 • Thời hạn thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.
 • Thời hạn cấp văn bằng: 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng

DỊCH VỤ ĐĂNG KÍ BẢN QUYỀN LOGO TẠI ACC GROUP

ACC Group là công ty chuyên cung cấp dịch vụ đăng kí bản quyền logo. Trình tự ACC Group thực hiện như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các thông tin cơ bản để ACC có thể soạn hồ sơ.
 • ACC tiến hành soạn hồ sơ khi đã nhận đủ các thông tin khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn cho khách hàng những điểm cần lưu ý trong hồ sơ;
 • Đăng kí bản quyền logo tại Cục sở hữu trí tuệ
 • Bàn giao kết quả và thanh lý hợp đồng.

6. Những câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Thủ tục đăng ký bản quyền logo là gì?

Câu trả lời: Thủ tục đăng ký bản quyền logo là quá trình hình thành và đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với một logo hoặc biểu tượng đặc biệt. Quá trình này đảm bảo rằng logo được bảo vệ pháp lý và không được sao chép, sử dụng hoặc biến đổi mà không có sự cho phép của chủ sở hữu.

Câu trả lời: Bất kỳ cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp nào có quyền sở hữu một logo hoặc biểu tượng có thể đăng ký bản quyền logo. Điều này bao gồm các nhà thiết kế, công ty, tổ chức phi lợi nhuận, và các cá nhân độc lập có quyền sở hữu logo hoặc biểu tượng đó.

Câu hỏi 3: Lợi ích của việc đăng ký bản quyền logo là gì?

Câu trả lời: Việc đăng ký bản quyền logo mang lại nhiều lợi ích cho chủ sở hữu, bao gồm:

 1. Bảo vệ pháp lý: Đăng ký bản quyền logo đồng nghĩa với việc có bằng chứng pháp lý về quyền sở hữu. Nếu có tranh chấp hoặc xâm phạm, chủ sở hữu có cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền của mình.
 2. Quyền độc quyền: Chủ sở hữu bản quyền logo có quyền độc quyền sử dụng, tái sản xuất và phân phối logo đó. Điều này giúp định vị thương hiệu và ngăn chặn việc sử dụng trái phép hoặc không được phép của logo.
 3. Giá trị thương hiệu: Một logo đăng ký bản quyền có thể tạo ra giá trị thương hiệu cao hơn cho doanh nghiệp. Nó tạo ra niềm tin và sự tín nhiệm từ khách hàng và góp phần xây dựng sự phân biệt độc đáo cho thương hiệu của bạn.

Trên đây là thông tin chi tiết về thủ tục đăng kí bản quyền logo. Nếu bạn có logo và mong muốn bảo vệ những giá trị mà logo mang lại, hãy thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ cho logo. Trường hợp có bất kỳ thắc mắc nào liên quan hoặc cần thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền logo, liên hệ ACC để được tư vấn kịp thời và hiệu quả nhất

 

 

Leave a Comment