Hướng dẫn cách thức tra cứu nhãn hiệu quốc tế (Năm 2023)

Để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp, đơn vị mình khi kinh doanh trên thị trường quốc tế thì ta cần đăng kí nhãn hiệu quốc tế. Muốn thực hiện việc này đầu tiên ta cần tra cứu nhãn hiệu quốc tế. ACC là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ tra cứu nhãn hiệu quốc tế. Mời bạn tham khảo chi tiết về dịch vụ này.

1. Đăng ký nhãn hiệu quốc tế là gì?

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế là việc làm của chủ đơn vị muốn đăng ký bảo hộ sản phẩm/dịch vụ hàng hóa bên các nước mình mong muốn để phát triển thị trường kinh doanh và quảng bá sản phẩm/dịch vụ ra thị trường quốc tế.

2. Đăng ký nhãn hiệu quốc tế nhằm mục đích gì?

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế là việc làm cần thiết để bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường quốc tế, đồng thời tạo dấn ấn đặc biệt cho các khách hàng mục tiêu. Chính vì thế cho nên, các doanh nghiệp có ý định sẽ “vươn mình” đưa sản phẩm ra nước ngoài kinh doanh nên tiến hành đăng ký nhãn hiệu quốc tế càng sớm càng tốt.

3. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài:

– Bước đầu là tra cứu khả năng đăng ký của nhãn hiệu quốc tế;

– Bước tiếp theo là đăng ký nhãn hiệu quốc tế.

4. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quốc tế:

Các hồ sơ, tài liệu mà doanh nghiệp cần chuẩn bị bao gồm:

– Đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế (Ở Việt Nam, đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu được nộp cho Văn phòng quốc tế thông qua Cục Sở hữu trí tuệ. Cục Sở hữu trí tuệ có trách nhiệm chuyển đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu cho Văn phòng quốc tế trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đủ tài liệu đơn hợp lệ theo quy định);

– Giấy uỷ quyền 01 bản;

– 09 mẫu nhãn hiệu, (kích thước 80x80mm);

– Tên các nước chỉ định bảo hộ 01 bản;

– Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam (nếu đơn nộp theo Thỏa ước Madrid);

– Bản sao đơn đăng ký nhãn hiệu có xác nhận của cơ quan nhận đơn (nếu đơn nộp theo Nghị định thư Madrid) 01 bản;

– Danh mục hàng hóa, dịch vụ xin đăng ký 01 bản.

Một số lưu ý về hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quốc tế:

– Đơn đăng ký quốc tế phải chỉ định ít nhất 1 quốc gia là thành viên của Thỏa ước hoặc Nghị định thư. Theo đó, đơn sẽ chịu sự điều chỉnh của Thỏa ước hoặc Nghị định thư hoặc cả hai. Trong trường hợp quốc gia được chỉ định và quốc gia xuất xứ cùng là thành viên của cả Thỏa ước và Nghị định thư thì Thỏa ước sẽ được ưu tiên áp dụng.

– Người nộp đơn phải nộp tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo mẫu 06-ĐKQT quy định tại Phụ lục C của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN và đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo mẫu do Cục Sở hữu trí tuệ cung cấp. Đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo thỏa ước Madrid phải được lập bằng tiếng Pháp còn đơn đăng ký quốc tế chịu sự điều chỉnh của Nghị định Madrid thư phải được lập bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

5. Tra cứu nhãn hiệu quốc tế

Tra cứu nhãn hiệu quốc tế cũng như trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trong nước, nhằm nâng cao khả năng đăng ký thành công nhãn hiệu tại các quốc gia trên cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian của doanh nghiệp. Các tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ luôn tư vấn, đề xuất cho doanh nghiệp nên tiến hành việc tra cứu khả năng bảo hộ nhãn hiệu trước khi tiến hành nộp đơn tại các quốc gia mà doanh nghiệp muốn đăng ký nhãn hiệu.

Có thể tra cứu nhan hiệu quốc tế trên Wipo hoặc trên Iplib.

6. Các ưu điểm của việc tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu:

Thứ nhất, giúp tổ chức đại diện cũng như doanh nghiệp đánh giá chính xác khoảng 80% khả năng bảo hộ của nhãn hiệu trước khi tiến hành việc nộp đơn. Điều này giúp doanh nghiệp cũng như ACC GROUP có thể ước lượng được khả năng đăng ký thành công của nhãn hiệu tại mỗi quốc gia mà doanh nghiệp muốn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Thứ hai, trong trường hợp kết quả tra cứu cho thấy khả năng đăng ký nhãn hiệu được cấp văn bằng bảo hộ không cao, ACC GROUP sẽ tư vấn, định hướng sửa đổi nhãn hiệu để có thể nâng cao khả năng đăng ký nhãn hiệu thành công ở từng quốc gia dự định đăng ký.

Thứ ba, trường hợp doanh nghiệp không tiến hành tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký thì việc theo đuổi đơn nhãn hiệu sẽ mất thời gian mà không biết khả năng đăng ký của mình có nhận được văn bằng bảo hộ hay không. Không những mất thời gian không chắc chắn trong quá trình nộp đơn mà hơn vậy còn mất chi phí (Chi phí nộp đơn quốc tế không nhỏ).

Do đó việc tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế là điều cần thiết và nên thực hiện cho doanh nghiệp muốn bảo hộ nhãn hiệu tại thị trường nước ngoài.

7. Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu quốc tế tại ACC GROUP

Bằng kinh nghiệm của mình và sử dụng nhiều kênh tra cứu khác nhau, ACC Group bảo đảm đánh giá được chính xác về khả năng bảo hộ của nhãn hiệu tại các quốc gia sở tại muốn bảo hộ.

Quý khách hoàn toàn có thể ủy quyền cho Luật sư của ACC Group thực hiện dịch vụ tra cứu nhãn hiệu quốc tế wipo để có kết quả nhanh chóng và đúng nhất.

– Hỗ trợ tra cứu chính xác 100%

– Tư vấn cho quý khách điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ ở nước ngoài

– Thực hiện các dịch vụ do khách hàng yêu cầu.

8. Những câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Tra cứu nhãn hiệu quốc tế là gì?

Câu trả lời: Tra cứu nhãn hiệu quốc tế là quá trình tìm kiếm và xem xét thông tin liên quan đến việc đăng ký và sở hữu nhãn hiệu tại cấp quốc tế. Đây là bước quan trọng để kiểm tra tính độc quyền và sự trùng lặp của một nhãn hiệu trước khi tiến hành đăng ký tại các tổ chức quốc tế như WIPO (Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới).

Câu hỏi 2: Lợi ích của việc tra cứu nhãn hiệu quốc tế là gì?

Câu trả lời: Tra cứu nhãn hiệu quốc tế giúp người đăng ký nhãn hiệu hiểu rõ hơn về trạng thái đăng ký và sở hữu nhãn hiệu trong các quốc gia khác. Điều này giúp tránh việc xâm phạm nhãn hiệu của người khác và đảm bảo tính duy nhất của nhãn hiệu của mình trên phạm vi quốc tế. Ngoài ra, tra cứu nhãn hiệu quốc tế cũng hỗ trợ trong quá trình đàm phán thương mại và bảo vệ quyền lợi của người sở hữu nhãn hiệu.

Câu hỏi 3: Làm thế nào để tra cứu nhãn hiệu quốc tế?

Câu trả lời: Để tra cứu nhãn hiệu quốc tế, bạn có thể sử dụng các cơ sở dữ liệu trực tuyến được cung cấp bởi WIPO và các cơ quan sở hữu trí tuệ quốc tế khác. Một trong số đó là hệ thống Madrid Express, một cơ sở dữ liệu trực tuyến giúp tra cứu thông tin về nhãn hiệu quốc tế đã đăng ký và đề nghị đăng ký. Bạn có thể truy cập vào trang web WIPO và tìm kiếm theo tên hoặc số đăng ký nhãn hiệu để tra cứu thông tin liên quan.

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Bảo Châu

Viết một bình luận