Hướng dẫn cách thức tra cứu nhãn hiệu hàng hóa (năm 2023)

Tra cứu nhãn hiệu hàng hóa là bước làm cần thiết để chuẩn bị cho việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. ACC là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ tra cứu nhãn hiệu hàng hóa. Mời bạn tham khảo chi tiết về dịch vụ này.

1. Nhãn hiệu hàng hóa là gì?

Khái niệm nhãn hiệu hàng hóa được định nghĩa cụ thể trong Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 như sau: “Nhãn hiệu hàng hóa là dấu hiệu riêng được dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Nhãn hiệu hàng hóa có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc sự kết hợp các yếu tố đó được thể hiện bằng một hay nhiều màu sắc”. 

2. Tra cứu nhãn hiệu hàng hóa là gì?

Tra cứu nhãn hiệu (Tra cứu nhãn hiệu hàng hóa) là một bước đầu tiên trong quy trình đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Tuy việc tra cứu này không bắt buộc nhưng sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí khi nộp đơn cũng như có thể yên tâm in ấn nhãn hiệu trước khi được cấp văn bằng bảo hộ. Đây thực chất là việc tìm kiếm và nghiên cứu dựa trên cơ sở dữ liệu để xác định nhãn hiệu của mình có bị trùng lặp hay gần giống và có khả năng nhầm lẫn với nhãn hiệu người khác đã đăng ký hay không.

Để thực hiện thao tác tra cứu này, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ tra cứu nhãn hiệu hàng hóa trực tuyến tại website của cục sở hữu trí tuệ. Đây là một trong những cách tra cứu nhãn hiệu được nhiều tổ chức cá nhân, doanh nghiệp sử dụng, nó sẽ giúp cho bạn biết được những nhãn hiệu logo nào đã được đăng ký để tránh nó ra.

Cục Sở hữu trí tuệ đã cung cấp địa chỉ trang web để tra cứu nhãn hiệu trực tuyến tại địa chỉ: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php.

Việc tra cứu được thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào IPLib tại địa chỉ: IpLib.noip.gov.vn và chọn mục “Nhãn hiệu” bên trái.

Khi muốn tra cứ một nhãn hiệu, tổ chức, cá nhân truy cập vào địa chỉ trên để mở trang tìm kiếm

Bước 2: Chọn tên trường cần tra cứu và điền nội dung vào mục “Biểu thức”. Sau đó click vào “Tìm kiếm” để tìm xem thông tin về nhãn hiệu.

Bước 3: Click vào số đơn để xem thông tin chi tiết về đơn nhãn hiệu.

Từ hướng dẫn như trên, người tra cứu có thể thực hiện việc tra cứu nhãn hiệu tương tự với nhãn hiệu.

Tuy nhiên khi tra cứu nhãn hiệu, doanh nghiệp cần lưu ý sau:

Ký tự “*”: Thay thế cho không ký tự nào hoặc nhiều ký tự. Ví dụ: Nếu nhập vào từ khoá tìm kiếm là “h*n” => kết quả trả về có thể là : hoan, hon, hơn…

Ký tự “?”: Thay thế cho không ký tự nào hoặc một ký tự. Ví dụ: Nếu nhập vào từ khoá tìm kiếm là “h?n” => kết quả trả về có thể là: han, hon, hen…

Ký tự “_”: Thay thế cho một ký tự. Ví dụ: Nếu nhập vào từ khoá tìm kiếm là “h_” => kết quả trả về có thể là: hà, hô,…

Cặp ngoặc kép “…”: Nếu bạn đặt chuỗi tìm kiếm trong dấu ngoặc kép, khi tìm kiếm, hệ thống sẽ tìm chính xác những bản ghi chứa chuỗi đó. Chuỗi tìm kiếm đặt trong dấu ngoặc kép được coi là một từ.

Dấu cách giữa hai từ hoặc (cụm) từ biểu thị cho toán tử Hoặc.

Phân biệt “Nhãn hiệu tìm kiếm” và “Từ khóa tìm kiếm”:

Nhãn hiệu có thể viết bằng chữ thường, có dấu trong khi “từ khóa” chỉ có chữ in hoa, được tạo ra từ nhãn hiệu, cho nên tra cứu theo từ khóa cho kết quả chính xác hơn.

– Thư viện cung cấp nhiều chức năng hiển thị kết quả tìm, phóng to thu ảnh nhãn hiệu, chọn lựa kết quả tìm để in ra và các chức năng khác. Doanh nghiệp có thể tìm hiểu cách sử dụng dễ dàng từ mục.

Công cụ này rất tiện lợi để kiểm tra xem ý tưởng nhãn hiệu của mình có bị trùng lặp không và đồng thời để theo dõi tiến độ đăng ký nhãn hiệu của mình tại Cục Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên để sử dụng công cụ tra cứu tên thương hiệu trực tuyến này cho hiệu quả đến 60% thì người tra cứu phải là người có kiến thức về sở hữu trí tuệ cũng như kinh nghiệm.

Cách 2: Tra cứu nhãn hiệu nâng cao được hiểu là việc tra cứu nhãn hiệu được thực hiện với sự “trợ giúp” của chuyên viên tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

  • Để tiến hành tra cứu nhãn hiệu nâng cao,  khách hàng sẽ ủy quyền cho một tổ chức (ACC Group là đơn vị chuyên nghiệp thực hiện dịch vụ này) đại diện quyền sở hữu trí tuệ làm việc với một chuyên viên để tiến hành gửi hồ sơ tra cứu nhãn hiệu cho chuyên viên, chuyên viên sẽ trực tiếp tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.
  • Với cách tra cứu này, kết quả tra cứu có thể đánh giá được trên 90% khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu. 

3. Những câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Tra cứu nhãn hiệu hàng hóa là gì?

Câu trả lời: Tra cứu nhãn hiệu hàng hóa là quá trình tìm kiếm và xem xét thông tin liên quan đến nhãn hiệu đã được đăng ký và sở hữu cho một sản phẩm hoặc hàng hóa cụ thể. Quá trình này giúp kiểm tra tính độc quyền và sự trùng lặp của nhãn hiệu hàng hóa trước khi tiến hành đăng ký hoặc sử dụng nhãn hiệu đó.

Câu hỏi 2: Tại sao cần tra cứu nhãn hiệu hàng hóa?

Câu trả lời: Tra cứu nhãn hiệu hàng hóa giúp người đăng ký hoặc sử dụng nhãn hiệu hiểu rõ hơn về trạng thái đăng ký và sở hữu nhãn hiệu hàng hóa. Điều này giúp tránh việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác và đảm bảo tính duy nhất của nhãn hiệu hàng hóa. Ngoài ra, tra cứu nhãn hiệu cũng giúp người tiêu dùng xác định được nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm mà họ mua.

Câu hỏi 3: Làm thế nào để tra cứu nhãn hiệu hàng hóa?

Câu trả lời: Để tra cứu nhãn hiệu hàng hóa, bạn có thể truy cập vào trang web của cơ quan sở hữu trí tuệ hoặc cơ quan quản lý nhãn hiệu tương ứng. Mỗi quốc gia có thể có hệ thống tra cứu riêng, trong đó bạn có thể tìm kiếm thông tin về nhãn hiệu đã được đăng ký và sở hữu cho các sản phẩm hoặc hàng hóa cụ thể. Thông tin chi tiết và cách thức tra cứu có thể được tìm thấy trên trang web của cơ quan sở hữu trí tuệ hoặc cơ quan quản lý nhãn hiệu.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến Tra cứu nhãn hiệu hàng hóa của ACC. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hướng dẫn thực hiện chính xác nhất.

 

Leave a Comment