Vai trò của quyền sở hữu công nghiệp

Rate this post

Trong bối cảnh chủ động và tích cực hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, vấn đề đảm bảo quyến sở hữu công nghiệp đang trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu trong các quan hệ kinh tế trong nước lẫn quốc tế. Vai trò của quyền sở hữu công nghiệp là rất thiết yếu đối với hoạt động chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp hiện nay và trở thành nguồn lực quyết định đến sự phát triển kinh tế, xã hội – kỹ thuật, công nghệ để mở rộng thêm quan hệ hợp tác kinh tế đối với nước ngoài.

1. Quyền sở hữu công nghiệp là gì?

 • Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.
 • Đối tượng bảo hộ của quyền sở hữu công nghiệp là:

+ Sáng chế

+ Kiểu dáng công nghiệp

+ Thiết kế bố trí

+ Nhãn hiệu

+ Tên thương mại

+ Chỉ dẫn địa lý

+ Bí mật kinh doanh

 • Căn cứ bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp: Sáng chế, thiết kế bố trí, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ dựa trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ, trừ nhãn hiệu nổi tiếng. Tên thương mại được bảo hộ dựa trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó. Bí mật kinh doanh được bảo hộ dựa trên việc có được một cách hợp pháp bí mật kinh doanh và thực hiện việc bảo mật bí mật kinh doanh đó.
 • Hình thức bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp: Bảo hộ nội dung ý tưởng sáng tạo lẫn uy tín thương mại.
 • Nội dung bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp: Quyền tài sản, trường hợp sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí được bảo hộ cả quyền tác giả
 • Thời gian bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp: Được bảo hộ trong thời gian nhất định và có đối tượng được gia hạn bảo hộ
 • Cơ quan đăng ký: Cục sở hữu trí tuệ có trụ sở chính tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh

Lưu ý: Quyền sở hữu công nghiệp cần tiến hành thủ tục đăng ký để được cấp văn bằng bảo hộ thì mới được pháp luật công nhận và bảo vệ tất cả quyền và lợi ích

2. Vai trò của quyền sở hữu công nghiệp.

 • Trong bối cảnh cạnh tranh thị trường ngày càng khốc liệt, để đáp ứng cho một nhu cầu nhất định của xã hội, rất nhiều doanh nghiệp đều cố gắng đáp ứng bằng các sản phẩm của mình, trong cuộc chiến đó người chiến thắng sẽ là người đưa ra được hàng hóa phù hợp nhất. Từ đó vai trò của quyền sở hữu công nghiệp góp phần tạo ra những lợi ích tiềm tàng đối với việc thúc đẩy khả năng cạnh tranh và phát triển cho các doanh nghiệp
 • Vai trò của quyền sở hữu công nghiệp là giúp doanh nghiệp chống lại những hành vi cạnh tranh không lành mạnh, điển hình là những hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, làm giảm giá trị, uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.
 • Quyền sở hữu công nghiệp có vai trò bảo hộ những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, đồng thời tạo lập nên giá trị lớn khi sự tiềm năng của một doanh nghiệp được xem xét thông qua: các sáng chế, tên thương mại, nhãn hiệu, bí mật kinh doanh…
 • Quyền sở hữu công nghiệp thúc đấy sự phát triển lành mạnh, tạo nên một thị trường kinh doanh cạnh tranh cao mà ở đó doanh nghiệp nào chứa đựng những giải pháp giải quyết nhu cầu thiết thực cho khách hàng, sở hữu những sáng chế độc quyền, nổi bật với tên thương hiệu… thì chắc chắn doanh nghiệp đó sẽ chiếm một thị phần cực lớn và doanh thu cực khủng.

3. Vai trò của quyền sở hữu công nghiệp tại ACC Group:

ACC Group là công ty chuyên cung cấp dịch vụ về vai trò của quyền sở hữu công nghiệp. Trình tự ACC Group thực hiện như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
 • Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể soạn hồ sơ;
 • ACC tiến hành soạn hồ sơ khi đã nhận đủ các hồ sơ khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn cho khách hàng những điểm cần lưu ý trong hợp đồng;
 • Bàn giao kết quả và thanh lý hợp đồng.

Trên đây là một số thông tin về vai trò của quyền sở hữu công nghiệp. Khi xảy ra tranh chấp, các bên cần tìm hiểu kĩ các quy định pháp luật, trình tự thủ tục thực hiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình.

 

✅ Kiến thức: ⭕ Pháp lý
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
About Hữu Tài

Viết một bình luận