Cách thức tra cứu nhãn hiệu nổi tiếng

Rate this post

Để tránh đăng ký phải những nhãn hiệu nổi tiếng, gây nên nhiều rắc rối khi đăng ký nhãn hiệu, để tránh những rủi ro đó ta nên thực hiện tra cứu nhãn hiệu nổi tiếng. ACC là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ tra cứu nhãn hiệu nổi tiếng. Mời bạn tham khảo chi tiết về dịch vụ này.

1. Nhãn hiệu nổi tiếng là gì?

Khoản 20 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định: “Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.”

Theo Điều 75 Luật SHTT 2005 và được cụ thể hóa trong Thông tư 01/2007, đặc điểm của nhãn hiệu nổi tiếng là:

–       Sự nổi tiếng của nhãn hiệu

–       Giá trị thương mại cao

–       Thời gian sử dụng liên tục và lâu dài

–       Được sử dụng phổ biến

–       Là đối tượng dễ bị xâm phạm

2. Pháp luật Việt Nam về nhãn hiệu nổi tiếng

Nguyên tắc bảo hộ:

Việc bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng ở Việt Nam được thực hiện dựa trên  các nguyên tắc pháp lý cơ bản, bao gồm bảo hộ thông qua các điều ước quốc tế bảo hộ trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại và bảo hộ thông qua đăng ký.

Các tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng:

 • Số lượng người tiêu dùng liên quan đặc biệt đến nhãn hiệu thông qua việc mua bán, sử dụng hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc thông qua quảng cáo
 • Phạm vi lãnh thổ mà hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được lưu hành;
 • Doanh số từ việc bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc số lượng hàng hóa được bán ra, lượng dịch vụ đã được cung cấp;
 • Thời gian sử dụng liên tục nhãn hiệu
 • Uy tín rộng rãi của hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu ;
 • Số lượng quốc gia bảo hộ nhãn hiệu.
 • Số lượng quốc gia công nhận nhãn hiệu nổi tiếng
 • Giá chuyển nhượng, giá chuyển giao quyền sử giá trị góp vốn đầu tư của nhãn hiệu

Căn cứ bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Việc bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng ở Việt Nam được thực hiện dựa trên các căn cứ pháp lý cơ bản  bao gồm: sự tương tự đến mức gây nhầm lẫn giữa dấu hiệu đăng ký với nhãn hiệu nổi tiếng, sự sư dụng các dấu hiệu tương tự có khả năng làm phai mờ các dấu hiệu riêng biệt hoặc làm giảm hoặc gây tổn hại đến uy tín của nhãn hiệu nổi tiếng, nguyên tắc về sự gian dối hay có dụng ý xấu

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

 • Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng: vô thời hạn
 • Để được tư vấn, hỗ trợ đăng ký thương hiệu, Quý Khách hàng có thể liên hệ với
 • Phạm vi bảo hộ đối với nhãn hiệu nổi tiếng là rộng hơn so với nhãn hiệu thông thường nên khi đăng ký nhãn hiệu, quý khách hàng cần lưu ý tra cứu để tránh việc bị từ chối do trùng hoặc tương tự với các nhãn hiệu nổi tiếng.

Nhãn hiệu không có khả năng phân biệt do có dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng

Nhãn hiệu bị coi là không có khả năng phân biệt nếu nhãn hiệu đó là dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu được coi là nổi tiếng của người khác đăng ký cho hàng hoá, dịch vụ trùng hoặc tương tự với hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng hoặc đăng ký cho hàng hoá, dịch vụ không tương tự, nếu việc sử dụng dấu hiệu đó có thể làm ảnh hưởng đến khả năng phân biệt của nhãn hiệu nổi tiếng hoặc việc đăng ký nhãn hiệu nhằm lợi dụng uy tín của nhãn hiệu nổi tiếng.

Hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu nổi tiếng

Hành vi sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hoá, dịch vụ bất kỳ, kể cả hàng hoá, dịch vụ không trùng, không tương tự và không liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng bị coi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu.

3. Cách tra cứu nhãn hiệu nổi tiếng

Việc tra cứu nhãn hiệu nổi tiếng cũng giống như cách thức tra cứu nhãn hiệu hàng hóa. Mỗi doanh nghiệp có thể tra cứu thông qua trang web Cục sở hữu trí tuế theo cách sau:

Cách 1: Truy cập vào địa chỉ http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Bước 1: Nhập điều kiện tìm kiếm.

Bước 2: Ấn nút “Tìm kiếm” để xem danh sách kết quả, xem đã có ai đăng kí bảo hộ nhãn hiệu này trước bạn chưa.

Cách 2: Tra cứu nhãn hiệu nâng cao được hiểu là việc tra cứu nhãn hiệu được thực hiện với sự “trợ giúp” của chuyên viên tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Để tiến hành tra cứu nhãn hiệu nâng cao,  khách hàng sẽ ủy quyền cho một tổ chức (ACC là đơn vị chuyên nghiệp về dịch vụ này) đại diện quyền sở hữu trí tuệ làm việc với một chuyên viên để tiến hành gửi hồ sơ tra cứu nhãn hiệu cho chuyên viên, chuyên viên sẽ trực tiếp tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Với cách tra cứu này, kết quả tra cứu có thể đánh giá được trên 90% khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu.

ACC Group cung cấp đầy đủ và toàn diện dịch vụ về sở hữu trí tuệ bao gồm dịch vụ tra cứu nhãn hiệu nổi tiếng. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn năng động, tận tụy và giàu kinh nghiệm, ACC đảm bảo không những đem đến cho Quý khách hàng những dịch vụ pháp lý toàn diện nhất, giàu tính sáng tạo mà còn đảm bảo sự hoạt động hợp pháp cũng như lợi ích tối đa cho khách hàng.

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Hữu Tài

Viết một bình luận