Ý nghĩa của việc đăng ký sáng chế theo quy định pháp luật

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế là một việc làm có ý nghĩa rất quan trọng. Nó giúp chủ sở hữu xác lập độc quyền của mình đối với sáng chế đó, ngăn chặn hành vi xâm phạm sáng chế. Theo dõi bài viết sau để nắm rõ hơn về ý nghĩa của việc đăng ký sáng chế.

1. Tại sao các chủ sở hữu phải đăng ký sáng chế

Bằng độc quyền sáng chế là cơ sở để chứng minh quyền sở hữu của chủ sở hữu đối với sáng chế. Khi chủ sở hữu phát hiện ra có hành vi làm nhái hoặc bắt chước sáng chế nhằm mục đích chuộc lợi hoặc cạnh tranh với thương hiệu của chủ sở hữu thì họ có quyền yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, điều tra và xử lý hành vi vi phạm.

2. Ý nghĩa của việc đăng ký sáng chế

 • Sáng chế giúp chủ sở hữu huy động vốn và thu hút các nhà đầu tư tiềm năng:

Bằng độc quyền sáng chế có thể được mua, bán hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng để giúp chủ sở hữu huy động vốn dễ dàng, nhanh chóng, hiệu quả. Bằng độc quyền sáng chế cũng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng.

 • Sáng chế cũng có thể được sử dụng như một công cụ để mặc cả về giá trong cuộc thương lượng về cấp phép sử dụng với đối thủ cạnh tranh hoặc khi doanh nghiệp đang bị cáo buộc xâm phạm độc quyền sáng chế của người khác
 • Có vai trò quan trọng trong việc bán hàng kết hợp, cụ thể là:

Khi khách hàng đi đến cửa hàng để mua một sản phẩm, người đó thường muốn mua thêm các sản phẩm có liên quan khác. Tương tự, khi một khách hàng bị hấp dẫn bởi sự cải tiến về sản phẩm được bảo hộ độc quyền sáng chế, doanh số bán hàng của các sản phẩm không được bảo hộ sáng chế có thể cũng tăng theo. Điều này xảy ra khi sản phẩm được bảo hộ sáng chế là một bộ phận cấu thành của một sản phẩm phức tạp hơn hoặc sản phẩm được bảo hộ độc quyền sáng chế được bán kèm với các sản phẩm khác.

 • Bằng độc quyền sáng chế mở rộng quyền tự do hoạt động của doanh nghiệp trên thị trường, bảo vệ chính mình trước danh mục sáng chế của đối thủ cạnh tranh.
 • Chủ sở hữu có thể sử dụng bằng độc quyền sáng chế để truyền tải tín hiệu về năng lực công nghệ cao hơn, khả năng sáng tạo lớn hơn và hiệu suất hoạt động cao hơn trong chiến lược tiếp thị, quảng cáo và thương hiệu.

Đăng ký sáng chế giúp chủ sở hữu tăng lợi thế cạnh tranh, sức mạnh thị trường và kiếm được nhiều lợi nhuận hơn vì:

Bằng độc quyền sáng chế cho phép chủ sở hữu khẳng định trước các nhà bán sỉ, nhà phân phối rằng không có bất kỳ chủ thể nào khác trên thị trường được phép sản xuất, buôn bán, sử dụng, phân phối sản phẩm nếu không có sự đồng ý của chủ sở hữu. Điều này có thể giảm bớt sự cạnh tranh, tăng doanh số bán hàng, và nếu tiếp thị đúng cách, chủ sở hữu có thể tính giá sản phẩm cao hơn vì các đối thủ cạnh tranh khác đã bị ngăn cấm cung cấp sản phẩm tương tự.

 • Sáng chế tạo thêm nguồn thu nhập mới cho chủ sở hữu bằng cách nhượng quyền sử dụng sáng chế hoặc chuyển nhượng sáng chế.
 • Việc được cấp văn bằng bảo hộ sáng chế giúp chủ sở hữu dễ dàng trong việc khai thác giá trị thương mại của sáng chế đó. Khi chủ sở hữu được Nhà nước xác nhận có quyền sở hữu hợp pháp đối với sáng chế thì chủ sở hữu sẽ nhận được sự tin tưởng của bên mua khi chuyển nhượng sáng chế đó.

3. Ý nghĩa của việc đăng ký sáng chế tại ACC Group:

ACC Group là công ty chuyên cung cấp thông tin về ý nghĩa đăng ký sáng chế. Trình tự ACC thực hiện như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;
 • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
 • Bàn giao kết quả.

4. Những câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Đăng ký sáng chế có ý nghĩa gì?

Câu trả lời: Việc đăng ký sáng chế mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng, bao gồm bảo vệ quyền lợi của người sáng chế, khẳng định sở hữu trí tuệ, khuyến khích sáng tạo và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Câu hỏi 2: Tại sao nên đăng ký sáng chế?

Câu trả lời: Đăng ký sáng chế giúp bảo vệ ý tưởng sáng chế của bạn khỏi việc bị sao chép, sử dụng trái phép hoặc xâm phạm. Nó cung cấp cho bạn quyền độc quyền sử dụng và khai thác sáng chế trong một thời gian nhất định, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh, hợp tác và truyền tải công nghệ.

Câu hỏi 3: Ý nghĩa của việc đăng ký sáng chế đối với doanh nghiệp là gì?

Câu trả lời: Việc đăng ký sáng chế giúp doanh nghiệp xây dựng và bảo vệ lợi thế cạnh tranh trong thị trường. Điều này giúp họ tạo ra giá trị sáng tạo riêng, ngăn chặn đối thủ sao chép công nghệ hoặc sản phẩm, và tạo ra nguồn thu nhập từ việc bán hoặc cho thuê quyền sử dụng sáng chế cho các bên khác. Ngoài ra, việc đăng ký sáng chế cũng thể hiện sự uy tín và độ tin cậy của doanh nghiệp trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Trên đây là một số thông tin về ý nghĩa của việc đăng ký sáng chế. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình, các bên cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật  nêu trên.

 

Leave a Comment