Thực trạng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Rate this post

Thực trạng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp được hiểu là xâm phạm các quyền sở hữu công nghiệp của chủ thể quyền sở hữu công nghiệp. Chủ thể quyền sở hữu công nghiệp có những quyền nhất định do pháp luật quy định. Cá nhân, tổ chức nào sử dụng các quyền đó mà không được chủ thể quyền cho phép là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của họ.

1. Quyền sở hữu công nghiệp là gì?

 • Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.
 • Đối tượng bảo hộ của quyền sở hữu công nghiệp là:

+ Sáng chế

+ Kiểu dáng công nghiệp

+ Thiết kế bố trí

+ Nhãn hiệu

+ Tên thương mại

+ Chỉ dẫn địa lý

+ Bí mật kinh doanh

 • Căn cứ bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp: Sáng chế, thiết kế bố trí, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ dựa trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ, trừ nhãn hiệu nổi tiếng. Tên thương mại được bảo hộ dựa trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó. Bí mật kinh doanh được bảo hộ dựa trên việc có được một cách hợp pháp bí mật kinh doanh và thực hiện việc bảo mật bí mật kinh doanh đó.
 • Hình thức bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp: Bảo hộ nội dung ý tưởng sáng tạo lẫn uy tín thương mại.
 • Nội dung bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp: Quyền tài sản, trường hợp sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí được bảo hộ cả quyền tác giả
 • Thời gian bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp: Được bảo hộ trong thời gian nhất định và có đối tượng được gia hạn bảo hộ
 • Cơ quan đăng ký: Cục sở hữu trí tuệ có trụ sở chính tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh

Lưu ý: Quyền sở hữu công nghiệp cần tiến hành thủ tục đăng ký để được cấp văn bằng bảo hộ thì mới được pháp luật công nhận và bảo vệ tất cả quyền và lợi ích

2. Thực trạng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

 • Thực trạng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp hiện nay đang gây ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế. Đặc biệt là công tác quản lý thị trường. Điều này tạo nên tâm lý e ngại đầu tư vào nên kinh tế nước ta từ phía các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó còn làm giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế trong việc thu hút đầu tư phát triển, mở rộng thị trường.
 • Hệ thống các văn bản quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ cần phải hoàn thiện và đồng bộ trong thời gian ngắn. Thực tế hội nhập đòi hỏi chúng ta phải sửa đổi hàng loạt các văn bản pháp luật trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó có lĩnh vực sở hữu công nghiệp nhằm phù hợp với các tiêu chuẩn thế giới. Trong quá trình đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam, EU, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Mỹ và Australia đều có cùng nhận định, đánh gia chung rằng Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng các văn bản pháp luật về sở hữu trí tuệ, sở hữu công nghiệp nhưng vấn đề thực thi là điểm yếu cần khắc phục.
 • Hiện nay, số lượng đăng ký quyền sở hữu công nghiệp tăng qua các năm và không ngừng gia tăng. Điều này cho thấy các doanh nghiệp đã bắt đầu chú trọng đến việc đăng ký quyền sở hữu công nghiệp. Tuy nhiên thực trạng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp vẫn đang làm làm đau đầu các cơ quan chức năng bởi những các nguyên nhân như hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, nhái nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, đánh cắp bí mật kinh doanh, cạnh tranh không lành mạnh, xâm phạm sở hữu công nghiệp luôn tạo ra “siêu lợi nhuận” nên rất có sức hút, lôi kéo được nhiều đối tượng tham gia.
 • Xã hội đang ngày càng phát triển, tuy nhiên trong quá trình hội nhập vẫn còn phát sinh ra những yếu tố tiêu cực xâm nhậm vào nền kinh thế nhiều thành phần với tính cạnh tranh cao và diễn biến phức tạp của nước ta. Các mặt hàng nội địa tuy đa dạng, phong phú và có cải tiến nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cho người tiêu dùng, nhất là trong điều kiện thu nhập bình quân thấp, giá hàng hóa sản phẩm phục vụ sinh hoạt cao tạo nên sự bất cân đối. Lợi dụng tình trạng này không ít doanh nghiệp thiếu ý thức tôn trọng pháp luật, thiếu sự tôn trọng người dùng, vì mục tiêu lợi nhuận sẵn sàng làm giả, làm nhái những sản phẩm được bảo hộ có uy tín, chất lượng, kiểu dáng để gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.
 • Trên thực tế, tổ chức và hoạt động của các cơ quan có trách nhiệm đấu tranh với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp còn thiếu đồng bộ và chồng chéo nhiều tầng nấc xử lý khiến hiệu lực thực thi bị phân tán, phức tạp. Vai trò tòa án rất mờ nhạt so với các cơ quan hành chính. Mỗi năm có tới hàng nghìn vụ vi phạm sở hữu công nghiệp được bởi các cơ quan hành chính, nhưng số vụ được đưa ra xét xét tại tòa án lại quá ít. Chưa kể trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của phần lớn đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ pháp luật còn hạn chế, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến sở hữu công nghiệp.

3. Thực trạng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp tại ACC Group

ACC Group là công ty chuyên cung cấp thông tin về thực trạng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. Trình tự ACC Group thực hiện như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
 • Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể soạn hồ sơ;
 • ACC tiến hành soạn hồ sơ khi đã nhận đủ các hồ sơ khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn cho khách hàng những điểm cần lưu ý trong hợp đồng;
 • Bàn giao kết quả và thanh lý hợp đồng.

Trên đây là một số thông tin về thực trạng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. Khi xảy ra tranh chấp, các bên cần tìm hiểu kĩ các quy định pháp luật, trình tự thủ tục thực hiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình.

 

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Hữu Tài

Viết một bình luận