Hướng dẫn cách tra cứu đăng ký quyền tác giả hiệu quả

Tra cứu đăng ký quyền tác giả trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký chính thức là một bước quan trọng trong quá trình đăng ký quyền tác giả. Bài viết sau đây sẽ làm rõ hơn về vấn đề này.

1. Quyền tác giả là gì?

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền tác giả được ghi nhận cho các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học như sách, bài giảng, tác phẩm âm nhạc, tác phẩm sân khấu, tác phẩm điện ảnh,… Quyền tác giả tự động hình thành từ thời điểm tác phẩm được định hình dưới một hình thức vật chất nhất định, bất kể tác phẩm đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

Mặc dù đăng ký bản quyền tác giả không phải là thủ tục bắt buộc, tuy nhiên nếu cá nhân hoặc tổ chức là tác giả đã đăng ký bản quyền tác giá/ quyền liên quan với Cục bản quyền tác giả – văn học nghệ thuật sẽ mang lại rất nhiều thuận lợi khi có tranh chấp xảy ra. Đăng ký bản quyền tác giả hay còn gọi là bảo hộ bản quyền tác giả, mục đích là nhằm đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phẩm như: ăn trộm, sao chép, lạm dụng tác phẩm đó. Trong trường hợp có tranh chấp xảy ra, Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là bằng chứng tốt nhất chứng minh quyền sở hữu của tác giả đối với tác phẩm.

2. Tại sao nên tra cứu đăng ký quyền tác giả

Hàng năm số lượng đơn đăng ký bản quyền tác giả được nộp tại Cục bản quyền tác giá rất lớn với nhiều loại hình tác phẩm khác nhau. Do đó, việc tra cứu đăng ký quyền tác giả để đánh giá khả năng đăng ký bản quyền tác giả là việc cần thực hiện để đảm bảo khả năng đăng ký cao nhất của bản quyền tác giả, tránh việc lãnh phí thời gian và tiền bạc của chủ sở hữu. Kết quả tra cứu đăng ký quyền tác giả sẽ tìm ra tất cả cá tên bản quyền tương đương vơi từng loại hình đăng ký đã được nộp, cấp giấy chứng nhận hoặc đã công bố mà trùng hoặc tương tự với tên gọi bản quyền của quý khách hàng dự định đăng ký.

Việc tra cứu đăng ký quyền tác giả rất cần thiết bởi các lý do sau:

+ Thông qua việc tra cứu đăng ký quyền tác giả, chủ sở hữu sẽ xem xét và quyết định có hoặc không có việc nộp đơn đăng ký.

+ Thông qua việc tra cứu bản quyền sẽ giúp khách hàng đánh giá việc bản quyền của mình có tương tự hoặc trùng với bản quyền của người khác hay không. Từ đó sẽ đưa ra quyết định:

 • Hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký của người khác;
 • Bản quyền của mình có vi phạm quyền sở hữu của bên thứ ba không.

3. Tra cứu đăng ký quyền tác giả ở đâu?

Tra cứu đăng ký quyền tác giả sẽ thực hiện trên cơ sở dữ liệu của Cục bản quyền tác giả (http://www.cov.gov.vn/cbq/index.php?option=com_mfit&view=mlookup&Itemid=90)

4. Hồ sơ tra cứu đăng ký quyền tác giả

Để có thể tiến hành thủ tục tra cứu đăng ký quyền tác giả, chủ sở hữu cần cung cấp những tài liệu sau:

 • Tên bản quyền tác giả cần tra cứu
 • Loại hình tác phẩm sẽ đăng ký bản quyền
 • Thông tin sơ qua về loại hình tác phẩm tra cứu (hình ảnh, âm thanh, nôi dung…)

Nhằm giúp quý khách hàng trong việc tra cứu, ACC Group cung cấp dịch vụ Tra cứu đăng ký quyền tác giả. Trình tự ACC thực hiện như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;
 • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn cho khách hàng nhưng điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
 • Bàn giao kết quả.

5. Những câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Tra cứu đăng ký quyền tác giả là gì?

Câu trả lời: Tra cứu đăng ký quyền tác giả là quá trình tìm kiếm và kiểm tra thông tin về các đăng ký quyền tác giả của tác phẩm như sách, bài viết, phim, âm nhạc và các tác phẩm sáng tạo khác. Việc tra cứu giúp xác định chính xác quyền sở hữu và bảo vệ quyền tác giả.

Câu hỏi 2: Làm thế nào để tra cứu đăng ký quyền tác giả?

Câu trả lời: Để tra cứu đăng ký quyền tác giả, bạn có thể tìm kiếm trên cơ sở dữ liệu hoặc hệ thống tra cứu trực tuyến của cơ quan quản lý sở hữu trí tuệ. Các cơ quan này thường cung cấp các công cụ tra cứu trực tuyến nơi bạn có thể nhập thông tin về tác phẩm hoặc tên tác giả để tìm kiếm thông tin liên quan.

Câu hỏi 3: Quyền lợi của việc tra cứu đăng ký quyền tác giả là gì?

Câu trả lời: Tra cứu đăng ký quyền tác giả mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Xác định chính xác quyền sở hữu: Tra cứu giúp xác định xem một tác phẩm đã được đăng ký quyền tác giả hay chưa, từ đó xác định chủ sở hữu và quyền lợi liên quan.
 • Bảo vệ quyền tác giả: Tra cứu đăng ký giúp tác giả chứng minh sở hữu và bảo vệ quyền lợi của mình trong trường hợp xâm phạm quyền tác giả xảy ra.
 • Trao đổi và sử dụng tác phẩm: Tra cứu đăng ký quyền tác giả giúp người sử dụng tác phẩm biết được quyền hạn sử dụng và điều kiện liên quan, từ đó thỏa thuận và sử dụng tác phẩm theo đúng quy định pháp luật.

Trên đây là một số thông tin về Tra cứu đăng ký quyền tác giả, với mong muốn cung cấp đến quý khách hàng thông tin pháp lý chính xác và đáng tin cậy nhất.

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Bảo Châu

Viết một bình luận