Cách thức tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ 

Rate this post

Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là việc làm cần thiết cho các cá nhân, tổ chức nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ của mình. Đây cũng là khâu quan trọng trong việc phát triển kinh doanh trong tương lai với một nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi. Để thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu, bạn nên lưu ý vấn đề tra cứu nhãn hiệu là trước tiên. Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ tại ACC sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Tham khảo bài viết để hiểu rõ về quy trình tra cứu nhãn hiệu cũng như thủ tục đăng ký nhãn hiệu như thế nào nhé!

1. Tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền tại Cục sở hữu trí tuệ thì Tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ được xem là bước đầu tiên cũng là bước vô cùng quan trọng khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu. Vì đó sẽ là cơ sở giúp bạn xác định nhãn hiệu cần đăng ký bảo hộ đã có ai đăng ký hay chưa? Bạn có khả năng để sở hữu nhãn hiệu đó, thương hiệu đó hay không?

Tuy nhiên, việc Tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ sẽ trở nên khó khăn khi bạn chưa biết cách thực hiện. Để hiểu rõ quy trình tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ như thế nào? bài viết dưới đây của ACC GROUP sẽ hướng dẫn bạn cách tiến hành tra cứu nhãn hiệu một cách chính xác, nhanh chóng nhất!

ACC là đơn vị tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ, với nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn nhãn hiệu, tư vấn bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam và hơn hết, hiểu được nhu cầu của khách hàng khi tìm đến dịch vụ tra cứu đăng ký nhãn hiệu, chúng tôi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Tin rằng, với sự chuyên nghiệp qua cách làm việc và điều chúng tôi đặc biệt chú trọng đó là sự uy tín về chất lượng dịch vụ mang đến cho khách hàng, hy vọng không riêng dịch vụ tư vấn đăng ký nhãn hiệu mà các dịch vụ pháp lý khác ACC cung cấp sẽ làm hài lòng cũng như nhận được sự tin cậy từ các quý khách hàng.

2. Tại sao phải Tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ

Để lý giải vì sao nên tra cứu nhãn hiệu trước khi tiến hành đăng ký tại cục sở hữu trí tuệ, dưới đây là những lợi ích từ việc tra cứu nhãn hiệu được ACC nêu cụ thể:

3. Tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký để xác định nhãn hiệu có khả năng bảo hộ hay không?

⇒ Nhãn hiệu của bạn chỉ được bảo hộ nếu chưa có cá nhân/ tổ chức nào đăng ký bảo hộ đối với nhãn hiệu đó (trên cùng ngành nghề).

⇒ Nhãn hiệu của bạn cũng sẽ không được bảo hộ nếu nó gây nhầm lẫn, trùng lặp, gần giống đối với một nhãn hiệu đã được bảo hộ trước đó.

⇒ Chỉ có tra cứu nhãn hiệu mới có thể trả lời chính xác cho bạn những vấn đề nếu trên.

 

4. Tiết kiệm chi phí phát triển thương hiệu, tiết kiệm thời gian

Thời gian nộp đơn – xét duyệt đơn – cấp văn bằng bảo hộ là rất dài. Nó có thể kéo dài đến 18 tháng nếu Cục đang tiếp nhận quá nhiều đơn. Bạn nghĩ sao nếu bạn có công sức, bỏ tiền bạc để phát triển 01 thương hiệu trong vòng 18 tháng rồi nhận được một thông báo “từ chối cấp văn bằng bảo hộ” từ cục sở hữu trí tuệ?
⇒ Để tránh điều ấy, bạn phải thực hiện tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn. Xác định xem nhãn hiệu đó có khả năng bảo hộ hay không? Nếu có khả năng bảo hộ thì nộp đơn yêu cầu bảo hộ, nếu không có khả năng bảo hộ thì sử dụng thương hiệu khác, tìm hướng khắc phục nhãn hiệu để được bảo hộ…

⇒ Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí phát triển thương hiệu, tiết kiệm được thời gian và công sức phát triển thương hiệu.

5. Các lưu ý khi tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ

– Trước khi tra cứu, bạn cần chuẩn bị tên nhãn hiệu (logo) cần tra cứu, xác định phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu (nhóm sản phẩm hàng hoá dịch vụ theo bảng mã Ni-xo).

– Dữ liệu tra cứu sơ bộ chỉ chính xác 40-50% vì dữ liệu trên trang thư viện của Cục sở hữu thường chậm và thiếu so với thực tế khoảng 03 tháng.

– Việc tra cứu sơ bộ là hoàn toàn miễn phí! Bạn có thể tự tra cứu, hoặc cũng có thể liên hệ với ACC để được hỗ trợ tra cứu, hướng dẫn tra cứu…

 

6. Điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ

Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

 •  Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.
 •  Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

7. Quy trình thẩm định đơn nhãn hiệu trải qua các giai đoạn sau:

 •  Thẩm định hình thức (01 tháng, kể từ ngày nhận đơn): kiểm tra các thông tin trong đơn đã được điền đầy đủ và chính xác theo quy định.
 •  Công bố Đơn trên Công báo (02 tháng, kể từ ngày có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ).
 •  Thẩm định nội dung (09 tháng, kể từ ngày đăng Công báo): xem xét nhãn hiệu xin đăng ký có đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ theo quy định của pháp luật không.
 •  Cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (01-02 tháng): Nếu nhãn hiệu đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra Thông báo cấp bằng và Người nộp đơn có nghĩa vụ phải nộp lệ phí cấp bằng trong thời hạn là 01 tháng kể từ ngày thông báo. Nếu nhãn hiệu không đáp ứng yêu cầu bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra thông báo từ chối và chủ đơn có quyền gửi ý kiến phản hồi trong 02 tháng, kể từ ngày ra thông báo.
 •  Tuy nhiên, trên thực tế thời hạn này có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tuỳ thuộc vào số lượng đơn nộp vào Cục tại thời điểm xét nghiệm.

8. Dịch vụ hỗ trợ tra cứu & đăng ký nhãn hiệu tại ACC

Đến với ACC, bạn sẽ được sử dụng dịch vụ tra cứu nhãn hiệu, dịch vụ bảo hộ nhãn hiệu nhanh nhất – chính xác nhất – chi phí hợp lý nhất và luôn được tư vấn tận tình nhất! Với kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực SHTT, trong thời gian ngắn các chuyên viên tại ACC sẽ đưa ra kết quả tra cứu nhãn hiệu chi tiết và độ chính xác cao nhất cho nhãn hiệu bạn muốn đăng ký.

 •  Tư vấn quy định về tra cứu nhãn hiệu và thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại cục sở hữu trí tuệ
 •  Tư vấn liên quan đến việc lựa chọn và sử dụng nhãn hiệu
 •  Đánh giá nhãn hiệu có khả năng đăng ký bảo hộ ở Việt Nam hay không
 •  Tư vấn & hỗ trợ cách khắc phục nếu tra cứu nhãn hiệu có kết quả không tốt, tư vấn xây dựng nhãn hiệu miễn phí cho các khách hàng sử dụng dịch vụ bảo hộ nhãn hiệu của ACC
 •  Đại diện nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, ghi nhận sửa đổi, gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu
 •  Theo dõi tiến trình của Đơn và thường xuyên cập nhật tình trạng cho đến khi có kết luận cuối cùng của Cục SHTT về việc đăng ký nhãn hiệu
 •  Thực thi các quyền nhãn hiệu đang được bảo hộ: điều tra, giám sát, thương lượng, hòa giải, khởi kiện ra tòa hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khác xử lý xâm phạm ở Việt Nam.

 

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Hữu Tài

Viết một bình luận